Giao tiếp nét văn hóa đặc trưng của người Đức

Đức là một quốc gia có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú thuộc bậc nhất châu Âu. Con người Đức rất chú trọng văn hóa và để ý trong giao tiếp. Khi tới Đức bạn nên tìm hiểu đôi nét về nơi đây để có thể bổ sung vào cẩm nang Những điều cần biết khi đi du học Đức.


Thành tựu trong nghệ thuật

Văn học: nước Đức tự hào với hai nhà văn lỗi lạc Goethe và Schiller với nhiều tác phẩm nổi tiếng để đời như: Lũ cướp, Âm mưu của Fiesco ở Genua , Trinh nữ ở thành phố Orléans, Người thợ lặn,... không những vậy Đức còn là một trung tâm âm nhạc cổ điển nơi ra đời của nhiều nhạc sỹ lừng danh, Đức được xem như là cái nôi của văn hóa Châu Âu.


1. Văn hóa giao tiếp thường ngày của người Đức

Trong cuộc sống thường ngày tại Đức, khi gặp nhau, người đến sau chào người đến trước hoặc chào ngay khi nhìn thấy, đây được coi là nét lịch sự trong giao tiếp cũng như văn hóa đặc trưng của người Đức.
Trong hợp tác kinh doanh người Đức sẽ chào theo thứ bậc. Những người quen biết sẽ chào nhau trước và sau đó những người có địa vị xã hội thấp hơn sẽ giới thiệu bạn bè cùng đi và ngược lại. Khi bắt tay họ chỉ bắt tay ngắn, nhẹ nhàng, nhìn thẳng vào nhau.

Bạn nghĩ điều này không quan trọng? Ồ không đây là kiến thức căn bản khi giao tiếp và nếu bạn muốn du học Đức vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập thì quy tắc này là không thể thiếu nếu muốn thành công...

Xưng hô khi giao tiếp
Người Đức rất chú trọng cách xưng hô trong lễ nghi của mình.
Những người học cao có học hàm học vị từ tiến sỹ trở lên thường được gọi ghép học vị cùng tên. Ví dụ: người tên Zimmermann có học vị tiến sỹ thì trong cuộc sống thường nhật hay bất cứ đâu họ sẽ rất tôn trọng và gọi là tiến sỹ Zimmermann hay Giáo sư Schmidt nào đó. Những học hàm học vị thấp hơn tiến sỹ không được nhắc đến trong xưng hô và khi ta cố tình gọi thì được coi đó là một lời xỉ nhục đối với họ. Bởi vậy khi du học Đức 2016 bạn cần lưu ý.
Người Đức có thói quen gọi đầy đủ tên ghép của người đối thoại, chức vụ chính thức, tước vị như bộ trưởng, thị trưởng cũng được xưng… đặc biệt với các quý tộc có tước hiệu như Bá tước, Hầu tước, bạn cần đặc biệt chú ý khi xưng hô: Thưa Bá tước, thưa Tiến sĩ bá tước, thưa Giáo sư tiến sỹ bá tước…

2. Văn hóa ứng xử của người Đức


Khi làm quen người bạn mới bạn chú ý nhấn mạnh những tương đồng để tạo bầu không khí thân thiện, khi đối thoại không nên đề cập đến những chủ đề về chính trị hay tôn giáo. Những nhận xét bình luận nên mang tính tích cực, không nên phê trách hay chỉ trích, không nên lôi kéo đưa đẩy hay để bị sa đà vào những cuộc tranh luận mang tầm cỡ nào đó.

3. Văn hóa khi đi dự tiệc của người Đức

Người Đức đặc biệt tôn trọng giờ giấc. Vì vậy khi đi du học Đức giá rẻ để nhận được sự tôn trọng từ bạn bè quốc tế, bạn nên đến dự buổi tiệc đúng giờ hoặc có thể sớm vài phút chỉ vài phút thôi nhé. Nếu không thể tới đúng giờ, bạn hãy gọi điện thoại để thông báo và giải thích lý do. Và sau buổi tiệc một ngày bạn nên gửi thư tỏ lời cảm ơn vì sự tiếp đãi ân cần, nhiệt tình của chủ nhà. Bởi vì người Đức rất chú trọng các lễ nghi giao tiếp và đối thoại. Do đó, bạn cần chú ý để không phải trở thành người bất lịch sự trong mọi cuộc vui bởi đây cũng chính là một nét văn hóa đặc trưng cơ bản của người dân nước Đức.
Khi tới du học tại một trường đại học của Đức bạn sẽ luôn được mời tham gia các buổi tiệc tùng của sinh viên hay nhà trường tổ chức bởi vậy việc học tập các nghi thức trong văn hóa tiệc tùng là không thể bỏ qua.

Bạn phải chú ý những  điểm sau :
- Khi chưa được mời, bạn không nên ngồi xuống bàn
- Bạn phải ngồi đúng vị trí đã được sắp xếp. 
- Cách sử dụng các dụng cụ trong bữa ăn: nĩa tay trái và dao tay phải 
- Không dùng bữa khi chủ tiệc chưa có lời mời. 
Nét văn hóa đặc trưng này của người Đức được thể hiện rõ nhất tại các buổi tiệc lớn.
- Khi chủ tiệc đặt khăn ăn vào lòng và gia hiệu buổi tiệc bắt đầu bạn hãy làm theo .
- Hành động đặt khủy tay lên bàn tiệc trong khi mọi người đang ăn uống không được coi là một hành động lễ phép. 
- Với những món ăn khô như chả giò ,bánh mỳ,.. bạn có thể dùng tay để xé nhỏ và ăn.
- Hãy cố dùng hết số thức ăn trong đĩa của bạn. 
Khi dùng bữa xong bạn nên đặt dao và nĩa song song bên phải của đĩa ăn, nĩa sẽ đặt hơi chếch cao hơn dao một chút.
- Khi cụm ly hãy để chủ tiệc nâng ly trước

4. Văn hóa kinh doanh của người Đức

Theo quan niệm và lối sống của người Đức người lịch sự bao giờ cũng đến đúng giờ. Không có ngoại lệ đối với bất cứ ai ngay cả sếp cũng vậy. Nếu có chủ ý đến muộn để thể hiện đẳng cấp của mình ,vậy bạn sẽ nhầm to và hành động đó chỉ làm phản tác dụng.

Khách sẽ là người đầu tiên trao danh thiếp hay tự giới thiệu về mình. Nếu là nhóm người vậy thì người có cấp bậc cao nhất được trao đầu tiên. 
Nếu không biết thì việc trao danh thiếp sẽ bắt đầu từ người ở bên cạnh mình. Khi nhận danh thiếp bạn phải xem trước khi cất đi hành động đó sẽ gây được thiện cảm cho người đối diện.

Đó là một số kinh nghiệm du học Đức trong cuộc sống thường ngày mà các cựu du học sinh đã chia sẻ với chúng tôi hy vọng những thông tin này có thể hữu ích đỗi với bạn.

Liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí về các chương trình du học Đức, Úc, New Zealand và Ba Lan.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

ĐỊA CHỈ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (844) 62911433

HOTLINE: (84) 987 700573

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

ZDGRUPP Team

(Nguồn: Sưu tầm)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!