Tất tần tật về giao thông công cộng và đi lại ở thủ đô Berlin – Đức

Berlin là một thành phố có diện tích lớn tại Châu Âu. Hệ thống giao thông công cộng ở đây cực kì thuận tiện với hệ thống tàu điện ngầm, xe bus, Tram,  Metro cực kì thuận tiện. Đặc biệt, tất cả các phương tiện giao thông công cộng tại Berlin đều sử dụng một loại vé duy nhất, đây là điều đặc biệt nhất trong giao thông ở Berlin.

Bay đến Berlin

Berlin có 2 sân bay chính là Schoenefeld Airport (SXF) và Tegel Airport (TXL). Bạn có khá nhiều lựa chọn cho việc đi từ sân bay vào thành phố, như đi tàu Airport Express, tàu S-bahn, Shuttle bus hay taxi.

Ở cả hai sân bay này còn có một nơi giúp bạn thư giãn nếu phải transit dài hoặc thời gian chờ chuyến bay quá lâu, đó là khu vực tầng 2 nơi có thể ngắm những chiếc máy bay cất cánh và hạ cánh. Phí để lên đây là €2 cho người lớn và €1 cho trẻ nhỏ.

Đi từ sân bay Schoenefeld:

Sân bay Schoenefeld trước đây là sân bay chính của Đông Berlin cách trung tâm 18km. Airport Express là tàu vùng của DB Bahn đưa bạn đi từ ga ở sân bay Flughafen Berlin-Schoenefeld về thành phố trên line RE 7 hoặc RB 14, dừng ở một số ga như Berlin Ostbahnhof, Alexanderplatz, Friedrichstrasse, Central Station và Zoologischer Garten. Giá tàu Air Express Train chỉ tầm €3.50 trong khi đi taxi mất đến €40, đây là cách tốt nhất để vào thành phố. Muốn ra ga Schoenfeld thuộc sân bay đi Airport Express line bạn ra khỏi sảnh sân bay nơi đỗ taxi, nhìn phía bên trái sẽ thấy một con đường đi bộ có mái che để ra ga tàu điện, đi theo con đường này để ra ga.

Nếu đi tàu S-Bahn sẽ lâu hơn vì tàu này dừng ở nhiều ga hơn, nhưng tàu S-Bahn sẽ hoạt động cả đêm vào ngày thứ 6 và thứ 7 trong tuần. Bạn có thể đi tàu S45 về Bundesplatz rồi tiếp tục đón tàu S41/ S42 về trung tâm, hoặc đi tàu S9 về Ostkreuz rồi đổi tàu S5, S7 hoặc S75 về Mitte.

Nếu đi bus bạn bắt bus X7 về U Rudow rồi bắt bus 171 về U Hermannplatz, đây là ga cuối cùng của U-bahn line U7. Nếu đi vào ban đêm bạn bắt Night bus N7 chạy từ sân bay về U Rudow.

Đi tàu đến Berlin

Ga trung tâm của Berlin là Berlin Hauptbahnhof (Centre Station) và cũng là ga đến nếu bạn đi từ các thành phố khác ở châu Âu. Nằm ngay trong trung tâm thành phố nên từ ga này bạn dễ dàng đi các điểm khác bằng tàu của S-Bahn, hoặc đi tàu của U-Bahn với line U55 chạy qua nó. Line này cũng chính là tàu đi Brandenburg Gate cách ga trung tâm chỉ một đoạn rất ngắn.

Đi lại trong thành phố với hệ thống giao thông công cộng

Thông tin chung:

Hệ thống giao thông công cộng ở Berlin thuộc hàng hiện đại, tiện nghi nhất thế giới, mức độ bao phủ của nó rộng khắp toàn thành phố, dày đặc và “chi chít”. Các phương tiện công cộng trong thành phố bao gồm hệ thống tàu U-Bahn, Bus, Tram và phà công cộng, được điều hành bởi BVG, còn tàu S-Bahn thuộc Deutsche Bahn.

 

Bản đồ tàu điện Berlin Bản đồ tàu điện BerlinBản đồ tàu điện Berlin

Gía các loại vé phương tiện công cộng tại Berlin

Bảng giá các loại vé giao thông công cộng ở Berlin:

Loại vé

Zones AB

Zones BC

Zones ABC

Vé đơn – Single ticket

2,70 €

3,00 €

3,30 €

Vé 4 lượt – 4 Trip ticket

9,00 €

Vé Short trip ticket

1,70 €

1,70 €

1,70 €

Vé 4 lượt – 4 Short trip tickets

5,60 €

5,60 €

5,60 €

Vé ngày – Day ticket

7,00 €

7,30 €

7,60 €

Vé 7 ngày – 7 Day Ticket

29,50 €

30,50 €

36,50 €

Vé theo nhóm – Small Group

17,30 €

17,50 €

17,80 €

Vé đơn cho Zone A hoặc C

1,60 €

1,60 €

Các loại Pass, Travel card ở Berlin còn có thể sử dụng được để đi Ferry (tàu, phà), thường là những chuyến phà trên hồ Wannsee với phong cảnh hai bên rất đẹp. Bắt một chuyến tàu của S-Bahn đến ga Wannsee và đi phà đến Kradow, ở đây có khá nhiều những con phố đi bộ với những cửa hàng, vườn bia tuyệt vời. Phà chạy tần suất 1 tiếng/chuyến và mất tầm 20′ để đến Kradow.

Mua vé thế nào cho rẻ?

Trước khi mua vé hãy cân nhắc xem quãng đường mình đi dài hay ngắn để mua vé long-trip hoặc short-trip. Lên kế hoạch trước cho toàn bộ từng ngày đi lại ở Berlin, xác định ngày nào phải đi ra sân bay, ngày nào đi khu vực nào, đi nhiều hay ít để mua vé cho tiết kiệm. Đi ít thì mua vé đơn hoặc vé loại 4 lượt, đi nhiều thì có thể mua vé ngày.

Đi theo nhóm đông từ 3-5 người thì nên mua vé Small Group với tổng tiền chỉ là 17,30 €, nhớ rằng vé này sẽ không thể xé lẻ và bạn phải cố định người đi vé này, chỉ có người mua vé, đăng ký đi mới được sử dụng nó.

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZDGRUPP Team >

 

Nguồn: TRAVELPX

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!