HAUPTSÄTZE-KONJUNKTIONEN: CÁC LIÊN TỪ LIÊN KẾT MỆNH ĐỀ CHÍNH

Đây là một Grammatik khá nhẹ nhàng trong cấp độ A1. Chúng ta sẽ nói về những liên từ (Konjunktionen) dùng để kết nối 2 mệnh đề chính (Hauptsätze) lại với nhau.Chúng được gọi là Hauptsätze – Konjunktionen: und, oder, aber, sondern, denn

Tác dụng: Liên kết các thành phần trong câu lại với nhau hoặc liên kết các câu chính lại với nhau. Điểm cần chú ý đó là những liên từ này không làm thay đổi trật tự câu.

und:

  • Ich nehme einen Kuchen und eine Cola. (liên kết 2 danh từ: Tôi lấy một cái bánh một lon coca)
  • Sie ist Ärztin und sie ist 38 Jahre alt. (liên kết 2 câu: Cô ấy là bác sĩ cô ấy đã 38 tuổi)

oder:

  • Ich möchte Java oder Python lernen. (liên kết 2 danh từ: Tôi muốn học Java hoặcPython)
  • Nehmen Sie Milch oder möchten Sie lieber keine? (liên kết 2 câu: Ngài dùng sữa hay ngài thích không muốn dùng gì hơn?)

aber:

  • Ich trinke Kaffee, aber ohne Zucker. (liên kết danh từcụm giới từ-danh từ: Tôi uống cà phê nhưng không đường)
  • Ich möchte dich nicht anrufen, aber ich werde dir schreiben. (liên kết 2 câu: Anh không muốn gọi cho em nhưng anh sẽ viết cho em)

sondern:

  • Sie spricht kein Deutsch, sondern Englisch. (liên kết 2 danh từ: Cô ấy không nói tiếng Đức nói tiếng Anh)
  • Ich komme nicht aus China, sondern ich komme aus Vietnam. (liên kết 2 câu: Tôi không đến từ Trung Quốc, tôi đến từ Việt Nam)

denn:

  • Er spielt gut Fußball, denn er trainiert jeden Tag. (liên kết 2 câu, liên từ denn sẽ không có liên kết 2 danh từ: Anh ấy chơi bóng đá giỏi, anh ấy luyện tập hàng ngày)

Lưu ý:

Abersondern cùng mang ý nghĩa „nhưng mà“.

Tuy nhiên sự khác biệt ở đây là: Bạn sử dụng sondern cho những trường hợp mà 2 vế tương đồng với nhau về mặt ý nghĩa chung (kein Deutsch- sondern Englisch: cùng là ngôn ngữ, nicht aus China, sondern aus Vietnam: cùng là nơi chốn).

Sử dụng aber cho những trường hợp mà 2 vế không có sự liên quan tương đối nhất định (Kaffee, aber ohne Zucker: Về mặt nghĩa thì 2 vế có liên quan đến nhau, nhưng Kaffee và Zucker không cùng thuộc 1 „nhóm“. Tương tự đối với „nicht anrufen, aberschreiben“: Hai hành động này cũng không thuộc về 1 „nhóm“)

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZDGRUPP Team >

 

Nguồn: Internet