Từ chối VISA chưa phải là TẤT CẢ

Từ chối Visa chưa phải là tất cả
Như các bạn đã biết, dạo gần đây Đại sứ quán Đức tại Việt Nam liên tục từ chối cấp thị thực (học nghề, Aupair, …) cho các bạn sinh viên Việt Nam với muôn ngàn những lý do “rất cảm tính”. Đã có rất nhiều câu chuyện “dở khóc dở cười” từ cả sinh viên, phụ huynh, kể cả các đơn vị hỗ trợ dịch vụ. Vậy khi bị từ chối Visa, chúng ta nên làm gì đây? Từ bỏ ý định đi đất nước xét duyệt visa oái ăm? Kiên nhẫn tìm giải pháp? Hãy thử đọc một tình huống thực tế mà ZD và đối tác của chúng tôi trực tiếp trải nghiệm. Hy vọng phần nào sẽ giúp các bạn thêm niềm tin vào “giấc mơ Đức” của bản thân.
 
1. Tình huống từ chối từ Đại sứ quán (ĐSQ)
Bạn Nguyễn K. N. là một bạn trẻ năng động, yêu nước Đức và đã lựa chọn mục tiêu học nghề Nhà hàng khách sạn (NHKS). Phấn đấu học tiếng tới B1 với thời gian 6-8 tháng như tất cả các bạn đã và đang hoặc sắp đi Đức. K.N. đệ đơn xin visa du học nghề NHKS vào 11/2018 với Hợp đồng nghề 650Eu/tháng cho năm học đầu tiên - 720Eu/tháng cho năm thứ 2 - 800Eu/tháng cho năm cuối. Lưu ý là K.N. đã nộp hết các sinh hoạt phí chính ( Thuê nhà, bảo hiểm, đi lại..) phục vụ 6 tháng đầu học B2 cho trung tâm dạy tiếng tại Đức và có xác nhận về chi phí này. Bật mí một xíu là hồ sơ của K.N. được sắp xếp, chuẩn bị chứng minh tài chính (8700Eu cho tài khoản phong toả) không khác gì các hồ sơ của học viên chúng tôi.


(Ảnh visa học nghề đã đi thành công)

Như thế này thì còn gì lo lắng đúng không các bạn? Là tôi thì chỉ cần ngồi chờ visa thôi các bạn ạ. Ấy vậy mà K.N. sau đúng 2 tuần đã nhận ngay cuộc điện thoại với kết quả “sét đánh” từ Đại sứ quán thân thương của chúng ta. Và lý do là gì? Là TÀI CHÍNH CHỨNG MINH KHÔNG ĐỦ, ĐSQ HOÀI NGHI RẰNG K.N. KHÔNG ĐỦ TÀI CHÍNH VÀ SẼ KHÔNG ĐI HỌC ĐÚNG MỤC ĐÍCH XIN VISA.
Ôi thật hết sức nói! Ôi thật cạn lời! Cá nhân K.N. chia sẻ: “Mọi thứ xảy ra quá HẤP DẪN với em”. Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh này, bạn sẽ thế nào?

2. Kiên nhẫn, phối hợp và đồng hành
Chuyện cầm 1 visa bị từ chối trên tay là điều chẳng bạn sinh viên nào muốn, và cũng là điều chẳng đơn vị dịch vụ nào mong đợi. Thậm chí, chúng ta ắt hẳn sẽ rất bị ảnh hưởng tới tinh thần, không biết đi đâu về đâu, tương lai ra sao, … Lúc đó chỉ muốn nổ tung đầu với hàng nghìn suy nghĩ, đắn đo: tiếp tục đi Đức hay ở Việt Nam hay đi nước khác.

