Những điều cần biết trước khi đi du học

Những điều cần biết trước khi du học

Được đi du học là niềm khao khát của hàng nghìn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước đầu trong quá trình sinh sống và học tập tại nước ngoài. Các bạn cần phải cố gắng rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa tại Việt Nam. Và khi du học, bạn sẽ nhận ra rằng có những chuyện nghĩ đơn giản mà lại phức tạp, những chuyện lo lắng hóa ra lại rất bình thường.

Dưới đây là bài chia sẻ của một bạn du học sinh đã từng có kinh nghiệm sinh sống và học tập tại nước ngoài. Chắc chắn những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn rút ra được nhiều bài học cho bản thân mình.

Tôi bắt đầu đi du học từ năm 24 tuổi. Tôi cứ nghĩ rằng, với kinh nghiệm tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, thực tập ở nước ngoài và giao lưu với bạn bè quốc tế mình sẽ không gặp nhiều bỡ ngỡ. Nhưng thực tế, năm đầu tiên tôi đã đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

 

Nhiều lúc, tôi thầm nghĩ đối với một người trưởng thành với nhiều kinh nghiệm như mình mà nhiều lúc còn thấy bỡ ngỡ thì những em đi du học từ sớm lúc 15-16 tuổi học THPT thì sẽ như thế nào?

 

Chính những suy nghĩ như thế đã thôi thúc tôi thực hiện bài viết này về những điều tôi ước mình biết trước khi đi du học. Hy vọng những chia sẻ ngắn gọn này sẽ giúp cho những ai đang dự tính hoặc đã chuẩn bị du học ở nước ngoài sẽ có thêm một góc nhìn mới.

 

1. Bất ngờ về văn hóa nước bạn

Chẳng cần trải nghiệm, cứ nghĩ đến một đất nước xa lạ là các bạn cũng có thể đoán ra được sẽ có sự khác biệt văn hóa giữa 2 quốc gia, ở một đất nước xa lạ thì đương nhiên là phải có khác biệt văn hóa, có gì đâu để mà bất ngờ. Nhưng đối với một người quen với văn hóa phương Tây, nhiều bạn bè là người Canada, khi sang đến nơi mà tôi vẫn cảm thấy hụt hẫng vì văn hóa khác biệt quá lớn. Đây là điều mà tôi rất xem nhẹ trước khi sang đây

 

Chỉ đơn giản từ cách người ta chào hỏi: "How are you?" (Bạn thế nào?) mà không đợi câu trả lời rồi lướt qua mình đi thẳng. Một thời gian bạn sẽ bị shock bởi nhiều người Canada cứ thấy châu Á là nghĩ đến người Trung Quốc rồi những câu nói, những hành động vô tâm đến mức gây ức chế hàng ngày.

 

Năm đầu tiên tại Canada, tôi nhận ra không phải người Canada nào cũng có tư duy cởi mở, cũng thân thiện, và quan tâm học hỏi về các nước khác như những người bạn Canada tôi từng gặp khi ở Việt Nam. Nhiều bạn sinh viên quốc tế cũng có cảm nhận về người Canada giống như tôi, và cảm thấy thất vọng vì khoảng cách văn hóa lớn đến mức bất ngờ này.

 

Người bản ngữ không phải ai cũng niềm nở như bạn nghĩ

 

Sau một thời gian, khi đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, tôi nhận ra rằng vấn đề của mình là đã quy chụp tất cả người Canada dưới hình ảnh một bộ phận nhỏ những người Canada hay đi du lịch, làm thiện nguyện, giao lưu quốc tế,... Những người này, bản chất họ đã cởi mở, thân thiện, và ham hiểu biết về thế giới xung quanh rồi.

 

Còn đối với đa số người Canada chưa từng đến những vùng miền văn hóa khác thì sự hiểu biết và sự nhạy cảm về văn hóa của họ cũng sẽ thấp và phiến diện hơn. Như thế mới chứng tỏ rằng, ta càng đi nhiều, càng chịu khó tìm hiểu thì tấm lòng sẽ bao dung hơn và cởi mở hơn, và trái tim đồng cảm hơn với sự khác biệt.

 

Chính bởi sự khác biệt quá lớn như vật càng thôi thúc tôi có thêm động lực đi nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn từ các nền văn hóa khác, không nên đánh giá và phán xét người khác một cách phiến diện.

 

2. Ngoại ngữ quan trọng nhưng không phải là tất cả

 

Nói tiếng Anh tốt là điều mà vẫn có nhiều người Việt mơ ước và mỗi khi nghe ai nói hay, trôi chảy là sẽ ngưỡng mộ và không quá chú trọng đến nội dung như thế nào. Trong khi đó, nhiều người mặc dù có ý tưởng rất hay nhưng diễn đạt bằng tiếng Anh không suôn sẻ thì cũng không được ai chú ý đến.

 

Khi ở Việt Nam, tôi cũng là một trong những người có khả năng nói tiếng Anh rất tốt và phải thú nhận rằng, tôi đã dùng công cụ ngôn ngữ để lấp liếm nhiều thiếu sót về mặt nội dung trong mỗi bài thuyết trình hay tranh luận của mình.

 

Sang Canada du học, tôi nhận ra rằng, tiếng Anh của mình lại rất bình thường. Phải chấp nhận sự thật rằng, dù bạn có giỏi ngoại ngữ đến đâu cũng sẽ có những cách luyến láy, phát âm, phản xạ từ ngữ không thể bằng người dùng ngôn ngữ mẹ đẻ.

