NẾU CÓ CƠ HỘI LỰA CHỌN LẠI, TÔI VẪN CHỌN ĐI DU HỌC

“Mày đi du học về lương 15, 20 triệu một tháng, chúng nó học ở Việt Nam ra làm cũng được bằng mày, có khi còn hơn. Biết về Việt Nam thế này thì hồi đấy mất công đi nước ngoài làm gì.” Đó là những lời nói tôi thường xuyên được nghe từ bạn bè, người quen khi mới từ Đức trở về sau hơn 4 năm du học.

“Biết thể ở nhà, vừa đỡ tốn tiền, vừa đỡ tốn thời gian, mà vẫn kiếm được tiền”

Cũng có lý đấy chứ, thay vì tiêu tốn hàng trăm triệu, hay hàng tỷ đồng tiền học phí, ăn ở, sinh hoạt nơi đất nước xa lạ, xa gia đình, bạn bè thì với số tiền ấy ở nhà, tôi thừa sức có thể xin được một vị trí tốt để làm việc tại Việt Nam. Đó là suy nghĩ, là nỗi lo của rất nhiều du học sinh chứ không phải riêng mình tôi. Thời gian đầu học tập tại Đức, tôi vẫn thường có suy nghĩ: Mình tiêu tốn bao nhiêu tiền của bố mẹ, rồi cả tiền đi làm thêm làm ra để chi trả cho cuộc sống, học tập đắt đỏ hơn ở Việt Nam  mặc dù Đức miễn phí học phí và hỗ trợ sinh viên rất nhiều. Bạn bè cũng luôn ngưỡng mộ, ghen tị với tôi vì được cất cánh tới một đất nước giàu đẹp như vậy ở Châu Âu, tốt nghiệp đại học bên Đức về rồi thì có gì mà phải lo thất nghiệp … Vậy mà, nếu lỡ khi trở về Việt Nam, mình không kiếm tiền được nhiều như chúng bạn ở nhà thì sao? Thế thì chắc xấu hổ lắm.

Nhưng con người bạn mới chính là yếu tố quyết định tất cả

Cho tới cuối năm thứ 2, khi đã quen hẳn với cuộc sống mới, tôi nhận ra rằng: quyết định đi du học của tôi là hoàn toàn đúng đắn. Việc bạn đi du học ở đâu, tốn bao nhiêu tiền không quyết định tương lai bạn. Chính con người bạn sẽ quyết định điều đó. Và đi du học là con đường tốt nhất để bạn tự hoàn thiện bản thân mình.

Nếu có lúc nào mệt mỏi, mất lòng tin vào tương lai thì hãy nhớ lại rằng, mong muốn đầu tiên và quan trọng nhất khi quyết định đi du học đó là để học hỏi, mở mang tri thức. Vậy thì hãy thực hiện điều đó cho thật tốt, hãy cố gắng tích lũy thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân để có được hành trang vững chắc nhất cho những dự định trong tương lai. Điều này giống như một minh chứng cho quy luật lượng - chất của chủ nghĩa Mác – Lê-nin: Chỉ khi nào lượng biến đổi đến một mức độ nhất định thì mới dẫn đến sự thay đổi về chất. Tương tự, chỉ khi nào tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm và tư thế sẵn sàng thì bạn sẽ có bước nhảy trong công việc, sự nghiệp của mình. Đó là quy luật tất yếu và đừng quá nóng vội tìm cách thay đổi nó. Sự phá vỡ những nguyên tắc của tự nhiên chắc chắn không phải là một sự lựa chọn khôn ngoan rồi.

Đi du học, tôi học được cách tự lập, tự tin và tự trọng

Đi du học là bắt đầu cuộc sống xa nhà, xa sự chăm sóc chu đáo của mẹ, là tự mình nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp, tự chăm sóc bản thân khi bị ốm, tự khóc, tự vượt lên khi chẳng may chưa quen đường mà bị lạc, hay vì lý do ngớ ngẩn nào đó mà lỡ một kỳ thi quan trọng.

Đi du học nhớ nhà và cô đơn lắm, chỉ nghĩ thôi bạn cũng đủ thấy khó khăn thế nào rồi, và sự thật thì nó còn khó khăn hơn bạn nghĩ nữa. Những lúc như thế chỉ biết cố nhịn, cố không khóc, cố không gọi điện về nhà để nghe tiếng bố mẹ mỗi 5 phút một lần, cố gắng ăn uống, sinh hoạt cho tốt, giữ gìn bản thân để không làm bố mẹ phải lo lắng. Phải cố quen với cuộc sống thiếu vắng gia đình để bố mẹ yên tâm đứa con yêu quý của mình đang dần trưởng thành rồi, biết sống tự lập và biết suy nghĩ cho người khác nữa. Và vào những thời khắc như thế, bạn mới nhận ra gia đình là món quà thiêng liêng nhất mà tạo hóa đã ban cho mỗi người, là điều mà chúng ta phải luôn biết gìn giữvà trân trọng.

Nỗi nhớ, sự quyết tâm chính là động lực, là đòn bẩy để bạn phải cố gắng học tập thật chăm chỉ. Môi trường giáo dục Châu Âu rất hiện đại và thúc đẩy mỗi cá nhận phải tự vận động, tự tìm hiểu và tự mình giải đáp và giảng viên sẽ là người hỗ trợ bạn trong quá trình đó. Khi bạn có kiến thức, bạn có hiểu biết, bạn sẽ thấy tự tin về chính mình, sẽ hiểu rõ năng lực của mình nằm ở đâu và phát huy nó hiệu quả nhất. Như tôi, khi đã biết mình muốn làm gì và có thể làm gì, tôi sẽ tự mình cố gắng đạt được nó, chứ sẽ không dùng tiền để mua thứ mình muốn giống như mọi người cứ hay bảo tôi đưa tiền ra để xin việc. Đó là tự tin và tự trọng.

Đừng nhìn vào thực tại để phán xét cả tương lai

“Mày đi du học về lương 15, 20 triệu một tháng, chúng nó học ở Việt Nam ra làm cũng được bằng mày, có khi còn hơn.” Đó chỉ là câu nói mọi người dành cho tôi khi là một cô gái mới chập chững bước chân trở lại Việt Nam sau hơn 4 năm học tại Đức. Thời điểm ấy,  tôi thực sự đã trải qua việc “tái hòa nhập”, làm quen lại với chính môi trường  mẹ đẻ của mình từ việc đi chơi, đi ăn cho đến cả cách thức làm việc.Trên tất cả những gì đã đạt được, tôi thấy điều đáng quý nhất mà mình nhận được là bản thân tôi, là con người tôi. Tôi cũng học được cách giữ vững lập trường, không để mình bị ảnh hưởng bởi những định kiến xung quanh hay những lối tư duy cổ hủ.

Cảm ơn nước Đức vì đã cho tôi cơ hội để trưởng thành!

Mia Hanh Nguyen

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!