Học Đại học hay học nghề tại Đức?

Từ lâu nước Đức đã trở thành điểm đến lí tưởng của rất nhiều sinh viên các nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Học Đại học hay học nghề tại Đức có lẽ là một câu hỏi khá đau đầu với nhiều du học sinh. Qua những chia sẻ trong bài viết này, các cựu du học sinh ZDGRUPP hi vọng có thể giúp các bạn tự đưa ra lựa chọn cho chính mình.

1. Du học bậc đại học

Nước Đức có tất cả 423 trường Đại học với nhiều lĩnh vực như đại học tổng hợp, đại học hoa học ứng dụng, đại học nghệ thuật, đại học sư phạm...

Universität Leipzig

Khi học Đại học tại Đức, các bạn sẽ được hưởng một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất châu Âu và được trải nghiệm với cuộc sống sinh viên thực thụ: được tới những giảng đường hàng trăm sinh viên, được đào tạo chuyên sâu, thực hiện những nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các giáo sư.

Universität Hamburg

Không chỉ vậy bạn còn được tham gia các buổi ngoại khoá và các trường đại học ở Đức luôn có các khu hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí… giúp các bạn thư giãn sau giờ học. Thật sự là quá tuyệt vời khi lựa chọn học đại học ở đây phải không?

 

2. Du học nghề:

Học nghề ở Đức có thể hiểu tương đương với chương trình đào tạo Cao đẳng tại Việt Nam. Người Đức luôn quan tâm đào tạo những đội ngũ nhân lực vừa giỏi lý thuyết vừa thành thạo thực hành, vì thế chiến lược “ Đào tạo kép” – dualen Ausbildung từ lâu đã trở thành niềm tự hào trong hệ thống giáo dục của Đức.

Bạn sẽ được học song song kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực như Kinh tế, Kỹ thuật hoặc Xã hội và được đào tạo nghề ngay tại các doanh nghiệp. Bạn sẽ không phải trả học phí (khoản này do doanh nghiệp hỗ trợ) mà vẫn được nhận lương trong quá trình học.

Điều dưỡng đang là một nghề hot tại Đức

38 trường đào tạo nghề (BA) ở Đức không được coi là trường đại học nhưng bằng cấp do các trường này cấp một số được xếp tương đương với bằng tốt nghiệp của trường Đại học chuyên ngành/Đại học ứng dụng (Fachhochschule).

 

3. Lựa chọn nào cho sinh viên Việt Nam?

Tại Đức cũng như nhiều nước châu Âu khác, Học Đại học (học tại các Universität hay Hochschule) được coi là chương trình đào tạo cao cấp (higher education). Chỉ những người giỏi và mong muốn được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu (chủ yếu là lý luận) thì mới lựa chọn con đường này.

Khi học đại học, bạn phải xác định mình sẽ phải tự học, tự nghiên cứu rất nhiều. Học đại học bên Đức không hề dễ dàng, nhất là với sinh viên Việt Nam, khi đã quen với phương pháp học tập thụ động, ”ăn sẵn” ở nhà. Hơn nữa không phải sinh viên nào tại Đức cũng có thể cầm bằng tốt nghiệp ra trường, do chính sách “thắt chặt đầu ra” của chính phủ nước này.

Thư viện là nơi tự học lý tưởng của sinh viên.

Nếu không đủ sức vào đại học Đức, học sinh Việt Nam có thể chọn du học nghề, làm việc lâu dài cho doanh nghiệp ở đây. Đừng nghĩ rằng học nghề là thấp kém, thực tế BA cũng là một lựa chọn của khá đông các bạn trẻ Đức cũng như sinh viên châu Âu (Áo, Thuỵ Sĩ...).

Sau 2-3 năm đào tạo, bạn không chỉ có thu nhập ổn định mà còn được vào làm tại chính doanh nghiệp đã đào tạo bạn.

Tuy nhiên vừa học vừa làm sẽ khá vất vả. Với những công việc phụ thuộc vào thời tiết như xây dựng thì bạn sẽ phải làm từ 12-14 tiếng một ngày vào mùa hè, vì giai đoạn từ tháng 12 đến tháng 2 bên Đức là mùa đông và hầu như không xây dựng gì do thời tiết quá khắc nghiệt.

Khi nhiều sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đại học mà vẫn không xin được việc hay mơ hồ không xác định được nghề nghiệp của mình, thì du học nghề là một lựa chọn. Không chỉ ở Đức mà Úc hay New Zealand cũng đào tạo cả mô hình này.

 

Hiện nay ZDGRUPP cũng có các chương trình tuyển sinh cho du học nghề và đại học tại ba nước trên. Hãy liên hệ với ZDGRUPP nếu bạn vẫn còn đang phân vân với lựa chọn của mình. Chúng tôi chắc chắn có thể giúp đỡ và tư vấn cho bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Liên hệ tư vấn:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

Địa chỉ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: (844) 62911433

Hotline: (84) 987 700573

Email: info@zdgrupp.com

Facebook: www.fb.com/zdgruppLTD

Website: www.zdgrupp.com

<ZDGRUPP team>

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!