Văn hóa bàn ăn tại các nước trên thế giới khác nhau như thế nào?

“ Ăn” là một nét đặc trưng trong văn hóa. Ở mỗi quốc gia, văn hóa “ ăn” được thể hiện rất khác nhau. Khi đến bất cứ quốc gia nào, bạn cũng phải hiểu văn hóa “ ăn” của họ để bạn có thể hòa nhập và không bị “ sốc văn hóa”.

  1. Người châu Âu “ ăn” thế nào?

Mỗi nước châu Âu sẽ có những cách “ ăn” riêng và họ cũng có những điều cấm kị riêng. Chẳng hạn, tại Anh, khi ăn bạn phải theo quy tắc “trái nĩa phải dao” (nghĩa là tay trái cầm nĩa và tay phải cầm dao để ăn). Đặc biệt là khi trong miệng đang ngậm thức ăn thì đừng nói chuyện. Ở Đức, nếu muốn ra hiệu cho người phục vụ là bạn đã dùng xong bữa hãy đặt nĩa song song bên phải của đĩa ăn, nĩa sẽ đặt hơi chếch cao hơn dao 1 tý. Nếu lá trong món salad quá dài thì đừng cắt ra mà hãy dùng nĩa cuốn nó lại rồi ăn. Khi cụng ly hãy để chủ tiệc nâng ly trước nhé! Với người Tây Ban Nha, bất kể ăn cái gì bạn cũng phải dùng bộ đồ ăn không được dùng tay. Ngoài ra cũng đừng lấy bánh mỳ chấm súp để ăn, vì như thế sẽ bị cho là thất lễ.

  1. Người châu Mỹ và cách “ăn” của riêng họ.

Khi đến nước Mỹ, bạn luôn phải nhớ nhường cho chủ nhà ngồi trước. Trong khi ăn, nếu đồ ăn quá nóng cũng đừng dùng miệng thổi. Đến Mexico, khi nào chủ nhà nói:〝Buen Provecho〞(Mời ăn) thì bạn mới bắt đầu chạm vào bộ đồ ăn. Nếu bạn được mời đến ăn ở một gia đình người Mexico thì hãy đến muộn hơn giờ được mời 30 phút. Để cho phụ nữ ngồi vào bàn trước và khi cầm vào bộ đồ ăn thì không nói chuyện là cách ăn của người Chile. Tại đây cũng không bao giờ được dùng tay chạm vào đồ ăn. Với người Brazil, họ cấm kị dùng tay chạm vào thức ăn, thậm chí là ăn khoai tây chiên.

  1. Người châu Á và văn hóa “ ăn” độc đáo

Tại đát nước mặt trời mọc, bạn đừng ngại húp thật to khi thưởng thức những bát mì bởi vì như thế được cho là thể hiện sự khen ngợi, đồng thời bạn không nên tự rót đồ uống cho mình mà hãy rót cho nhau. Khi ăn tại Hàn Quốc, bất kể bạn ăn cái gì cũng phải có tốc độ giống người ăn cùng, đừng quá nhanh hoặc quá chậm. Ngoài ra cũng đừng để bộ đồ ăn chạm vào nhau và phát ra âm thanh. Với người Thái Lan, tuyệt đối không để chiếc đũa cắm hoặc dựng vào trong bát cơm bởi vì điều này tượng trưng cho sự chết chóc. Vùng Trung Đông, họ tuyệt đối lặng im  và không dùng tay trái để ăn.

  1. Người châu Phi có văn hóa “ Ăn” như thế nào?

Khi đến Ai Cập, bạn đừng nhìn người khác ăn. Nếu món ăn bạn đang dùng có phần nhạt hơn so với khẩu vị quen thuộc, đừng rắc thêm muối vì đây là hành động có ý chê trách đầu bếp không nấu ăn ngon. Khi rót nước trà phải rót tràn ly, để trà chảy ra đĩa. Khi đến nhà người Nam Phi ăn cơm nhất định phải mang theo một lễ vật để tặng cho chủ nhà. Không cởi giày hoặc nhìn chăm chú vào đối phương đều bị cho là thất lễ. Tại Ethiopia, nếu cần gọi bồi bàn thì phải vỗ tay. Lúc ăn cơm thì đừng mút ngón tay vì như vậy sẽ bị coi là rất vô lễ.

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, thực tập hưởng lương ngành Nhà hàng Khách sạn tại Tây Ban Nha hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZD để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZD

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZD Team >

 

.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!