Khoe ảnh đồ ăn ở Đức có thể bị kiện

Chuyện post lên Facebook, Instagram những bức ảnh chụp các món ăn tại nhà hàng nơi bạn từng thưởng thức đã trở thành một trào lưu hiện nay. Tuy nhiên với các du học sinh Đức, nếu không muốn bị kiện vì những bức ảnh đó của mình, hãy xin phép đầu bếp trước khi chụp ảnh món ăn mua trong nhà hàng và đăng lên mạng.

Năm 2013, Tòa án Tư pháp Liên bang Đức nhận thấy việc trình bày món ăn trên đĩa phục vụ khách hàng thực sự là một quá trình sáng tạo nghệ thuật. Công việc ấy tốn không ít tâm sức của đầu bếp. Chúng được coi như các tác phẩm có bản quyền, bởi nó cũng chính là sự sáng tạo của riêng người đầu bếp đó. Bởi vậy, du khách sẽ cần phải xin phép đầu bếp để chụp đĩa thức ăn mình gọi trong nhà hàng trước khi đăng tải lên mạng xã hội hay blog nấu ăn. Tất nhiên, những bức ảnh này sẽ không được phép sử dụng với mục đích kiếm tiền. Theo Tiến sĩ Dr Niklas Haberkamm, đến từ công ty luật LHR của Đức thì tác giả của các món ăn đó hoàn toàn có quyền quyết định sản phẩm của mình sẽ được chụp và đăng tải như thế nào.

Tuy nhiên, không phải khi chụp bất kỳ một món ăn nào, du khách cũng phải xin phép người sáng tạo ra nó. Theo Anwalt.de, một trang web chuyên về dịch vụ pháp lý của Đức, bạn chỉ bị coi là phạm pháp nếu bữa ăn đó được coi là "nghệ thuật". Do đó, khi chụp ảnh đồ ăn nhanh, bạn sẽ được thoải mái làm những gì mình thích. Tại một số nhà hàng bình dân, có thể các món ăn không được trình bày đẹp mắt, nhưng để "ăn chắc", du khách nên hỏi đầu bếp trước khi đăng ảnh.

Dù bị coi là phạm pháp nếu chụp ảnh đồ ăn trong nhà hàng mà không xin phép đầu bếp, nhưng tại Đức hiếm có trường hợp nào du khách bị kiện vì hành động trên. Tuy nhiên, trong các trường hợp không phạm pháp, nhà hàng vẫn có quyền ngăn cản du khách chụp ảnh món ăn của họ. Hãy lưu ý đừng vô tư chụp ảnh để tránh gặp rắc rối nhé các du học sinh.

Liên hệ tư vấn các chương trình du học Đức, Úc, Áo, Ba Lan và New Zealand:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (844) 62911433

HOTLINE: (84) 987 700573

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

<ZDGRUPP Team>

Nguồn: Sưu tầm

 

 

 

 

Bình luận

  • avatar

    Caroline
    .
    Back when my nieces were babies, my brother was complaining about listening to Ba&n#yre039;s "I Love you" for the billionth time, I made a mix tape of grown up songs that sound like kids songs.like House at Pooh Corner (Loggins and Messina), and Sweet Zoo (Barbra Streisand). He loved it, and the kids loved it.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!