Người Việt tại Đức giữ gìn bản sắc Tết cổ truyền

 

Tết cổ truyền là dịp những người con xa xứ hướng về quê cha đất tổ, hướng về nguồn cội. Ở Đức, nơi có đông đảo người Việt Nam học tập và sinh sống, tết cổ truyền được giữ gìn rất cẩn thận, lưu giữ những nét tinh hoa, độc đáo của dân tộc.

Người Việt tại Đức náo nức chuẩn bị tết cổ truyền từ ngày 23 tháng chạp. Ở Đức, mùa đông cực kì lạnh giá, nhiệt độ luôn dưới 0 độ C.Tuy nhiên, công đồng người Việt không quên chuẩn bị những bộ áo dài truyền thống dân tộc. Áo dài được người Việt mặc trong ngày tết, một phần để lưu giữ truyền thống Việt Nam nơi xứ người, một phần để cảm nhận không khí tết truyền thống khí không có điều kiện về quê.

Một phong tục khác cũng được người Việt tại Đức hết sức giư gìn đó là gói bánh chưng. Ở Đức không có lá dong vì vậy, người Việt muốn gói bánh chưng phải nhờ người nhà tại Việt Nam chuyển lá dong theo đường hàng không sang. Tại Berlin, người Việt có thể mua lá dong tại Chợ Đồng Xuân – khu chợ của người Việt giữa lòng thủ đô Berlin. Tại đây, bạn cũng có thể mua được những thứ khác như gạo nết, tiêu, đậu xanh, măng khô, mọc nhĩ, bánh mứt..... Dù bận rộn, người Việt tại Đức vẫn giữ nét đặc trưng tự gói bánh chưng, quây quần bên bếp lửa ấm áp.

Vào đêm 30 tết, các gia đình người Việt chuẩn bị một mâm cơm cúng tổ tiên tươm tất sau đó ngồi quây quần bên mâm cơm gia đình, tổng kết lại một năm. Tuy các món ăn không được đầy đủ như ở quê nhà nhưng người Việt tại Đức vẫn cố gắng giữ gìn mâm cơm truyền thống với bánh chưng, giò nạc, canh đông, nem rán,...

Tại Đức, người Việt thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ đón năm mới với những tiết mục  “ cây nhà lá vườn”. Các tiết mục được chuẩn bị kĩ lưỡng với những giai điệu quê hương, giúp những người con xa xứ cảm nhận được không khí tết trọn vẹn nhất.

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZDGRUPP Team >

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!