Một vài kinh nghiệm chia sẻ khi xin học theo chương trình du học vừa học vừa làm tại Đức

Mình học ở Hochschule Weihenstephan. Vừa rồi mình có đăng kí cho chương trình học Dual Studium. Rất tiếc là cơ hội không đến được với mình. Cho nên những gì mình viết ra sau đây là kinh nghiệm „xương máu“ của mình hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong tương lai.

Một là, bạn phải xác định được những yêu cầu, đòi hỏi từ phía nhà tuyến dụng. Nhà tuyến dụng cần gì thì mình cần phải thế hiện thật tốt ở mảng đó. Nhất là trong cuộc phỏng vấn riêng với nhà tuyển dụng là cực kì quan trọng, ngay tại đây người ta sẽ đánh giá bạn rất cẩn thận. Trường hợp của mình thì mình không phải làm bài test nào hay phải thử việc ngắn hạn nên phỏng vấn rất quan trọng. Còn mình cũng có tìm hiểu thêm là ở các công ty khác, bạn sẽ bị yêu cầu tham gia bài thi kiểu kiểm tra kiến thức chuyên ngành cũng như EQ của bạn. ( Bài kiểm tra này cũng giống như cơ hội cho những ai chưa làm tốt phần phỏng vấn. Vì mình có thể dùng phần này để nâng điểm lên hihi. )

Hai là trước cuộc phỏng vấn hay bài kiểm tra, bạn cần phải thật „fit“. Không chỉ cơ thể mà còn về tinh thần. Stress hay lo lắng hay băn khoăn gì gì đó, cần phải được gạt qua một bên hết để tập trung toàn lực chiến đấu. Trong vòng phỏng vấn nếu run quá hoặc lo lắng quá, như mình chẳng hạn thì sẽ dễ tạch lắm đấy, vì trí não dùng để trả lời câu hỏi, phản xạ phản ứng chứ không được phân tâm.

Ba là bạn cần phải tự tin thật tự tin vào chính bản thân. Trường hợp của mình thì mình cạnh tranh với chính các bạn cùng khóa, lớp mình thì lại ít, nên tụi mình cũng biết nhau không ít thì nhiều. Mình rất hay lo sợ, hay suy nghĩ, hay so sánh bản thân mình, năng lực của mình với các bạn. Tin mình đi, bạn chỉ cần hiểu bản thân mình mà thôi, hiểu được điểm mạnh điểm yếu của mình là đủ rồi, đừng so sánh với người khác làm gì, chỉ rước thêm stress thôi ^^.

Bốn là bạn nên tận dụng các mỗi quan hệ mà mình có, Mentor hoặc những sinh viên khóa trên, đặc biệt là những sinh viên nhận được chỗ trong Dual Studium. Những người này thường biết gần như phần trăm được nhận nằm ở đâu, ví dụ như ở trường hợp của mình, người được nhận là người thường xuyên tham gia và có kinh nghiệm các hoạt động nhóm, tổ chức (Teamarbeit). Bla bla chứ không nằm ở điểm số hay tài năng ^^.   Thường thì sẽ có Berater/in trong Khoa của các bạn. Bạn có thể liên hệ để nhận được sự giúp đỡ trong vòng nộp hồ sơ cũng như chuẩn bị phỏng vấn. Không ít thì nhiều, bạn sẽ nhận được Tips hay ho nào đấy.

Năm, cái này là ý kiến chủ quan của bạn mình thôi nha ^^. Đó là Vitamin B-Beziehung. Tức là COCC ở Việt Nam đó, cái này không phổ biến nhưng không phải là không có nha. Hoạt động ngầm hết đó bà con ạ. Nếu có sự quen biết thì mọi chuyện thường dễ dàng hơn. Có thể là qua vòng nộp hồ sơ cũng như phỏng vấn, người ta sẽ không hiểu hết được con người „ tài năng „ của bạn. Qua đó sự đánh giá cũng chỉ khách quan ở người phỏng vấn. Nếu như, người phỏng vấn biết 1 trong số các ứng cử viên, đem ra bàn cân so sánh thì giữa sự quen biết sẵn và sự quen biết sơ sơ, bạn nghĩ xem rồi sẽ biết ngay người ta chọn ai.

Tóm lại dù cho có được nhận hay không, bạn đừng thất vọng quá. Đó là một cơ hội tốt để thực hành cho tương lai. Sau này còn phải đi phỏng vấn xin việc dài dài mừ. Hơn nữa, có thể cơ hội đó không hợp với bạn, và những gì bạn cần làm là tìm công việc khác thích hợp hơn. Vậy nha, chúc các bạn thành công! Tự tin là chính mình nhé!

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, thực tập hưởng lương ngành Nhà hàng Khách sạntại Tây Ban Nha hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZD để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZD

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZD Team >

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!