Du học: được và mất!

Cuộc đời nhiều hướng đi, nhiều mục đích, nhiều cách thành đạt khác nhau, mỗi người có những niềm hạnh phúc riêng cho mình. Những người bạn du học của chúng ta cũng vậy ra đi với hoài bảo hoặc với sự bình thản như là tất yếu của thời cuộc.Du học nhiều mảng màu, sáng tối xen lẫn, ở đâu cũng vậy chúng ta cảm nhận được nhiều nhưng không phải là không mất mát 1 điều gì!

Những điều gì bạn sẽ mất đi khi bôn ba nơi xứ người? Khi ở Việt Nam bạn đã có 1 cuộc sống ổn định. Ra đi đồng nghĩa là mất đi một số thói quen, một số mối liên hệ bè bạn, các quan hệ công việc, tất cả phải xây dựng lại từ đầu nếu bạn trở lại quê hương. Mỗi xã hội vận hành có những quy tắc ứng xử riêng và văn hoá đặc trưng, khi trở về bạn phải thay đổi cách suy nghĩ để thích ứng được với cuộc sống hiện tại, để không bị đi bên lề của cuộc sống, để trở thành 1 công dân có ý nghĩa.

Study_Abroad

Du học – cơ hội để khám phá thế giới xung quanh 

 Khi trở về đồng nghĩa với việc bạn đã có 1 chút gì đó về sự kì vọng, bạn sẽ chịu những sức ép đáng kể của xã hội về sự kì vọng đó, bạn phải chứng tỏ được năng lực của mình trong công việc. Tình yêu thì sao? Là một điều rất đáng bàn ở đây! bạn có thể mất mát, hoặc chủ động để mất mát nhưng tôi nghĩ nếu thực sự đã thuộc về nhau, mất mát sẽ không bao giờ đến dù nhiều thử thách đến nghẹt thở, chúng ta sẽ trở về mái nhà xưa để cùng hưởng hạnh phúc!

Có người nói với tôi bạn sẽ mất đi tuổi trẻ, sự hưởng thụ của tuổi trẻ khi bạn ném mình vào khoa học, sách vở. Tôi không đồng ý, nhưng không phủ nhận tuyệt đối, tôi biết những ai xa quê, xa người thân đều có những khao khát riêng, lúc cháy bỏng , lúc chìm sâu trong tiềm thức nhưng họ sẽ vượt qua được, họ lấy trí thức làm niềm vui, phải chăng bây giờ nghĩ đến 1 căn nhà tiện nghi, một người vợ tuyệt vời, phương tiên đầy đủ là quá sớm, là dễ ngủ quên trên chiến thắng!

Trộm nghĩ những vật chất hữu hình đó sẽ là chuyện tất yếu của 1 xã hội tất yếu phát triển! Nhưng dù sao cũng để bảo đảm cho gia đình hạnh phúc, cho con cái được lớn lên có điều kiện phát triển theo khả năng có thể. Và một điều mất đi khó có điều gì thay thế được, bố mẹ những người sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta, luôn theo dõi từng bước đi của con, nhưng chúng con làm được gì cho bố mẹ, “ của một đồng công một nén” công ơn này biết bao giờ mới trả được, đêm hôm trái gió trở trời chân mẹ đau, có ai để xoa bóp, ngày bố mệt muốn có người động viên cũng vắng bóng con! Bao nhiêu năm con xa nhà là bấy nhiêu năm mẹ ngủ không yên giấc! Rồi chúng con sẽ trở về! Việt Nam  thân yêu!

Bạn đã hy sinh không nhỏ để thu được những điều gì? Và cố gắng làm được gì để không lãng phí cơ hội! Đi du học không phải là điều gì ghê gớm quá, chỉ là 1 thử thách mới. Đầu tiên bạn được cảm nhận 1 nền văn hoá mới, những người bạn mới đặt trong 1 môi trường mà con người đều bộc lộ hết mình để hiểu rõ nhau hơn.

element_19_c877284f2ccc90f1f468a7961eac48a7-125-vc1

Du học cảm nhận nền văn hóa mới, làm quen với những người bạn mới 

Bạn trở thành 1 con người linh hoạt và năng động hơn để thích ứng với hoàn cảnh với môi trường xa lạ. Bạn phải dò dẫm trên các ga điện ngầm hay lò mò trong bóng đêm đầy tuyết để đến đích. Bạn phải tự xoay sở trước hàng nghìn sức ép không tên, rồi tất cả sẽ qua!
Chúng ta trưởng thành từ đó, chúng ta học được cánh nghĩ hợp lí hơn, được tiếp xúc với thế giới văn hoá đa dạng, trí thức vô tận và tự chọn cho mình 1 nếp nghĩ trong đó! Rộng hơn, chúng ta như được 1 cơn gió đưa lên 1 ngọn núi cao hơn, để có dịp quan sát và nhìn về nơi chúng ta đã từng sống và luôn mong muốn trở về !

Quá trình ở nước ngoài có thể 3 năm hay lâu hơn, là một khoảng thời gian không nhỏ để bạn tích luỹ năng lượng lấy lại sức lực nếu bạn có ý thức thực hiện điều đó, môi trường trong sạch, khí hậu mát mẻ, thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng và điều kiện y tế tuyệt vời tất cả có thể thay đổi thể chất của bạn, cho bạn đủ sức lực để thực hiện các đam mê của mình.

Là một con người ai cũng muốn hoàn thiện mình và luôn ở trạng thái hướng đến những mục tiêu mới dù nhỏ hay lớn đều cho bạn cảm giác đang vận động, để tồn tại. Bạn đang sống trong 1 guồng quay, mọi thứ cứ cuốn đi, cuốn đi đôi lúc làm chúng ta mất phương hướng, khi bạn đã ở ngoài nhịp sống đó bạn có thời gian để định hướng lại, đánh giá lại tổng thể và bổ sung cho mình những vốn kiến thức xã hội, lịch sử và văn hoá, tất cả được hệ thống hoá, sắp xếp lại theo một mức độ nhất định tuỳ theo khả năng của mỗi chúng ta. Tất cả cho phép bạn nhìn nhận 1 số vấn đề theo nhiều góc nhìn khác nhau, vĩ mô hơn trong tiềm thức!

Du học một con đường chông gai không kém một cuộc chiến, nơi mà bạn luôn vận động để tự khẳng định mình để không bị xã hội nuốt chửng, để không bị bỏ lại đằng sau, nơi hằng ngày bạn luôn ở trạng thái phải tự chiến thắng được bản thân, cân bằng giữa sự gò mình vào công việc và sở thích hưởng thụ cá nhận để chúng không ảnh hưởng lẫn nhau, để bộ máy vận hành trơn tru, đến được mục tiêu đã đặt ra. Cuối cùng có một điều quan trọng khi du học bạn được gì, thích được những gì, tất cả đều có liên quan đến đất nước Việt thân yêu của chúng ta, chúng ta hãy lĩnh hội với trách nhiệm là một công dân nước Việt dù điều đạt được là rất nhỏ và thậm chí không thể nhìn thấy. Tất cả các mất mát như là một sự trả giá phải chấp nhận trong cuộc chơi ấy, để tự khẳng định mình và đạt được ước mơ!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!