DU HỌC ĐỨC THẤT NGHIỆP – KINH NGHIỆM NẰM Ở ĐÂU?

Như các bạn đều biết, Đức là đất nước có nên kinh tế lớn nhất Châu Âu và đứng thứ 4 trên thế giới với thị trường việc làm đa dạng và rộng mở đối với cả sinh viên bản địa và sinh viên nước ngoài. Thế nhưng tại sao được học tập và sinh sống trong một môi trường với nhiều cơ hội như vậy mà không ít du học lại gặp chung một khó khăn sau khi tốt nghiệp: VIỆC LÀM.

Vấn đề quan trọng nhất ở đây là bạn phải hiểu nhà tuyển dụng cần gì và bạn có thể làm gì cho họ. Muốn biết được điều đó, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm mà mình đã học được trong suốt những năm sinh sống, học tập và làm việc tại Đức.

Quan trọng nhất vẫn là ngôn ngữ

Có một sự thật các bạn nên biết: tiếng Đức là thứ ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất ở Châu Âu và là một trong 10 ngôn ngữ có nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Do đó, thành thạo ngôn ngữ này đã có thể giúp bạn có thêm cơ hội được nhận vào các công ty, doanh nghiệp tại Đức nói riêng và Châu Âu nói chung.

Với những bạn chưa đi du học, mình khuyên các bạn nên học tiếng Đức trước ở nhà càng nhiều càng tốt và cố gắng thi đạt chứng chỉ. Việc này giúp bạn có một nền tảng ngôn ngữ vững chắc và sẽ giảm bớt khó khăn, áp lực khi mới sang. Hơn nữa, nếu không học tiếng trước tại Việt Nam thì sau khi sang Đức bạn vẫn cần học mà chi phí học cũng như thi tại Đức tốn kém hơn Việt Nam rất nhiều.

Kinh nghiệm và bằng cấp

Tấm bằng tốt nghiệp giống như một tấm vé thông hành để bạn bước bước đầu tiên vào các công ty và doanh nghiệp Đức. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp lớn sẽ đều yêu cầu về bằng cấp như một điều kiện không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Có một tấm bằng đẹp và thành tích tốt sẽ là một điểm cộng sáng giá cho hồ sơ của bạn.

Tuy nhiên, bên cạnh bằng cấp thì kinh nghiệm việc làm cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Không doanh nghiệp náo muốn tự biến mình thành cái trường học để dạy việc cho các bạn từ đầu mà họ cần người có thể giúp gánh vác các công việc của công ty. Do đó, khi đã xác định đi tìm kiếm một công việc chính thức và nghiêm túc, hãy đặt suy nghĩ “đi làm để học hỏi, để cải thiện” ra sau đi, mà bạn phải nghĩ rằng bạn sẽ làm được gì để cống hiến cho công ty, doanh nghiệp của bạn.

Ngôn ngữ học được, kiến thức học được, vậy kinh nghiệm lấy ở đâu?

Chỉ có đi làm thôi. Không có ngôi trường nào cho bạn kinh nghiệm tốt hơn là một công việc làm trải nghiệm thực tế. Thử nghĩ mà xem, bạn có thời gian 4 năm học đại học như nhau. Một bên là lựa chọn chỉ giành thời gian học tập, rèn luyện, nghiên cứu sách vở trên trường lớp, kết thúc 4 năm, bạn cầm trên tay một tấm bằng và nothing. Ngược lại cũng với 4 năm, bạn vừa đi học vừa tranh thủ thời gian đi làm thêm, nhận các job tự do bên ngoài vừa để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm làm việc thực tế, vừa có thêm các mối quan hệ mà phải đến sau này bạn mới biết nó giá trị nhường nào.

Và có một vấn đề rất nhiều bạn thường hay gặp phải và hỏi mình về cách xin việc làm thêm tại Đức, bởi các bạn thường bị từ chối tại nhiều nhà hàng Đức vì lí do ưu tiên những người bản địa hơn và phần vì vấn đề ngôn ngữ. Cho nên lời khuyên đầu tiên của mình là hãy học tiếng thật chắc, rèn luyện thật nhiều từ khi còn ở Việt Nam đi, sang tới đó bạn sẽ mất một khoảng thời gian đầu để thích nghi nhưng nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ lơ mơ cầm trong tay tấm bằng A2, B1 mà chưa hề luyện tập nhiều với ngôn ngữ này. Thứ hai, đa số ở các nước Châu Âu người ta thường có xu hướng ưu tiên công việc cho người bản địa hơn, nên nếu thấy khó khăn quá khi xin vào nhà hàng Đức, hãy tìm xin việc của những người dân nơi khác tới làm ăn. Cơ hội bạn được nhận sẽ cao hơn và yên tâm rằng bạn vẫn sẽ có cơ hội sử dụng tiếng Đức cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm cho bản thân.

Hãy nhớ một điều rằng, đừng đòi hỏi quá nhiều vào công việc làm thêm khi bạn còn đang đi học, đừng mơ tưởng tới một công việc nhàn hạ, mức lương cao chót vót, vì điều đó thường không xảy đến đâu. Có được một môi trường làm việc tốt là điều rất đáng mừng, nhưng theo mình thấy điều may mắn nhất khi đi làm là có một người sếp tốt. Một người sếp tốt sẽ dạy cho bạn cách thích nghi với mọi môi trường làm việc, điều đó có nghĩa bạn sẽ có thể biến mọi môi trường khác thành môi trường thuận lợi với mình.

Mong rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích được các bạn phần nào trong quá trình học tập và làm việc tại nước ngoài. Cố lên! Ich druck’ dir die Daumen!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!