Nên du học Điều dưỡng ở Nhật hay Đức? (Phần 1)

Với những bạn quan tâm đến chương trình du học Điều dưỡng, có lẽ Nhật và Đức là hai lựa chọn khiến các bạn băn khoăn nhất. Một khi đã quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc, ai cũng mong muốn đầu tư đó đem lại lợi nhuận, hay so sánh các lựa chọn với nhau.

Qua bài viết này, ZDGRUPP hi vọng có thể giúp các bạn có mong muốn du học Điều dưỡng đưa ra lựa chọn cho bản thân mình, đó là nên du học tại Nhật Bản hay Đức?

  1. Cơ hội việc làm tương đương nhau

Điều dưỡng ở cả Đức và Nhật đều là ngành có tiềm năng. 

  • Nhật Bản là quốc gia có dân số lớn thứ 10 Thế giới và cũng có tuổi thọ dân số cao nhất Thế giới. 1/5 dân số Nhật đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng. Như vậy dân số Nhật Bản đang có xu hướng già hoá, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung ứng lao động. Theo thống kê Nhật Bản đang thiếu hụt thường xuyên khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm.
  • Đức cũng đang thuộc diện dân số già. Người ta tính rằng đến năm 2030 sẽ có khoảng 3,4 triệu người Đức cần điều dưỡng viên.

  1. Chứng minh tài chính

Nếu du học Điều dưỡng ở Nhật, bạn phải chứng minh tài chính bằng cách chứng minh một người thân trong gia đình có thu nhập trên 25 triệu/ tháng.

Tại Đức, bạn KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH nếu muốn du học điều dưỡng tại Đức. Đây là điểm khác biệt đối với du học Điều dưỡng, bởi nếu học đại học hay cao học ở Đức thì đều cần mở 1 tài khoản phong tỏa 8040 Euro/ trong suốt quá trình học tập.

  1. Học phí

Đức:

Du học Đức KHÔNG MẤT HỌC PHÍ. Trong tổng số 16 bang, chỉ có một vài bang học sinh mất học phí. Đức miễn học phí 100% tại hầu hết các thành phố lớn.

Ngoài ra khi du học Điều dưỡng, các bạn sẽ được hưởng các chương trình liên kết đào tạo thực hành, qua đó bạn sẽ vừa học vừa thực tập hưởng lương từ 800-920 Euro/tháng. Số tiền này sẽ hỗ trợ bạn chi trả các chi phí ăn ở đi lại trong quá trình học. Ngoài ra công ty, doanh nghiệp luôn tạo điều kiện làm việc lâu dài cho bạn ngay khi ra trường hoặc bạn có thể tự tìm đến cơ hội hấp dẫn hơn nếu có khả năng.

Nhật:

Học điều dưỡng tại Nhật Bản bạn sẽ TỰ CHI TRẢ HỌC PHÍ khoảng 610.000 yên/ năm (122 triệu vnd). Ngoài ra bạn sẽ còn phải chi trả các loại phí như phí bảo hiểm, phí nhập học…

  1. Cộng đồng người Việt

Nhật:

Nhu cầu đi du học Nhật Bản những năm gần đây tăng đáng kể, vì thế bạn có thể gặp rất nhiều người Việt đang làm việc hay sinh sống tại các thành phố lớn của Nhật.

Ưu điểm: được giúp đỡ nhiều.

Nhược điểm: Khó có thể hoà nhập với xã hội Nhật cũng như cải thiện trình độ tiếng của mình. Bởi tâm lý rất dễ hiểu là bạn sẽ thường tìm đến người Việt để hỏi han hay nhờ giúp đỡ, nói tiếng Việt nhiều hơn. Điều này sẽ khiến bạn tự hạn chế cơ hội làm quen cũng như tự lập và khả năng thích nghi.

Đức: 

Còn tại Đức, việc tuyển điều dưỡng tại Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ, sẽ có cơ hội mở mang hơn, buộc mình phải tiếp xúc với mọi người để hòa nhập.

       5. Nhà ở

Chỗ ở sinh viên ở đâu cũng vây, thường là những phòng đơn hoặc share một căn nhà chung, hoặc ở kí túc xá… Nhưng do đặc điểm của tùy nước mà cũng là tiêu chí để cân nhắc:

Nhật:

Đặc điểm chung đối với nhà ở tại Nhật là nhỏ và hẹp, đầy đủ đồ đạc thiết bị máy móc trong một không gian có hạn. Các du học sinh Việt thường share phòng với nhau, vì thế môi trường cuộc sống khá chật chội, ít không gian riêng tư.

Đức:

Văn hoá phương Tây luôn tôn trọng không gian riêng tư, vì thế du học sinh tại Đức thường sẽ thuê cho mình 1 phòng riêng trong kí túc xá, hoặc một căn nhà riêng rồi chia phòng cho các bạn.

Trên đây là 5 tiêu chí đầu tiên Nên du học Điều dưỡng ở Nhật hay Đức. Để có thể đưa ra quyết định chính xác cho bản thân, mời các bạn đọc tiếp phần 2 tại đây.

Liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí về các chương trình du học tại Đức, Úc, Áo, Ba Lan và New Zealand.

Liên hệ tư vấn:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (844) 62911433

HOTLINE: (84) 987 700573

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

<ZDGRUPP Team>

Nguồn: Tổ chức giáo dục LIA

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!