 

Chính vì vậy, khi du học, ngôn ngữ cực kỳ quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Đừng nghĩ rằng mình nói tiếng Anh hay thì cái gì cũng có thể biến tấu được. Thứ nhất, những người bản xứ họ nói hay hơn ta nhiều. Thứ hai, khi vấn đề về ngôn ngữ trở nên nhẹ nhàng thì nội dung cần phải đặt lên hàng đầu.

 

Tôi có lời khuyên cho các bạn du học sinh mới rằng: Nếu đã giỏi tiếng Anh rồi thì hãy cứ phát huy nhưng nên khiêm tốn, học cách nói có trước có sau, lịch sự, từ tốn. Còn nếu chưa sử dụng tốt ngoại ngữ, đừng lo, hãy xem đây là cơ hội để học lại một cách chuẩn xác nhất.

 

3. Trưởng thành không hẳn là thay đổi tính cách

Thực tế, rất nhiều du học sinh khi từ nước ngoài về thay đổi hoàn toàn. Bố mẹ ngạc nhiên về con, bạn bè không nhận ra nhau, người yêu có thể còn chia tay vì sự thay đổi quá lớn.

 

Có một câu nói rất hay của Anne Rice như thế này: "Không ai trong chúng ta thực sự thay đổi qua thời gian. Chúng ta chỉ trở thành chính mình hơn mà thôi". Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng, khi trưởng thành con người ta không thay đổi hoàn toàn mà chỉ thay đổi để gần hơn với bản chất của mình.

 

Trưởng thành không có nghĩa là thay đổi hoàn toàn tính cách

 

Tôi là người đã từng chứng kiến sự trưởng thành của bản thân, bạn bè, và rất nhiều học trò khi đi du học và nghiệm ra rằng tất cả những nét thay đổi trong con người của họ sau này đều vốn đã có từ trước rồi. Sau quá trình trưởng thành, nó chỉ rõ nét hơn mà thôi.

 

Bởi vậy, nếu bạn đang cảm thấy thất vọng vì sự thay đổi của ai đó khi đi du học, đừng buồn! Đấy vẫn là con người của ngày xưa, với những nét tính cách tựa như trước, chỉ là chúng nay đã có những nét đậm, nét nhạt khác đi mà thôi.

 

4. Xa gia đình hóa ra lại là cái được lớn nhất

Điều mà hầu hết du học sinh lo lắng nhất khi đi du học đó là xa gia đình nhưng chính điều đó lại là cái được lớn nhất. Dù được nuôi dậy theo độc lập đến mấy thì vẫn không có trải nghiệm nào sánh được với việc đi du học.

 

Rất nhiều người đã có gia đình, có con nhỏ, ở riêng nhiều năm xa gia đình ở Việt Nam mà khi sang nước ngoài vẫn lóng ngóng vì không có ông bà gần gũi chăm sóc mỗi lúc bận bịu, chia sẻ tình cảm,...

 

Nhưng cũng vì được tách khỏi gia đình mà chúng ta trưởng thành hơn. Chúng ta sẽ dũng cảm thay đổi và làm chủ cuộc đời mình khi nhìn lại sau lưng không còn điểm tựa. Khi không còn ai để dựa dậm mỗi lần vấp ngã thì ta lại càng phải học cách sống mạnh mẽ hơn, chủ động, và cẩn trọng hơn.

 

Bởi vậy, các bậc làm cha mẹ không nên quá lo lắng trong thời gian con đi du học mà hãy nghĩ đó là cơ hội để con “lớn” hơn, trưởng thành hơn.

 

5. Cuộc sống du học không phải lúc nào cũng màu hồng

Nếu sang nước ngoài chỉ là để đi công tác hoặc đặc biệt đi du lịch thì rất khó nhận ra trái của xã hội nơi đó. Nếu muốn ở lại lâu dài, thậm chí định cư ở đất nước đó, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

 

Nước Canada cũng giống như Việt Nam và tất cả các quốc gia khác đều có mặt mạnh, mặt yếu.

 

Đã xác định đi du học, bạn cần lường trước rằng cuộc sống của mình sẽ gặp nhiều khó khăn mà không biết chia sẻ cùng ai. Bạn có thể bị kẻ xấu lừa, bị trộm mất tài sản, bị người khác đối xử bất công, bị chèn ép, bị khủng hoảng… Nhưng nếu chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, luôn thận trọng thì mọi việc sẽ ổn cả thôi.

 

Khó khăn cũng là cơ hội để ta trưởng thành hơn

 

Lưu ý, nếu bạn là sinh viên mới hãy tìm đến trung tâm tư vấn tâm lý, luật pháp, và các tổ chức sinh viên trong trường để được tư vấn; đừng ngại mở lời nhờ người khác giúp đỡ nếu gặp bất kỳ vấn đề nào đó.

 

Qua bài viết chia sẻ về cuộc sống du học trên chắc hẳn nhiều bạn du học sinh sẽ thấy đồng cảm, và những bạn chuẩn bị bay sang trời Tây sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm rút ra cho riêng bản thân mình.

Nhưng phải công nhận rằng, du học đem lại cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm thú vị và bài học quý báu.

Văn phòng tư vấn giáo dục ZD

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo, số 7 Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: 0888 039 805

Email: deutsch@zdgrupp.com

Website: www.zdgrupp.com/hoc-tieng-duc

Facebook: www.facebook.com/zdgerman

<ZDGRUPP team>

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!