Nên du học Điều dưỡng ở Nhật hay Đức? (Phần 2)

6. Điều kiện tự nhiên và khí hậu

Nhật:

Nếu du học Nhật, bạn sẽ được học tại trường các kĩ năng ứng phó với thảm hoạ thiên nhiên như động đất, sóng thần… Hiện tại, ở Nhật Bản vẫn còn hơn 60 ngọn núi lửa đang hoạt động.

Đức:

Khí hậu Đức rất ôn hoà, mát mẻ, hiếm khi HIẾM KHI XẢY RA CÁC HIỆN TƯỢNG THIÊN TAI.  

      7. Đi du lịch:

Nhật:

Khi du học và xin visa sang Nhật Bản, bạn chỉ được đi lại trong phạm vi nước Nhật. Nếu muốn di chuyển sang bên ngoài thì bạn chỉ có thể đi bằng đường biển và hàng không.

Đức:

Với visa du học nghề Đức đồng nghĩa với việc bạn được CẤP VISA SANG 27 NƯỚC CHÂU ÂU thuộc khối Schengen, cho phép bạn có thể tự do di chuyển sang nước khác mà không cần xuất trình visa hay bất cứ gì khác. Đức nằm ở trung tâm châu Âu, lại có biên giới giáp với 9 quốc gia. Việc di chuyển tự do như vậy khiến Đức như một thế giới phẳng vậy. Mà đã là du học sinh Đức, ai chẳng tận dụng cơ hội ấy để vi vu tới tận Amsterdam, Paris…

 

      8. Điều kiện lưu trú, định cư: 

Nhật:

Có 2 cách để ở Nhật lâu dài mà không cần gia hạn visa: xin vĩnh trú (sinh viên vẫn là người nước ngoài) và nhập tịch (sinh viên trở thành người Nhật)

  • Để được xin VĨNH TRÚ, các bạn phải sống ở Nhật liên tục 10 năm và có visa đi làm

trên 5 năm. Kể cả nếu sinh viên Việt kết hôn với người Nhật thì cũng chỉ rút ngắn điều kiện là ở Nhật liên tục 5 năm và visa đi làm trên 3 năm.

  • Để NHẬP QUỐC TỊCH, phải sống ở Nhật liên tục 5 năm, có visa đi làm trên 3 năm.

Đức:

Dân số Đức giảm nhanh chóng do sự phát triển cơ cấu dân số, tỷ lệ sinh thấp, tuổi thọ tăng và sự già hóa xã hội, kìm hãm nền kinh tế. Nhưng tại Đức, CHÍNH PHỦ ĐỨC KHUYỂN KHÍCH SINH VIÊN Ở LẠI LÀM VIỆC LÂU DÀI , đặc biệt trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, và được làm việc không giới hạn số ngày. Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Đức chỉ cần đi làm thuê/ đầu tư kinh doanh tại Đức theo đúng ngành nghề đã học (hoặc liên quan đến ngành nghề đã học) thì sau 2 năm có quyền xin ĐỊNH CƯ VĨNH VIỄN ở Đức.

Đặc biệt nếu sinh viên nào đã hồi hương vẫn có quyền xin giấy phép cư trú 6 tháng để vào Đức tìm việc, hết 6 tháng mà chưa tìm được việc thì lại hồi hương và xin tiếp giấy phép cư trú loại này để vào Đức tìm việc tiếp.

      9. Lương bổng và chi phí sơ lược:

Theo khảo sát, mức lương chính thức sau ra trường của điều dưỡng, hộ lý ở Nhật  sẽ từ 170.000- 230.000 yên/tháng (35- 48 triệu vnđ). Ngoài ra, ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn. Và chỉ khi này, mức lương của hộ lý và điều dưỡng viên mới có thể lên tới 270.000 - 300.000 yên/tháng (56 – 62 triệu vnđ)

Tại Đức, sinh viên vừa không mất học phí như ở Nhật Bản, lại không cần phải tốt nghiệp ra trường mới có việc làm có lương. Ngay tại trường học thực hành, sinh viên được trợ cấp 900-1100 Euro/ tháng (22,5- 27,5 triệu vnđ). Thời gian rảnh rỗi cuối tuần sinh viên được phép đi làm thêm trung bình khoảng 400-500 Euro/ tháng (10- 12,5 triệu vnđ).

Mà chi phí sinh hoạt trung bình tại Đức là 670 Euro/ tháng. Tính toán đơn giản cho ta thấy ngoài trang trải chi phí sinh hoạt, sinh viên ngành điều dưỡng Đức đã tiết kiệm được 630- 930 Euro/ tháng (16- 23 triệu vnđ).

Đó là thu chi trong quá trình học, còn sau khi ra trường, lương tháng sinh viên ngành điều dưỡng tối thiểu 2000 Euro/ tháng (50 triệu vnđ).

 

      10. Lối sống:

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Nhật Bản và Đức trong lối sống đến từ văn hóa châu Á và châu Âu.

Có những bạn sinh viên Việt Nam vốn quen với lối sống khép kín và tập thể như Việt Nam thì thích văn hóa Nhật Bản hơn. Sang Nhật luôn rất cần cẩn trọng từ hành vi đến lời nói vì đây là đất nước trọng lễ nghĩa, bạn cần suy xét kĩ trước khi nói và làm.

Có những bạn lại thích văn hóa phương Tây hơn, cởi mở, năng động, độc lập. Sang châu Âu các bạn được mở mang văn hóa mới. Ở Đức mọi người được quyền tự do nói lên suy nghĩ của mình, mọi người bình đẳng. Tại Đức không phân biệt bạn đến từ đâu, mà chỉ coi trọng con người và năng lực của bạn, đề cao tính cá nhân.

     11. Ngôn ngữ:

Tiếng Đức thuộc bộ chữ cái Latinh khá giống với tiếng Anh. Tại Đức ngoài tiếng Đức người ta còn sử dụng rất phổ biến tiếng Anh.

Tiếng Nhật là một thử thách lớn cho người mới học. Phải khẳng định rằng điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn đi du học là thành thạo ngoại ngữ. Riêng ở Nhật, bên cạnh tiếng Anh thì bạn phải “dắt lưng” cho mình cả vốn tiếng bản xứ cho thành thạo nữa. Ngoài ra, bạn bắt buộc phải biết tiếng Nhật mới có thể tham gia các hội thảo khoa học và đọc các cuốn tạp chí trong nước họ. Tiếng Nhật cũng rất cần thiết trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn bởi khả năng giao tiếp bằng tiến Anh của người Nhật không cao. Tất cả các cửa hàng, bảng hiệu, thậm chí là thực đơn nhà hàng… đều được ghi bằng tiếng bản xứ, hiếm khi ghi kèm ngôn ngữ khác.

Hi vọng rằng qua bài viết trên, các bạn sinh viên/ phụ huynh có cái nhìn khách quan về 2 lựa chọn. Những ai chưa có hướng đi nào, hãy bắt đầu tìm hiểu. Những ai đã có hướng đi chắc chắn, hãy chuẩn bị tinh thần và hành trang thật tốt. Còn những ai đang phân vân, chắc hẳn bạn cũng biết đâu là sự lựa chọn thông minh.

Liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí về các chương trình du học tại Đức, Úc, Áo, Ba Lan và New Zealand.

Liên hệ tư vấn:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (844) 62911433

HOTLINE: (84) 987 700573

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

<ZDGRUPP Team>

Nguồn: Tổ chức giáo dục LIA

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!