Những nhà văn lớn của nước Đức

Đức nổi tiếng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật nhưng ít ai biết rằng, nước Đức cũng có rất nhiều nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm kinh điển. Hôm nay, hãy cùng Zdteam tìm hiểu về những nhà văn lớn của nước Đức nhé!

  1. Thomas Mann (1875-1955)

Thomas Mann sinh ngày 6.6.1875 ở thành phố cảng Lũbeck trong một gia đình quý tộc lâu đời ở thành phố này và mất ngày 12.8.1955 ở Kilchberg vùng Zũrich (Thụy Sĩ). Cha của Thomas Mann là một thương gia ngũ cốc giầu có, đồng thời là một thượng nghị sĩ, ông chết đột ngột vào năm 1891. Mẹ nhà văn là người Bồ Đào Nha. Thomas Mann là em trai nhà văn Heinrich Mann. Từ năm 19 tuổi Thomas Mann đã viết báo. Thái độ lạnh nhạt cùng phong cách sống giới thượng lưu của thành phố cảng tự do phương bắc luôn hiện diện ở nơi ông.

Thomas Mann là nhà văn hiện thực phê phán lớn nhất của văn học Đức ở thế kỷ XX. Ông viết tiểu thuyết, truyện ngắn và luận văn với tư tưởng nhân đạo dân chủ tư sản, chống phát xít, có thiện cảm với chủ nghĩa cộng sản và cách mạng vô sản Nga. Thomas Mann đã kế thừa và phát huy được truyền thống tốt đẹp của nền văn hóa Đức. Khác với Heinrich Mann, Thomas Mann gắn bó với quá khứ lành mạnh của văn hóa giai cấp mình (văn hóa tư sản). Ông đi từ truyền thống của dân tộc Đức đến con đường dân chủ nhằm bảo vệ những giá trị văn hóa tư sản tốt đẹp. Những tác phẩm tiêu biểu của Thomas Mann là: Tonio Krõger (1903), Núi kỳ diệu (Der Zauberberg,1924), Mario và tên phù thủy(Mario und der Zauberer, 1929)....

  1. Heinrich Mann (1871-1950)

Heinrich Mann là anh ruột Thomas Mann, ông sinh ngày 27.3.1871 ở Lũbeck và mất ngày 12.3.1950 ở Santa Monica bang Kalifornien (Mỹ). Thưở nhỏ học Trường Katherineum ở Lũbeck. Sau học nghề bán sách ở thành phố Dresden nằm bên bờ sông Elbe. Học xong ông làm ở Nhà xuất bản St. Fischer-Verlag ở Berlin. Rồi ông học đại học ở Berlin và Mũnchen. Ông muốn trở thành họa sĩ, nhưng lại trở thành nhà văn chuyên nghiệp. 1893 ông sang sống ở Paris, rồi ở các thành phố Palestrina và Florenz của nước Ý. 1898 ông cùng với em trai T. Mann trở về Mũnchen. Từ 1925 ông sống ở Berlin. 1931 ông là chủ tịch Viện hàn lâm nghệ thuật Phổ. 1933 ông bị khai trừ khỏi viện hàn lâm, các tác phẩm của ông bị đốt, ông sang Pháp sống và năm 1940 sang sống ở Mỹ.

Trong số các tác phẩm hay đầu tay của H. Mann là tiểu thuyết Ở xứ sở của những kẻ ăn không ngồi rồi ( Im Schlaraffenland, 1900). Heinrich Mann là nhà văn chống phát xít, ông chiến đấu không biết mệt mỏi cho hòa bình dân chủ. Những suy nghĩ của ông luôn xoay quanh vấn đề trí tuệ và quyền lực.

  1. Hermann Hesse (1877-1962)

Hermann Hesse là nhà văn hiện thực phê phán lớn của văn học Đức thế kỷ XX. Hermann Hesse sinh ngày 2.7.1877 ở Calw vùng Wũrtemberg (Đức) và mất ngày 9.8.1962 ở Montagnola (Thụy Sĩ). Cha của ông đã sống ba năm ở Ấn Độ với tư cách là nhà truyền giáo, mẹ ông là con gái của nhà truyền giáo, nhà Ấn độ học, tiến sĩ Hermann Gundert- một người có học vấn uyên thâm về Ấn độ và có riêng một thư viện lớn. Cậu bé Hermann đã từng đọc sách trong thư viện này. Cảnh gia đình trí thức ngoan đạo với sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau ảnh hưởng rất sâu đậm trong con người nhà văn Hermann Hesse, tâm hồn ông luôn chuyển động giữa hai cực Đông-Tây để đi tìm một nhân lọai thuần khiết, một nhân lọai sống trong cảnh bình yên. Những kỷ niệm thời thơ ấu của nhà văn ta luôn thấy trong nhiều tác phẩm của ông. 1890 ông học Trường La Tinh. 1891, ông học thần học. Ông bỏ học do thấy mình không thích hợp với nghề làm giáo sĩ, rồi 1892 ông học nghề buôn bán sách. 1899-1904 ông sống ở Basel và mở hiệu sách cũ. Từ 1904 , ông sống ở Gaienhofen ở bên bờ hồ đẹp như mộng là Bodensee (bên này hồ thì thuộc Đức, bên kia hồ thuộc Thụy Sĩ) và chuyển sang viết văn chuyên nghiệp.

Hesse là đại diện tiêu biểu cho văn học nhân đạo tư sản Đức. Con đường sáng tác của Hesse đi từ tình cảm cô đơn và nỗi buồn lãng mạn cuối thế kỷ XIX đến tầm nhìn xa trông rộng, có trách nhiệm đối với xã hội ở thế kỷ XX, ông ước mơ và tin chắc vào tương lai tốt đẹp hơn của con người. Ông nhận giải thưởng Nobel văn học năm 1946. Những tác phẩm tiêu biểu của Hermann Hesse là: Knulp (1915), Getrud (1910), Demian (1919), Narziss và Goldmund (1930),....

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZDGRUPP Team >

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!