Làm thêm cho du học sinh tại Ba Lan

Ba Lan là một trong những địa chỉ du học hấp dẫn với sinh viên Việt Nam. Đến Ba Lan, bạn có cơ hội du lịch, học tập và làm thêm thu nhập cao đủ trang trải cuộc sống và có thêm kinh phí trong quá trình học tập.

Mặc dù vậy, chính phủ Ba Lan mới đưa ra chính sách giáo dục khá nghiêm khắc. Bộ luật mới về giáo dục đào tạo bậc đại học của Ba Lan quy định rằng: Phần lớn sinh viên các trường Đại học ở Ba Lan sẽ phải trả toàn bộ tiền thuê phòng trong ký túc xá, không được giảm và không được trợ cấp tiền ăn và sinh hoạt phí. Chỉ những sinh viên nào thuộc vào dạng được hưởng học bổng xã hội mới có thể mong nhận được sự giúp đỡ tài chính từ phía chính phủ.

Những thay đổi trong giáo dục bậc đại học này kéo theo đó là nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm của học sinh sinh viên, đặc biệt là các du học sinh ngày càng tăng. Để có được một việc làm thêm tại Ba Lan không hề đơn giản, bạn có thể xin việc làm thêm nhanh hay chậm, mức độ công việc nhẹ nhàng hay nặng nhọc còn phụ thuộc vào những kỹ năng và trình độ của từng bạn. 

4 tiêu chí cần thiết khi xin việc làm thêm ở Ba Lan là:

+ Khả năng giao tiếp tiếng Ba Lan/ tiếng Anh

+ Hiểu biết văn hóa, cuộc sống người bản địa

+ Tự tin – không ngại việc

+ Tự biết sắp xếp thời gian một cách hiệu quả. 

Trong 4 tiêu chí trên, ngôn ngữ là điều tiên quyết để bạn có thể giao tiếp và truyền đạt thông tin muốn diễn đạt tới người mà bạn đang nói chuyện. Những công việc làm thêm sinh viên có thể lựa chọn là trợ giảng, bồi bàn, pha chế, nhân viên shop quần áo hoặc nhân viên dọn vệ sinh. Một cách giúp sinh viên có thể kiếm việc dễ dàng là các bạn phải biết nói tiếng Ba Lan, dù không thành thạo nhưng một chút vốn tiếng Ba Lan sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.

<ZDGRUPP team>

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.