Tâm sự của một Điều dưỡng viên tại Đức

 

Đã hơn một năm kể từ ngày tôi sang Đức học ngành Điều dưỡng. Mọi thứ đã dần trở nên quen thuộc, dù đôi lúc tôi nghĩ rằng mình không thể vượt qua nổi, về nước thôi, sao cứ phải cố gắng ở cái đất nước xa lạ này. Nhưng được sự động viên của các anh chị trong ZDGRUPP, sự giúp đỡ của những người bạn khác nhau màu da, tiếng nói, bây giờ tôi đã tin tưởng hơn vào lựa chọn của mình. Nói đến thành công bây giờ vẫn là quá sớm, bởi con đường mà tôi sẽ đi còn rất dài, ít nhất tôi vẫn cần học thêm hơn 1 năm nữa. Nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ với các bạn đôi điều về cuộc sống tại Đức của tôi, hi vọng rằng nó có thể giúp ích cho ai đó vẫn còn đang phân vân với lựa chọn của mình.

Khi chị Hạnh – chị Giám đốc của ZDGRUPP nói với tôi rằng, phần lớn sự hỗ trợ, giúp đỡ mà chị nhận được khi học đại học tại Đức là từ những người dân bản xứ, nói thật là tôi cũng không tin. Vì ai cũng bảo người Đức lạnh lùng, cứng nhắc và… phát xít. Nhưng đến khi sang bên này rồi, tôi mới nhận ra rằng, nếu cứ giữ mãi cái Klischee cũ rích ấy, mình sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ tốt đẹp. Người Đức dù rất nguyên tắc và có vẻ ngoài lạnh lùng, nhưng họ rất thân thiện và nhiệt tình. Một người phụ nữ đứng tuổi sẵn sàng đưa tôi đến tận nhà ga, khi tôi mãi không hình dung được đường đi dù cô ấy đã nói lại 2 lần. Bác lái xe bus luôn mỉm cười với mỗi vị khách và chờ tôi ngồi yên trên ghế của mình thì mới chạy, chứ không ào ào như ở Việt Nam. Tôi có thể vô tư đi một mình buổi tối ở Berlin hay du lịch tới thành phố khác mà không phải lo sợ sẽ bị xâm hại hay… bắt cóc mổ lấy nội tạng. An toàn – đó là điều mà Đức luôn đem lại cho tôi khi ở đây.

Phần lớn thời gian của tôi là học và thực tập trong viện đào tạo. Viện đào tạo giống như ngôi nhà của bạn tại Đức. Cơ sở vật chất tại nơi đây rất tốt và hiện đại. Chúng tôi được thực hành ngay tại các bệnh viện, được học cách chăm sóc người cao tuổi, trẻ em, hay người bệnh… Dù ở Việt Nam tôi cũng được đào tạo chứng chỉ sơ cấp về điều dưỡng rồi nhưng khi sang đây, tôi như học lại mọi thứ từ đầu. Từ cách truyền nước, chuẩn bị thuốc hay thậm chí thay đồ giúp bệnh nhân. Mọi thứ được giảng dạy và hướng dẫn tỉ mỉ đến từng chi tiết, vì chỉ cần một sai sót thôi cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ở nơi đây, thầy cô giáo và mọi người rất thân thiện, vui vẻ và nhiệt tình giúp đỡ nếu bạn gặp phải khó khăn. Những người bạn học của tôi đến từ khắp các quốc gia Peru, Malaysia, Argentina… Họ được thoải mái thể hiện nền văn hoá của mình mà không phải lo lắng sẽ bị xúc phạm hay cấm đoán. Khi chúng tôi làm việc và học tập cùng nhau, chúng tôi nói chung một ngôn ngữ, vì thế tiếng Đức của tôi đã cải thiện hơn rất nhiều. Thi thoảng vào ngày nghỉ, chúng tôi cùng nhau đi chơi hay bắt một chuyến tàu tới những vùng lân cận – những điều mà tôi không dám nghĩ đến khi ở Việt Nam.

Chỉ còn hơn một năm nữa thì khoá đào tạo này của tôi sẽ kết thúc. Các bạn khoá trước tôi đã được giới thiệu vào làm trong một bệnh viện ở Leipzig. Và họ nói rằng: “Mày cứ học cho cẩn thận vào, chắc chắn khi mày tốt nghiệp, trung tâm sẽ được giới thiệu mày vào bệnh viện hay viện dưỡng lão để làm, tối thiểu cũng 2000 euro một tháng, lúc ấy có tiền gửi về cho gia đình rồi nhé”. Nhưng đó là chuyện của một năm nữa, bây giờ điều quan trọng nhất tôi cần phải làm là chăm chỉ học tập, nâng cao tay nghề vì kỳ thi sắp tới gần rồi. Các bạn chúc tôi may mắn nhé.

Nếu bạn vẫn còn chưa rõ về các thủ tục du học Đức, Úc, Áo, New Zealand và Ba Lan thì hãy liên hệ với ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (844) 62911433

HOTLINE: (84) 987 700573

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

<ZDGRUPP Team>

 

Bình luận

  • avatar

    Liza
    .
    Free knowledge like this doesn't just help, it promote deoccramy. Thank you.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!