Đức đổi sang giờ mùa hè: Ngày Chủ nhật ngắn nhất trong năm

Tại Đức và một số nước trên thế giớ hiện đang duy trì 2 chế độ thời gian: giờ mùa Đông  và giờ mùa Hè. Giờ mùa Hè bắt đầu từ ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và giờ mùa Đông bắt đầu từ chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Năm nay, thời khắc đổi sang giờ mùa Hè rơi vào rạng sáng ngày 26.03.2017

Vào lúc 2 giờ sáng, đồng hồ sẽ được chỉnh sớm hơn một tiếng, tức từ 2 giwof lên 3 giờ sáng. Có nghĩa, Đức và Việt Nam sẽ cách nhau 5 múi giờ. Việc đổi giờ luôn được thực hiện vào ngày Chủ nhật để khoonga nhr hưởng đến giờ làm việc của mọi người

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Chỉnh đồng hồ

Trên thực tế, đa số các thiết bị đều có chức năng tự điều chỉnh thời gian do được đồng bộ hóa với đồng hồ ở Viện Vật lý Kĩ thuật Liên bang tại Braunschweig. Ti vi và radio kĩ thuật số nhận được giờ chính xác từ thiết bị truyền thanh tại Mainflingen, Hessen. Đồng hồ của deutsche Bahn và Telekom cũng tự động điều chỉnh. Điện thoại smartphone có thể tự chỉnh giờ, nếu trong phần cài đặt cho phép. Đối với hệ điều hành Android, có thể vào mục "Cài đặt", sau đó vào "Ngày giờ" và kích hoạt chế độ "Ngày và giờ tự động". Đối với Iphone và Apple cũng vào "Cài đặt", sau đó vào mục "Cài đặt chung" và kích hoạt chức năng "Đặt tự động"

Mẹo giúp chỉnh giờ đúng

Nhiều người bối rối không biết nên chỉnh đồng hồ tiến hay lùi. Sau đây là hai cách nhớ đơn giản giúp chỉnh đồng hồ đúng cách: "Mùa Đông có giấc ngủ đông". Do đó, được ngủ nhiều hơn một tiếng, có nghĩa đồng hồ được văn ngược lại.

Nguyên nhân của việc đổi giờ

Qui ước đổi giờ mùa Đông và mùa Hè chính thức được áp dụng tại đa số các nước châu Âu vào năm 1977, Đức tái áp dụng vào năm 1980. Lần đầu Chính phủ Đức áp dụng quy ước này khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1916, sau đó Anh và Ireland cũng nối gót. Từ năm 1947 đến năm 1949 nước Đức còn áp dụng "Giờ cao điểm mùa hè - Hochsommerzeit", có nghĩa áp dụng quy ước này đến 2 lần trong năm, đồng hồ sẽ được chỉnh thêm 2 giờ nữa. Nguyên nhân áp dụng quy ước đổi giờ một phần do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng đầu năm 1973. Ở những nước ôn đới như Đức, mùa hè ngày dài, đến 9 giờ tối trời vẫn sáng trong khi mùa Đông 4 giờ chiều trời đã tối. Do đó áp dụng đổi giờ để sử dụng ánh sáng ban ngày hiệu quả hơn nhằm tiết kiệm năng lượng . Người đầu tiên đưa ra ý tưởng đổi giờ để tiết kiệm năng lượng là Benjamin Franklin trong một bức thư gửi đến "Tạp chí Paris" vào tháng 4, 1784. Tuy nhiên, mãi đến năm 1907 chủ đề này mới được William Willett đem ra thảo luận trong bài viết "Lãng phí ánh sáng ban ngày". Theo ông, mọi người dành phần lớn thời gian buổi sáng để ngủ nên rất lãng phí ánh sáng. Ông đề xuất điều chỉnh đồng hồ sớm hơn vào mùa hè để mọi người ra khỏi giường sớm hơn. Ý tưởng của Willett được trình lên Hạ viện nhưng không được thông qua.

Ngay từ khi áp dụng, quy ước đổi giờ đã gặp được nhiều tranh cãi. Theo Bộ Môi trường Liên bang, việc chỉnh đồng hồ là con dao hai lưỡi. Mặc dù có thể sử dụng nhiều ánh sáng ban ngày, tiết kiệm điện vào buổi tối nhưng bù lại buổi sáng phải sưởi nhiều hơn, đặc biệt vào các tháng lạnh như tháng 3,4,10. Qua đó năng lượng tiêu thụ thậm chí cao hơn.

Hình ảnh có liên quan

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc đổi giờ gặp nhiểu tranh cãi do ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con người gây ra hiện tượng Mini-Jetlag, một hiện tượng hay gặp sau khi đi máy bay đường dài, chẳng hạn sau chuyến bay tứ Đức về Việt Nam do chênh lệch múi giờ. Thông thường mất 2-3 ngày để quen với giờ mới. Tuy nhiên, người già, trẻ em và nhữn người bị rối loạn giấc ngủ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và có thể cần đến một tuần để thích nghi. Ngoài ra, việc thích nghi cũng phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi. Theo kết quả thông kê năm 2015, 49,3% phụ nữ gặp vấn đề sức khỏe như rối loạn giấc ngủ, mất tập trung trong khi đfan ông chỉ 35,2%. Trẻ nhỏ gặp nhiều rắc rối nhất, do đã quen với giờ ngủ và thức cố định. Sau khi đổi giờ, trẻ thường mệt sớm hơn vào buổi tối và dậy sớm hơn vào buổi sáng.

Một số nước như Nga, Thổ Nhĩ Kì đã quyết định từ bỏ giờ mùa Đông khi nhận ra việc đổi giờ không mang lại nhiều lợi ích

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!