Từ trước tới nay điều kiện nhập cảnh vào Đức chưa bao giờ dễ dàng, và có vẻ như chưa bao giờ Cơ quan ngoại giao Đức có ý định dễ dàng vấn đề này. Chuyện rủi ro hàng ngày vẫn có thể xảy ra với bất kỳ phòng thị thực trực thuộc mọi Đại sứ quán, chứ không riêng gì Đức đâu. Lời khuyên của ZDteam và các đối tác đó là các bạn hãy hít sâu và bình tĩnh lắng nghe giải pháp của chúng tôi nhé. Và giải pháp dành cho K.N. đã diễn ra như sau:
- Thực hiện thủ tục khiếu nại ngay sau khi K.N bị từ chối cấp visa học nghề. Kèm theo thư khiếu nại là Tài khoản phong toả đã được bổ sung số tiền tăng lên 11.000Eu.
—> K.N. vẫn tiếp tục nhận thư phản hồi về kết quả không thay đổi so với ban đầu
- Điều chỉnh lại giấy tờ với thời gian cập nhật và hướng dẫn K.N. đệ đơn xin cấp thị thực học nghề lần thứ 2.
—> K.N. chờ kết quả trong 12 tuần. Phía đối tác đào tạo đã báo với chúng tôi rằng, lần này K.N. đã có visa rồi tuy nhiên cuộc điện thoại đầu tiên ĐSQ gọi K.N. lên với yêu cầu bổ sung GIẤY XÁC NHẬN CHO PHÉP NHẬP HỌC B2 MUỘN. Tức tốc trao đổi với đối tác, phía Đức cũng không ngần ngại xử lý gấp một văn bản bổ sung rồi scan gửi lại cho K.N. giúp bạn ấy nhận visa sớm nhất có thể.
Theo các bạn thì K.N. nhận visa chưa? Câu trả lời là CHƯA.
Cuộc điện thoại lần thứ 2 từ ĐSQ gọi K.N. lên trình diện và ĐSQ yêu cầu  K.N. bổ sung thêm GIẤY XÁC NHẬN SỐ TIẾT HỌC BÙ B2 KÈM LỊCH HỌC BÙ CỤ THỂ. Quả thực chúng tôi và đối tác thực sự đã đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác về những yêu cầu phát sinh như vậy. Một lần nữa chúng tôi cố gắng kiên nhẫn bổ sung theo yêu cầu của ĐSQ. Mặc dù các bạn biết đấy, soạn ra một văn bản hỗ trợ sinh viên không quá phức tạp nhưng để văn bản có chữ ký và đóng dấu đạt hiệu lực, đối tác của chúng tôi thực sự đã quá nhiệt tình phối hợp.

Và sau 3 tuần chờ đợi từ thời điểm K.N. bổ sung giấy tờ lần thứ 2. Trời không phụ lòng người!!! Cuối cùng K.N. đã nhận được Visa. Và tin vui là bạn ấy sẽ xuất cảnh vào 09/04/2019 này.


(ẢNH VISA CỦA K. N)

3. Vậy bạn lựa chọn làm gì?
Câu chuyện của ZD, Cao đẳng
Trần Hưng Đạo & đối tác Đức đã diễn ra như vậy đấy. Thành quả dù tới sớm hay muộn thì chúng tôi cũng rất mừng vì chúng tôi đã tận lực với sinh viên của mình.

Xử lý rủi ro, sự cố từ Đại sứ quán, từ bất cứ cơ quan/tổ chức thứ 3 nào cũng sẽ có giải pháp. Đừng để nỗi buồn và sự lo lắng khiến bạn từ bỏ mục tiêu của bản thân. Nếu có chúng tôi, chắc chắn bạn không hề phải loay hoay một mình đâu <3.
Vậy nên dù cho xảy ra bất cứ tình huống phát sinh gì, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, bạn hãy lắng nghe đơn vị đang đồng hành cùng mình và hãy kiên nhẫn cùng chúng tôi nhé. Gỡ rối 1 sự cố không thể “một sớm một chiều” nhưng mọi sự sẽ được rút ngắn nếu các bên đồng lòng.


Lời cuối kết lại, ZD hy vọng cậu chuyện này phần nào củng cố thêm niềm tin cho các bạn đang gặp phải bất cứ trục trặc hay sự cố nào. Nếu bạn đang loay hoay một mình, hãy gọi chúng tôi ngay nhé 0869291348 để nhận tư vấn Miễn Phí.

Bị từ chối cấp thị thực một lần không có nghĩa bạn không thể xin cấp lại Visa.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.