New Zealand - Đất nước tôi yêu

Đến đâu bạn cũng gặp những dòng sông trong xanh, quanh co uốn lượn cùng những bụi cây muôn sắc, muôn màu, muôn hình muôn vẻ rất khác lạ mọc tự nhiên ven bờ. Những dòng sông tuyệt đẹp cứ chảy mãi không thôi làm lòng ta sao xuyến nhớ nhung khi phải tạm biệt đất nước này.

ho-tekapo-4919-1397105353.jpg

Hồ Tekapo. Ảnh minh họa: Roughguides

Ai đã từng một lần đến thăm đất nước tươi đẹp này đều phải thốt lên:

“Đây chính là thiên đường cuộc sống trên trái đất của chúng ta”.

Tôi là một người hạnh phúc vì có những người bạn New Zealand thân thiết. Họ làm việc trong ngành chăn nuôi bò sữa, chế tạo máy móc thiết bị chế biến sữa.

Các bạn đã mời tôi bốn lần tới thăm đất nước New Zealand. Mỗi chuyến đi đều để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc, không thể phai mờ.

New Zealand nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương. Đất nước đầy ắp màu xanh của hoa lá cỏ cây này được tạo thành bởi đảo Nam và đảo Bắc cùng với một số đảo nhỏ khác, diện tích 270.534 km2. Khí hậu ôn đới với mùa đông ẩm ướt còn mùa hè nóng và khô.

Dân số New Zealand hơn 4 triệu người, trong đó người châu Âu chiếm 79,5% và người Maori chiếm 13%. Ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Tiếng Maori vẫn được dùng tại một số địa phương. Phần lớn dân cư sống ở các thành phố Wellington, Hamilton, Christchurch, Napier, Dunedin, Rotorua vv…. Thành phố đông dân nhất là thành phố biển cực kỳ xinh đẹp Auckland với khoảng 1,2 triệu người.

Tôi rất ấn tượng về sự thân thiện, cởi mở, hiền hòa, nồng nhiệt, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác và thái độ tự giải quyết công việc hàng ngày của các bạn New Zealand.

New Zealand mang trong mình một nền văn hóa đa dạng và phong phú do có sự hòa trộn của văn hóa Polynesia, văn hóa châu Âu, châu Á, Maori , đảo Pacific. Do vậy nó mang nhiều màu sắc, đầy sức sống với những phong tục tập quán khác nhau kể cả món ăn đặc trưng để chúng ta thưởng thức khi đặt chân lên mảnh đất này.

Người New Zealand coi đi ăn tiệm là một thú vui khi nhàn rỗi . Bữa tối là bữa ăn chính của người Kiwi. New Zealand được mệnh danh là “Thiên đường của các món ăn” như thịt lợn, hải sản, hoa quả, thịt hươu, nai, thịt dê, tôm hùm, thịt cừu, thịt bò và thịt thú rừng. Họ có một nền ẩm thực phong phú do có nguồn gốc từ người Anh và người Maori.

Người Kiwi cũng rất thành công trong cuộc sống. Họ có những nhân vật nổi tiếng như Edmund Hillary, Ernest Rutherford hay Kiri Te Kanawa.

Đến New Zealand bạn sẽ đắm mình vào những danh lam thắng cảnh và kỳ quan thiên nhiên kỳ thú. Cả đất nước xanh ngắt, đầy hoa lá cỏ cây ở khắp mọi nơi, đường xá thật là sạch đẹp.

Hai bên đường ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng thấy đầy ắp màu xanh của cây cối và muôn loài hoa đua nhau khoe sắc, tỏa hương.

Mỗi bước đi, mỗi khúc quanh, từng con đường hay góc phố , từng trang trại, cánh rừng, mỗi dãy núi trên mảnh đất này đều mang đến cho ta một cảm giác khác lạ, làm cho ta sửng sốt và rất ấn tượng. Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Đến New Zealand bạn không thể không đến thăm Wellington, Auckland, Christchurch, Rotorua, Napier, Hamilton, đảo Nam, Dunedin và một số vùng nông thôn yên tĩnh, đẹp đến mê hồn.

Bạn sẽ say đắm trước phong cảnh của dãy núi Cook cao nhất đất nước với băng tuyết bao phủ quanh năm trên đỉnh núi cao vời vợi và trên đó là bầu trời trong xanh đầy nắng và gió.

Đến đâu bạn cũng gặp những dòng sông trong xanh , quanh co uốn lượn cùng những bụi cây muôn sắc, muôn màu, muôn hình muôn vẻ rất khác lạ mọc tự nhiên ven bờ. Những dòng sông tuyệt đẹp cứ chảy mãi không thôi làm lòng ta sao xuyến nhớ nhung khi phải tạm biệt đất nước này.

New Zealand có rất nhiều khu bảo tồn rừng rậm với những loài cây to cao nhất thế giới, bãi biển quanh co, đẹp mê hồn, nước biển trong xanh, những bãi cát vàng mịn màng ánh lên dưới ánh mặt trời. Có rất nhiều hồ nước tự nhiên và nhân tạo, nước xanh ngăn ngắt in bóng bầu trời trông như những bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp nhất trên thế gian này.

Đúng là thiên đường của chúng ta! New Zealand.

New Zealand có nhiều loài động vật lạ sinh sống, mà một trong số đó là chim Kiwi, loài chỉ có duy nhất tại đất nước này. Nó là biểu tượng của đất nước New Zealand hùng vĩ, hiền hòa mà xinh đẹp và đồng thời cũng dùng để chỉ người New Zealand (Kiwi man/woman).

Bạn sẽ hòa mình vào đồng cỏ xanh mướt bao la cùng những đàn bò thong rong gặm cỏ, những đàn cừu lững thững bước đi, những chú hươu đang cho các sản phẩm sừng và thịt chất lượng cao, đàn nai vàng tung tăng chạy nhảy, đùa giỡn trên đồng cỏ xanh rờn ngút tầm mắt trải dài mãi đến tận chân trời.

<Sưu tầm>

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.