Thay đổi trong kì thi THPT quốc gia ảnh hưởng gì đến việc du học Đức?

Những thay đổi của Bộ Giáo dục về kì thi THPT đang gây “hoang mang” cho rất nhiều phụ huynh và học sinh muốn đi du học Đức. Vậy khi mà phía Đức vẫn chưa có câu trả lời chính thức về điều kiện du học Đức cho học sinh tham gia kì thi THPT 2017 sắp tới thì các sĩ tử cần chuẩn bị gì để có thể “ứng phó” với thay đổi này?

Thứ 6 ngày 17.03.2017 tại DAAD Hà Nội đã diễn ra hội thảo về chủ đề “Thay đổi trong kì thi THPT Quốc gia 2017  - Ảnh hưởng đến việc du học Đức”. Team ZD sẽ giúp các bạn không có cơ hội tham gia có một cái nhìn tổng quát về những thông tin được bàn luận trong buổi hội thảo.

 1. Điều kiện du học Đức hiện tại:

Khi Bộ Giáo dục đưa ra quyết định thay đổi quy chế thi Đại học lần đầu tiên vào năm 2015, phía Đức cũng có những quy định mới cho việc du học Đức như sau:

 • Tham gia và thi đỗ kì thi THPT quốc gia với tổ hợp 4 môn: văn, toán, ngoại ngữ và môn tự chọn.
 • Tổng điểm 4 môn trong tổ hợp trên (tức là điểm tốt nghiệp THPT) phải đạt 24 điểm trở lên và không môn nào dưới 4đ.
 • Đỗ vào một trường đại học chính quy tại Việt Nam

 1. Vậy với năm 2017 thì sao?

Trước tiên chúng ta cần nắm rõ tình hình “cải cách” của kì thi THPT 2017 là gì?

 • 3 môn toán, văn, ngoại ngữ vẫn nằm trong khối môn bắt buộc
 • Môn thi tự chọn được thay thế bằng “bài thi tổ hợp”: thí sinh lựa chọn thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH.

Tới thời điểm này phía Đức vẫn chưa có công văn chính thức về điều kiện du học Đức 2017 cho học sinh Việt Nam nên DAAD cũng chưa thể có câu trả lời chắc chắn về điều này. Chuyên gia của Viện Hàn lâm Đức tại Việt Nam chỉ có thể đưa ra cho học sinh và phụ huynh những giả thuyết dựa trên tình hình hiện tại và điều kiện du học Đức năm 2016.

Cụ thể như sau:

- Yêu cầu đối với 3 môn thi bắt buộc toán, văn, ngoại ngữ vẫn giữ nguyên: ít nhất 6 điểm/môn và không môn nào dưới 4.

- Môn thi tự chọn thứ 4 sẽ được tính như thế nào?

 • Là 1 môn trong tổ hợp
 • Hay toàn bộ tổ hợp?

- Nếu môn tự chọn thứ 4 là 1 môn trong tổ hợp:

 • Điểm môn này cần đạt như thế nào?
 • 2 môn còn lại sẽ được xử lý như thế nào, có yêu cầu gì đối với ngưỡng điểm tối thiểu cần đạt đối với 2 môn này không?

- Nếu môn tự chọn thứ 4 là toàn bộ tổ hợp:

 • Điểm trung bình tổ hợp cần đạt là bao nhiêu?
 • Điểm tối thiểu của từng môn trong tổ hợp là bao nhiêu?

Từ những giả thuyết trên, chuyên gia của DAAD đã đưa ra “cách đối phó an toàn nhất” cho các em học sinh chuẩn bị bước vào kì thi THPT tháng 6 như sau:

 • 3 môn toán, văn, ngoại ngữ: tối thiểu 6đ/môn, không môn nào dưới 4đ (điểm này giống với điều kiện du học Đức năm 2016)
 • tổ hợp tự chọn (KHTN, KHXH): 3 môn trong tổ hợp tối thiểu 6đ/môn, không môn nào dưới 4
 • Ngoài ra có một cách khác là các bạn học sinh có thể tham gia kì thi đại học năm 2018, với hi vọng rằng Bộ Giáo dục sẽ không còn những cải cách hay thay đổi nữa, vậy khi đó điều kiện du học Đức 2017 cũng sẽ không cần phải thay đổi và các bạn có 1 năm để ôn tập J Đương nhiên đây chỉ là một cách nói vui của team ZD mà thôi, đừng có bạn nào làm theo nhé :)

Đối với tình trạng “học tủ, học lệch” như của học sinh Việt Nam hiện nay thì việc đạt được những điều kiện trên với nhiều bạn là tương đối khó khăn. Tuy nhiên đây cũng là cách an toàn nhất mà Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD có thể đưa ra trong thời gian này cho các bạn. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là ôn tập thật tốt và ôn đều, ôn “toàn diện”.

Trong buổi hội thảo các học sinh và phụ huynh cũng đưa ra các câu hỏi xoay quanh vấn đề du học Đức. Qua đó team ZD có một số lưu ý dành cho các bạn học sinh như sau:

 • Những bạn thuộc diện tuyển thẳng vào đại học ở Việt Nam: các bạn vẫn phải tham gia kì thi THPT bình thường và thi đỗ vào 1 trường đại học ở Việt Nam như các bạn khác.
 • Những bạn có bằng ngoại ngữ và được phủ điểm: các bạn vẫn phải thi môn ngoại ngữ bình thường, vì phía Đức không chấp nhận điểm chuyển.

Những thông tin về du học Đức tiếp theo sẽ được team ZD cập nhật thường xuyên. Chúc các sĩ tử có một mùa thi đạt kết quả tốt để thực hiện ước mơ “Đức tiến” của mình.

Nếu cần tư vấn thêm về chương trình du học Đức, Áo, Úc, Ba Lan, New Zealand các bạn có thể liên lạc với chúng tôi.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (844) 62911433

HOTLINE: (84) 987 700573

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

(Nguồn: Team ZD)

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!