Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn

“Khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia cho thấy, lương khởi điểm của học sinh nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), lương của sinh viên đại học khi ra trường là 54.000 đô la Úc/năm. Như vậy, nếu chọn học nghề các bạn không thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp”.
 

Lương thợ nghề cao hơn lương cử nhân

Chia sẻ tiếp về câu chuyện chọn học nghề tại Australia, bà Joanna Wood cho biết: “Nhiều người vẫn tâm lý lo ngại về lương và triển vọng nghề nghiệp cho con em mình. Do đó, họ cho rằng đại học là con đường duy nhất để có công việc ổn định và thành công”.

Thậm chí có 5 bậc phụ huynh thì có tới 4 người muốn con học đại học để sau này có thành công hơn.

Nhưng cũng theo vị Tham tán Giáo dục và Khoa học, khảo sát của Tổ chức kỹ năng nghề Australia lại khá bất ngờ: Mức lương khởi điểm của một học sinh học nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), trong khi đó, mức lương của sinh viên đại học khi ra trường chỉ là 54.000 đô la Úc/năm.

 “Điều này cho thấy rằng, nếu lựa chọn học nghề các bạn có nhiều yên tâm để tới thành công. Bởi học nghề cho chúng ta được nhiều cơ hội và lựa chọn hơn” - bà Joanna khẳng định.

Cũng theo bà Joanna, dân số Australia hiện có khoảng 24 triệu người, trong đó có 4,2 triệu người đang tham gia học nghề.

“Tỉ lệ trên là khá cao. Những người tốt nghiệp học nghề có nhiều lựa chọn như thành giáo viên, thợ nghề, nhà kinh doanh thậm chí lâu dài có thể là lãnh đạo các tổ chức…” - bà Joanna nói.

Thái độ, đam mê và cam kết

Tại buổi giao lưu, bạn Emillia Montague - đại sứ nghề Australia cho biết: “Khi tôi bắt đầu vào nghề, thực sự rất ngại ngùng và không tự tin khi nói chuyện với người khác. Trong thời gian tương đối ngắn, tôi đã học được nhiều kỹ năng”.

Dù đang là sinh viên cao đẳng ngành du lịch nhưng Emillia đã gặt nhiều thành tích về nghề: Huy chương vàng Hội thi tay nghề Australia năm 2016 - ngành dịch vụ nhà hàng; Huy chương xuất sắc Hội thi tay nghề thế giới - ngành dịch vụ nhà hàng, thành viên Đội tuyển Australia dự Hội thi tay nghề thế giới 2017…

Chia sẻ về việc chọn nghề, Emillia cho rằng: “Học nghề khác với học đại học nhưng giá trị đem lại không hề kém, đặc biệt là sự hoà quyện giữa kỹ năng học và thực hành”.

Đồng quan điểm với Emillia, Samantha Masih - đại sứ nghề Australia bổ sung về câu chuyện chọn nghề với những nỗ lực không ngừng của bản thân.

Từ việc bỏ lỡ học văn hoá năm lớp 10, cô đã bắt đầu từ việc nộp đơn xin việc ở một quán ăn ở Wynyard (Australia). Tại đây, cô được chủ quán gợi ý rằng nên học một chứng chỉ nghề thông qua chương trình học nghề.

“Vừa học nghề, tôi vừa tìm thêm việc làm vào buổi tối, qua đó có những trải nghiệm quý giá về nghề phục vụ bàn” - cô chia sẻ.

Những nỗ lực không ngừng đã giúp Samantha có tên trong danh sách Chung kết Cuộc thi dành cho học viên nghề đào tạo tại Australia năm 2015.

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, thực tập hưởng lương ngành Nhà hàng Khách sạn tại Tây Ban Nha hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZD để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZD

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nộ

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZD Team >

 

Nguồn: Dân trí

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.