Phải làm gì khi trẻ không hợp tác?

Trong chương trình giao lưu văn hóa Aupair, trông trẻ là một công việc chính của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng hợp tác với bạn trong mọi chuyện. Có nhiều lúc trẻ tỏ ra không hợp tác và không nghe lời bạn. Những lúc ấy bạn phải làm thế nào?

Đánh lạc hướng

Bé luôn miệng la hét “không, không” khi bạn yêu cầu bé phải lên xe về nhà sau buổi chơi công viên thú vị. Lúc này, bạn có thể dụ bé bằng một món đồ chơi hoặc chỉ cho bé xem những cửa hàng ven đường. Đơn giản hơn, bạn có thể mở điện thoại di động, cho bé nghe một ca khúc yêu thích để bé theo chân bạn ra về.

Giúp bé giải trí

Nếu bé thích nhảy từ trên ghế xuống sàn nhà và luôn miệng khóc lóc khi bạn ngăn cấm, bạn nên đưa bé ra ngoài sân chơi (nơi có bãi cát) để bé thỏa mãn ham thích vận động. Nếu sở thích của bé được đáp ứng, bé sẽ thấy vừa lòng và bạn cũng tránh phải nghe những tiếng “không, không” phản đối từ miệng bé.
ki-nang-aupair-lam-gi-khi-tre-noi-khong

Ngay từ đầu, bạn nên hướng bé đến với những quy tắc nhất định: Bạn không nên trao mọi thứ khi bé yêu cầu. Khi cần thiết, bạn nên nghiêm mặt và dứt khoát nói “không” với bé.

Hãy để bé được tự do

Bé sẽ tiếp tục la hét không ngừng nếu bạn buộc bé phải ngay lập tức rời khỏi sân chơi cùng các bạn bé. Thay vào cách ứng xử có phần cứng nhắc này, bạn nên thử cho bé thêm 5 phút để bé tự kết thúc buổi chơi và tình nguyện về nhà.

Kiểm tra bé

Nhiều bé có xu hướng bộc lộ thái độ khó chịu này để gây sự chú ý từ phía người thân, nhất là khi bé đang đói bụng hoặc mệt mỏi. Bé không chịu nói rõ vấn đề mà thích mè nheo để bạn phải hỏi lại. Nếu bạn đưa ra đến 3 lời gợi ý mà vẫn bị bé phủ nhận, phần lớn là do bé đói hoặc bé buồn ngủ, chán nản…. Bạn có thể hỏi nhỏ xem bé muốn gì và chờ câu trả lời của bé trong ít phút.

Thông cảm cho bé

Các chuyên gia cho rằng, nhiều tình huống bé sử dụng từ “không” như một phản xạ tự nhiên như khi bé giận dữ hoặc bị ép buộc. Nếu bạn ra lệnh: “Con xếp đồ chơi đi”, bé sẽ nói “không” ngay sau đó.

Để trị lại bé, bạn có thể lịch sự yêu cầu: “Con giúp mẹ dọn đồ chơi chứ? Mẹ biết là con có thể mà” rồi liên tục nhắc lại từ “con giúp” để bé ý thức và làm theo bạn.

Giải thích cho bé

Nếu bé rửa tay chưa sạch nhưng cương quyết nói “không” khi bạn đề nghị bé rửa tay lại, bạn có thể chỉ cho bé thấy: tay bẩn sẽ khiến bé bị đau bụng hoặc đau răng. Nếu bé đã từng bị đau răng, hoặc đau bụng, bạn cố ý nhấn mạnh lại cảm giác đau của bé trong quá khứ, bé sẽ sợ và đi rửa tay ngay.

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZDGRUPP Team >

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!