Xu hướng du học sau dịch Covid 19

Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp tới nhà hàng, khách sạn, quán bar, những người lao động tự do... Các du học sinh cũng phải đau đầu không biết hướng đi tiếp theo sẽ thế nào. Hiện nay ở Đức có khoảng 20% du học sinh nhận được học bổng, 80% phụ thuộc vào công việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Nhưng không chỉ với du học sinh đang ở Đức, các bạn hiện đang ở Việt Nam và muốn du học kì đông 2020/2021 có lẽ cũng có chung câu hỏi "Nếu dịch Covid vẫn chưa hết thì việc du học sẽ thế nào? Có nên tiếp tục đi du học sau dịch Covid-19?” 

Không ai có thể đưa ra những câu trả lời chính xác cho các bạn là nên hay không nên đi du học. Tuy nhiên qua đợt dịch này, chúng ta có thời gian để nhìn lại và quyết định hướng đi phù hợp với bản thân và thời thế.

  1. Du học Đại học

Du học Đại học Đức đã không còn quá xa lạ với phần lớn sinh viên Việt Nam, khi mà chất lượng đào tạo giáo dục tại Đức đã được thế giới công nhận. Để đủ điều kiện nhập vào một trường Universität hay Hochschule tại Đức, học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ cần đáp ứng các điều kiện về kết quả học tập, khả năng tiếng Đức mà còn phải có nguồn tài chính vững vàng cho ít nhất 4 năm. Hãy lấy bài học về đợt dịch này để thấy, nếu chỉ dựa vào công việc làm thêm để trang trải học phí cũng như sinh hoạt hằng ngày thì không chỉ du học sinh mà thậm chí chính sinh viên Đức cũng gặp khó khăn về tài chính, nếu có khủng hoảng xảy ra.

Nhiều sinh viên mất việc vì dịch Corona

Không chỉ vậy, hiện nay ngày càng nhiều học sinh Đức quyết định học Đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Theo số liệu thống kê tính đến kì đông 2019/2020 có 2.897.300 sinh viên đang theo học tại các trường Đại học. Điều này cũng sẽ gia tăng mức độ cạnh tranh giữa các sinh viên quốc tế trong việc xin thư mời nhập học.

  1. Du học nghề

Một trong những điểm mạnh của giáo dục Đức đó là không chỉ đào tạo Đại học mà còn có chương trình đào tạo nghề, dành cho những ai muốn được làm việc thực tế luôn. Có thể với những người ở Việt Nam, khi nghe đến cụm từ du học nghề sẽ thấy không "sang", "giỏi" bằng du học Đại học. Nhưng thực chất, đây lại là một mô hình đào tạo rất được chính phủ coi trọng và đề cao. Rất nhiều học sinh Đức sau khi tốt nghiệp Abitur (điều kiện để nhập học Đại học tại Đức) đã quyết định học nghề thay vì học Đại học.

Một số nghề đang thiếu nhân lực ở Đức chính là điều dưỡng viên (trong bệnh viện cũng như viện dưỡng lão), giáo viên mầm non, cơ khí, xây dựng, đầu bếp, thợ làm bánh,... Hầu hết các doanh nghiệp khi nhận đào tạo học nghề đều sẽ đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp cho học viên. Tất nhiên họ cũng sẽ dựa vào đánh giá kết quả học tập tại trường cũng như năng suất làm việc.

Giáo viên mầm non đang là một trong những nghề thiếu nhân lực tại Đức

Trong thời điểm hiện tại, mặc dù Đức vẫn áp dụng chính sách hạn chế nhập cảnh nhưng lại mở cửa cho những người làm việc và học tập trong ngành y tế, chăm sóc sức khoẻ.  Chính phủ Đức cũng đang xem xét đề xuất tăng gói hỗ trợ cho các nhân viên y tế (trong đó có cả học viên học nghề) trong đợt khủng hoảng Covid-19 này. Nếu như sinh viên Đại học mất việc làm thêm, không nhận được trợ cấp từ chỗ làm thì học viên học nghề vẫn được nhận 60% lương Kurzarbeit (gói trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động khi phải cắt giảm giờ làm). Như vậy họ vẫn có thể trang trải các chi phí sinh hoạt khác trong thời gian khó khăn này.

Trước đây học nghề tại Đức cho sinh viên nước ngoài chỉ giới hạn ở những nghề thiếu nhân lực như điều dưỡng hay dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Nhưng bắt đầu từ tháng 3/2020, Đức áp dụng chính sách mở cửa với thị trường lao động việc làm và không hạn chế ngành nghề được phép học đối với du học sinh học nghề. Như vậy có nghĩa cơ hội để lựa chọn nghề cũng sẽ rộng hơn, không chỉ còn là điều dưỡng hay dịch vụ như trước kia.

Tất nhiên đây chỉ là một vài đánh giá dựa trên tình hình thực tế. Nếu như các trường Đại học vẫn nhận hồ sơ cho kì học mùa đông 2020/2021 thì một số doanh nghiệp đã phải thông báo sẽ tạm lùi thời gian tuyển sinh đối với học viên học nghề cho kì nhập học tháng 8/2020, vì chính họ cũng đang phải giải quyết những khó khăn vì dịch Covid-19. Mỗi quyết định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn sau này, vì thế hãy coi đợt dịch không mong muốn này như là thời gian để có thể suy nghĩ thêm về lựa chọn của mình.

---

TỔ CHỨC TƯ VẤN GIÁO DỤC ZD

ĐỊA CHỈ:

Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam, 58 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: 024 629 11433                        

HOTLINE: +8486 9291 348    

 EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD                                

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZD Team >

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!