“Thành phố bọt biển” ở Đức

Do tình trạng biến đổi khí hậu ngày một gia tăng, chính quyền thành phố Berlin (Đức) đã nảy ra ý tưởng về mô hình thành phố bọt biển, thay vì sử dụng cống thoát nước, họ tìm cách hấp thụ và tích trữ nước mưa trong những ngày mưa bão để làm dịu mát bầu không khí nội thành trong những ngày nắng mát.

“Thành phố bọt biển” đồng thời giải quyết được 2 vấn đề: làm mát cho thành phố vào mùa hè và giảm tình trạng ngập lụt khi mưa hay bão lớn. Ý tưởng này của các kiến trúc sư Đức bắt nguồn từ việc: Trong tự nhiên thì nước mưa phần lớn bay hơi, phần còn lại ngấm vào đất nhưng ở thành phố thì phần lớn chảy xuống cống, vào hồ chứa do nhiều đường bê tông. Biện pháp này có cơ chế hoạt động đơn giản như một miếng “bọt biển”. Điểm mấu chốt ở đây chính là tránh bị “khóa chặt” trong bề mặt toàn bê tông và nhựa đường.

Trên thực tế, từ 22 năm trước, mô hình thành phố bọt biển đã thử nghiệm ở khu dân cư Rummelsburg, phía Đông Berlin và rất thành công. Hệ thống kênh mương phủ cỏ được xây thay các cống thoát nước bằng bê tông. Các tòa nhà hầu hết đều được phủ kín đầy cỏ ở sân thượng và mái nhà. Khi mưa xuống, nước mưa sẽ ngấm vào những thảm cỏ này, phần còn lại sẽ chảy xuống đất.

Bên cạnh đó, chính quyền Berlin cũng thường xuyên trồng thêm nhiều cây xanh để tỏa bóng mát, sơn các tòa nhà bằng sơn sáng màu để phản chiếu. Ngăn việc nhựa đường bị chảy ra phủ các lớp cản nhiệt trên. Quy hoạch các vùng trữ nước và thiết kế thêm nhiều kênh mương nhỏ thấm nước khi trời mưa.

Đồng thời, chính quyền thành phố Berlin cũng đưa ra những giải thưởng hấp dẫn đối với người dân cho những sáng kiến, những công trình “xanh” để mô hình “Thành phố bọt biển” sớm được nhân rộng.

Ngoài Đức, Trung Quốc cũng đang triển khai, thí điểm dự án “Thành phố bọt biển” tại 30 thành phố của nước này, trong đó có Thượng Hải, Vũ Hán và Hạ Môn.

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, thực tập hưởng lương ngành Nhà hàng Khách sạn tại Tây Ban Nha hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand, Canada? Hãy liên hệ ZD để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí: https://goo.gl/forms/KgpVrGGbfXfUZryx2

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZD
ĐỊA CHỈ: 
•  Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
•  Cơ sở 2: Số 7 đường Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433
HOTLINE: (84)86 9291 348
EMAIL: info@zdgrupp.com
FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD
WEBSITE: www.zdgrupp.com
< ZD Team >

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!