Lịch sử ngày quốc tế Thiếu nhi

Quốc tế thiếu nhi là ngày mà cả thế giới thể hiện tình yêu thương dành cho các em nhỏ. Nhưng ít ai biết rằng, sự ra đời của ngày lễ cho các thiên thần đáng yêu này lại gắn liền với một sự kiện đau thương trong lịch sử. Và nước Đức - quốc gia mà quyền lợi của trẻ em được đặt lên vị trí cao nhất – chính là nơi bắt nguồn của ngày lễ này.

Nguồn gốc ra đời ngày quốc tế Thiếu nhi

Trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, sau vụ ám sát không thành tướng Reinhard Heydrich - Bảo hộ toàn quyền của Đức quốc xã ở Tiệp Khắc (tiếng Đức là Tschechoslowakei, nay tách ra thành nước Séc (Czech), Slowakia và một phần Ukraina), vào rạng sáng ngày 1/6/1942 – ngày đám tang của Heydrich được cử hành, phát xít Đức bao vây làng Lidice một ngôi làng nhỏ ở Bohemia và chọn ngôi làng này làm “vật tế thần”.

Ngôi làng bị bao vây và toàn bộ đàn ông từ 15 tuổi trở lên bị gom lại và bắn theo từng loạt 10 người một. Công việc xử tử này kéo dài cả đêm và gần như cả ngày hôm sau. Người ta ghi lại rằng có 173 người đàn ông làng Lidice đã chết dưới súng của những tên đao phủ được đưa đến từ thành phố quê hương của Heydrich ở Đức. 196 người phụ nữ làng Lidice bị đẩy đến trại tập trung Ravensbrück, nơi mà đến khi chiến tranh kết thúc có 53 người đã bị chết; 104 em thiếu nhi vào trại tập trung thì 82 em bị nhiễm khí độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Sau đó bọn chúng phóng hỏa thiêu rụi làng Licide , phá hủy các ngôi nhà, trường học, nhà thờ, khai quật nghĩa trang thành phố và thậm chí nắn lại dòng của những con suối nhỏ chạy qua thành phố. Làng Lidice không còn một bóng người. Thậm chí phát xít Đức còn đặt chất nổ phá tan ngôi làng rồi san phẳng.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Trên thực tế, ngày 1/6 phần lớn chỉ được kỷ niệm ở vài chục nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây. Việt Nam thuộc khối Xã hội chủ nghĩa, đã chọn ngày 1/6 làm ngày Quốc tế thiếu nhi. Trung Quốc và Liên Xô cũ cũng chọn ngày này hàng năm để kỷ niệm về trẻ thơ cũng như tổ chức các chương trình bảo vệ quyền trẻ em.

Ngày Quốc tế thiếu nhi trên thế giới

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm.

Cũng chính vào ngày này, nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới đã diễn ra: Tuyên bố về quyền trẻ em (1959), Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này (1989), có hơn 191 nước phê chuẩn. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á, thứ hai của thế giới ký vào Công ước này.

Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau. Và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như: Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập… Còn Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức vào ngày 23.4, ở Nhật là ngày 5.5.

 

Tại Đức vào ngày 1.6 rất nhiều hoạt động dành cho Thiếu nhi được diễn ra, nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng với quyền trẻ em. Từ ngày 28 đến 29.5 ở Berlin đã tổ chức Weltspieltag cho trẻ em tại Alexanderplatz. 

Liên hệ ZDGRUPP tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí về các chương trình du học tại Đức, Úc, Ba Lan, New Zealand.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

Địa chỉ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: (844) 62911433

Hotline: (84) 987 700573

Email: info@zdgrupp.com

Facebook: www.fb.com/zdgruppLTD

Website: www.zdgrupp.com

Nguồn: Sưu tầm

<ZDGRUPP team> 

 

 

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!