TIPS tìm nhà nhanh chóng ở Đức

Chào các bạn. Mình đã ở Đức được hơn nửa năm, chuyển nhà 2 lần, nhà tìm được đều ngon giá rẻ và việc tìm nhà không quá vất vả. Dù hơi dài nhưng mình muốn chia sẻ một số tips để tìm được nhà nhanh chóng ở Đức, mong giúp được phần nào đấy cho các bạn.

1. Chuẩn bị tâm lý: 
Việc tìm nhà ở Đức nói chung là rất khó với một mức giá hợp lý cho sinh viên nghèo như chúng ta.
Những căn hộ trung tâm giá rẻ, nội thất đầy đủ, hàng xóm đẹp trai tốt bụng hay xinh gái dễ cưa chỉ có trong truyền thuyết. Các bạn hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho những trường hợp xấu đó là: ở đâu cũng được, miễn là có nhà trong thời gian đầu. Nhà xa hoặc giá cao đối với 1-zimmer–wohnung, nếu muốn gần hoặc rẻ thì phải ở WG và hàng xóm cá sấu lội bì bõm là điều thường xuyên xảy ra. Suy nghĩ như vậy thì mới đỡ sốc khi gặp nghịch cảnh.

2. Hành động: Nhất cự ly nhì tốc độ
Câu nói đã trở thành kim chỉ nam cho các chú trâu đi tìm cọc, cho các máy cưa đi tìm cây hay chính là cưa gái tại sao mình lại đưa vào đây, mình sẽ giải thích sau.

2.1. Các nguồn tìm kiếm:
_ Google là công cụ tuyệt vời nhất: hãy gõ 1-zimmer-wohnung, WG, Studentenwohnheim in + tên thành phố, hoặc immobilien zeitung + tên tp, tên vùng, tên bang (tìm trên báo). Đừng chỉ chọn các kết quả trên trang 1, tìm thử trang 2, 3 xem sao.
_ Website: Cách làm chung: chọn thành phố, chọn khoảng giá, chọn Kreis ( bán kính)
+ 1-zimmer-wohnung:
www.immobilienscout24.de ( ai cũng biết)
www.immowelt.de
www.immonet.de
www.ebay-kleinanzeigen.de (trang tin rao vặt trong đấy có cả nhà nhé)
+ WG:
www.wg-gesucht.de (nhiều nhất)
www.studenten-wg.de
www.wohngemeinschaft.de/
+ Wohnheim: google tốt nhất.
_ Hội sinh viên Việt Nam tại các thành phố, hỏi người thân, bạn gái, bạn bè, rau cỏ, tình địch, người yêu cũ, v.vv..
Hãy tận dụng hết các mối quan hệ mình có thì có thêm càng nhiều cơ hội.

2.2. Chiến lược:
a. Tìm tìm và tìm:
Trong khoảng thời gian tìm nhà, các bạn hãy update các trang Web kia liên tục theo tiếng vì các căn hộ được cập nhật liên tục. Bạn không nhanh bạn mất nhà. Khi đã tìm được rồi, đừng ngần ngại hãy nhấc điện thoại lên gọi đến tổng đài 1900.8098 của Viettel để hỏi xem bao giờ mình có thể tới xem nhà (đùa đấy gọi cho người ta nhé đừng gọi tổng đài), hãy cố gắng chọn một lịch hẹn sớm nhất có thể, đến sớm nhất và tiếp xúc với chủ nhà sớm nhất, cơ hội thành công của bạn cao hơn rất nhiều. Nếu cần viết mail, hãy viết 1 cái mail cho thật trau truốt cẩn thận rồi gửi đi khắp nơi, thấy chỗ nào gửi luôn chỗ đó. Căn nhà mình đang ở này nếu đến muộn 15’ là về tay người khác rồi nên các bạn đừng nghĩ mình đùa nhé. Đây chính là “tốc độ” như mình đã đề cập đấy.

 

b. Tìm được rồi thì phải làm sao? Tất nhiên là tìm được rồi thì bạn phải đến xem rồi. Và nếu bạn cách xa quá thì hãy nhờ ai đó đến xem giúp, và là người mình có thể tin tưởng được. Tốt nhất trong khoảng thời gian tìm nhà, hãy ở luôn tại thành phố đấy để tiện cho việc đi lại. Ở nhờ thì tốt, nếu ko thì ở khách sạn vài ba ngày cũng ko sao đâu. Đây chính là “cự ly”, bạn có thấy căn nhà đầu tiên, gọi điện đầu tiên nhưng k đến xem nhà được thì cũng vứt, nên mình cho rằng nó quan trọng nhất.

c. Không tìm được nhà thì phải làm sao?
Hãy về Việt Nam. Mình lại đùa đấy đừng về nhé. Trong trường hợp ko tìm dc căn như ý, có 5 cách giải quyết:
• Tìm người ở cùng, trai gái đều được, cùng thuê 1 WG (việc này các bạn nam nên đứng lên làm đừng để con gái họ phải làm)
• Ở nhà đắt 1 chút. Ở tạm nhà đắt trong 1, 2 tháng rồi tìm cách chuyển đi. Đồ đạc thì để nhờ đâu đấy hoặc nếu có mang theo thì đừng dỡ tất cả ra, đóng lại mệt lắm.
• Ở khách sạn, nhà nghỉ. Nếu ko tìm được nhà nữa thì đừng xoắn, ở khách sạn không chết được, thậm chí còn đầy đủ tiện nghi. Sau đó tìm tiếp rồi chuyển đi.
• Ở nhờ. Nếu bạn có người nào chịu cho mình ở cùng một vài tháng như vậy thì là điều rất tốt, hãy biết ơn họ thực sự.
• Mua túi ngủ ngủ ở Hauptbahnhof. Cái này nửa đùa nửa thật nhé. Bạn nào muốn trải nghiệm thì thử xem, mình thích lắm mỗi tội tìm được nhà rồi :))

3. Một vài điều lưu ý nhỏ
_ Nhìn thấy nhà, kí hợp đồng xong rồi hãy chuyển khoản nhé. Đừng làm ngược lại rủi ro lắm đấy.
_ Đừng vì ham rẻ mà ở chỗ quá xa xôi hẻo lánh, bất tiện và nguy hiểm lắm.
_ Khi gặp chủ nhà, hãy trình bày hoàn cảnh cho đáng thương một chút: tôi tuần sau nhập học, giờ nhà cũ hết hạn nhà mới chưa tìm được nên có thể phải ngủ ngoài đường,.. nhất là cho họ thấy rằng mình rất rất muốn thuê căn nhà này, cơ hội càng lớn.
_ Hãy kiên nhẫn, tìm nhà ko dễ nhưng cũng ko khó, học mới khó =.=
_ Đừng quá ỉ lại vào những sự trợ giúp từ bên ngoài, chủ động mới là cách tốt nhất giải quyết vấn đề.
Chúc các bạn nhanh chóng tìm được nhà !! Cmt gạch đá góp ý lịch sự thoải mái nhé

Tác giả bài viết: Mai Thế Thành

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!