Phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả nhất

 

Kĩ năng nghe tiếng Đức hay bất kì một ngoại ngữ nào đều luôn là kĩ năng khó nhất. Nhưng bạn đừng chán nrn hay bỏ cuộc với nó. Đã có rất nhiều bạn thành công với việc nghe tiếng đức với phương pháp sau đây:

1.  Luyện nghe mỗi ngày

Luyện nghe tiếng Đức mỗi ngày là bước cốt lõi để có thể nghe tốt. Mỗi ngày các bạn phải bỏ ra ít nhất 30 phút đến 1 giờ đồng hồ để nghe tiếng Đức. Các bạn đều có thể vừa nghe tiếng đứng vừa đi dạo, vừa nghe tiêng Đức khi đang trên xe bus đến trường, thậm chí bạn cũng có thể nghe tiếng đức trước khi đi ngủ và trong giấc ngủ …Điều đó giúp các bạn tiết kiệm được tối đa thời gian mà vẫn đảm bảo được việc luyện nghe tiếng Đức.

2. Luyện nghe đúng cách

Nghe nhiều rồi là tốt nhưng chưa đủ, cái đủ chính là nghe đúng cách, đúng phương pháp. Vậy thì nghe như nào mới là đúng phương pháp? Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nghe sai lầm mà chúng ta vẫn thường làm:

- Chỉ nghe có một lần

- Nghe không hiểu tất cả các từ rồi chán nản

- Nghe mà không tập trung vào bài nghe

Để luyện nghe tiếng Đức đúng cách, đầu tiên các bạn phải có tâm lý thoải mái, biết rằng việc không nghe được nhiều trong lần đầu tiên là hoàn toàn bình thường (normal). Bạn cần nghe ít nhất là 3 lần. Nghe lần đầu để hiểu chủ đề chung của đoạn, xem nó đang nói tới vấn đề gì. Đừng cố hiểu từng từ một, hãy cố hiểu ý chính. Sau đó nghe lại và cố gắng hiểu được những chi tiết cụ thể. Một lần nữa, nhớ là không nghe được tất cả  các từ là chuyện bình thường (normal). Nghe lần thứ 3 kết hợp với đọc đoạn Text ( Transkription)  cùng một lúc. Sau đó kiểm tra xem mình nghe đúng được bao nhiêu phần trăm, hiểu được nội dung bao nhiêu. Sau đó bạn có thể bỏ Transkription và nghe lại một lần nữa xem còn từ nào mình còn chưa nghe rõ.

Việc nghe tiếng đức không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải nghe đoạn Text, bạn hoàn toàn chọn cho mình xem những bộ phim ( lần đầu thì không có phụ đề và Sub, sau đó nghe lại với Deutschsub, rồi Vietsub) hay nghe bản tin ( bắt đầu với nhiều bản tin nói tiếng đức với tộc độ chậm sau đó thì mình chuyển sang tốc độ nhanh hơn khi ở trình độ cao hơn).

3. Tạo cho mình sự hứng thú khi nghe

Với sự quan tâm và hứng thú thì việc các bạn nghe tiếng đức hay học tiếng đức trở nên nhẹ nhàng hơn và đạt kết quả cao hơn.  Các bạn hãy lựa chọn cho mình những chủ đề mà các bạn yêu thích nhất, quan tâm nhất, muốn biết nhiều nhất để nghe, học. Việc nghe, học tiếng đức phải tạo ra niềm vui (Spaß).

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, thực tập hưởng lương ngành Nhà hàng Khách sạn tại Tây Ban Nha hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZD để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZD

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZD Team >