Những kinh nghiệm du học New Zealand đầy thú vị

Với nền giáo dục được đánh giá cao trên thế giới và mức học phí lại nằm ở mức hợp lý, New Zealand đang là đất nước được nhiều bạn học sinh chọn lựa làm nơi học tập và nghiên cứu của mình. Dưới đây là những chia sẻ đầy thực tế và thú vị về kinh nghiệm du học New Zealand của bạn Hà Hồng Nhung, đang theo học tại trường Đại học kỹ thuật Auckland.

Bữa ăn của du học sinh New Zealand đã vắng dần hình ảnh của mì gói

Ngoài lựa chọn ăn các món ngoại quốc từ Nhật Bản hay Hàn Quốc với giá chỉ từ $9 NZ, các du học sinh New Zealand có thể dạo đến khu chợ Otahuhu (rất nhiều người Việt sống tại đây) hoặc khu Silver Bell hay Tai Ping là sẽ có ngay cho mình một bữa cơm nhà thơm ngon. Với những ngày bận rộn với trường lớp, sách vở, các bạn du học sinh New Zealand còn có một lựa chọn khác là những quán ăn của người Việt và Trung Quốc mang tên “BBQ King”. Giá cả tại các quán này không hề đắt đỏ, để no bụng, các bạn chỉ phải bỏ ra một số tiền khoảng dưới 9$ NZ. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm du học New Zealand mà các bạn Việt Nam hay chia sẻ với nhau.

Ở ký túc xá, homestay hay là nhà trọ khi du học New Zealand

Tùy theo mục đích, giai đoạn mà bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn cho mình một chỗ ở hợp lý. Mỗi loại nhà ở sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khác nhau.

Homestay: Theo những kinh nghiệm du học New Zealand mà bạn Nhung chia sẻ, trong thời gian đầu, các bạn du học sinh nên chọn hình thức ở cùng với người bản địa (homestay) để làm quen với mọi thứ xung quanh và tránh gặp phải những vấn đề về tiện ích cuộc sống như điện, nước, mạng…

Nhà trọ: Để tích lũy thêm kinh nghiệm du học tại New Zealand, sau một thời gian, bạn cũng nên chuyển ra ngoài các phòng trọ. Giá thuê phòng không đắt đỏ cũng là một trong những lý do thôi thúc các bạn du học sinh “chuyển nhà”. Tuy nhiên, để tìm được một nơi ở trọ tốt với giá hời thì các bạn phải bay sang đây ngay khi kỳ nghỉ kết thúc (Tết hay hè).

    Giá (tuần)
Phòng studio Nhỏ hơn cả phòng đơn, bao gồm cả tiền nước ~ $140NZ
Phòng đơn 1 bếp, 1 phòng ngủ với đầy đủ nội thất như bếp, giường, tủ, tủ lạnh, máy giặt… bao gồm cả tiền nước $150NZ – $180NZ
Phòng đôi 1 bếp, 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, đầy đủ nội thất $200NZ – $400NZ

Ký túc xá: Lựa chọn này có vẻ khá quen thuộc với nhiều bạn học sinh sinh viên Việt Nam. Gần giống như hình thức homestay là bạn sẽ không phải lo lắng về các tiện ích cuộc sống như điện, nước, mạng…, ở ký túc xá còn mang lại cho bạn những kinh nghiệm du học New Zealand đầy thú vị với các bạn sinh viên khác và cũng tiết kiệm được một khoản chi phí đến trường đáng kể. Chi phí cho một suất ở trong ký túc xá là $178NZ một tuần, tuy diện tích ngang với một phòng studio bên ngoài nhưng việc phải chia sẻ những không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng tắm… cũng làm nhiều bạn đắn đo.

Theo kinh nghiệm du học New Zealand từ bạn Hồng Nhung, khi đã quen với đường xá nơi đây, bạn có thể chuyển ra những khu ngoại ô thuê trọ. Như vậy, vừa tiết kiệm được tiền nhà, vừa được tận hưởng một môi trường sống tiện nghi và trong lành.

Kinh nghiệm du học New Zealand trong mái trường đại học

Không giống như khi còn ở Việt Nam, các du học sinh New Zealand được “lên dây cót” cao độ trong vấn đề “tự học”. Hầu hết các bạn nơi đây chỉ phải học trên lớp khoảng 16 tiếng mỗi tuần và phần lớn thời gian còn lại là dành cho việc tự tìm tòi, nghiên cứu từ mọi nguồn tài liệu có thể. Thời gian đầu, khi kinh nghiệm du học New Zealand của các bạn còn chưa nhiều, bạn sẽ phải thật sự nỗ lực để tạo cho mình một thói quen tự học và làm việc nhóm với cường độ khá thường xuyên.

Một vấn đề khác mà các du học sinh New Zealand cũng cần phải nằm lòng là: khi bạn trích dẫn nội dung của một tác giả nào đó trong bài viết / tiểu luận / luận văn… của mình, bạn phải luôn ghi chú tên của tác giả vào trong đó. Nếu vi phạm luật bản quyền dù chỉ là một lỗi nhỏ, bạn cũng có thể chào tạm biệt với ngôi trường mà bạn đang theo học ngay tức khắc.

<Sưu tầm>

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.