Du học Đức giá rẻ với học phí cực thấp

Bạn có muốn tới du học tại một đất nước xa xôi, có nền  giáo dục đứng hàng đầu châu âu ? Bạn sẽ có cơ hội vừa học vừa làm và được miễn giảm học phí hoàn toàn.

Du học sinh tại Đức

Trong thời kì hội nhập và toàn cầu hóa, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam tìm kiếm cơ hội phát triển và du học là con đường khá rộng mở. Nhưng lựa chọn nước nào làm điểm đến  có điều kiện về hệ thống giáo dục tốt chi phí lại rẻ là một chuyện dễ dàng. Và không phải ai cũng có đầy đủ kinh phí để theo học một thời gian dài. 
Vậy giờ đây với chính sách mới bạn có thể đi du học đức giá rẻ với học phí được miễn giảm 100% các du học sinh không còn cần phải lo lắng vẫn đề này nữa. Tại đức với hệ thống giáo dục ưu việt, Đức trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu và làm việc. 

Tới đây sinh viên không chỉ có cơ hội học tập miễn phí mà còn được chính phủ Đức tạo điều kiện ở lại nghiên cứu và làm việc lâu dài. 

Chất lượng giáo dục tại Đức

Đức là nước có nền giáo dục thuộc hàng đầu thế giới, Trong nhóm danh sách các trường đứng trong top 400 và top 700 thế giới, các trường ở Đức chiếm được rất nhiều vị trí cao, chỉ đứng sau Mỹ và Anh. 
Tuy phần lớn các khóa học được  giảng dạy bằng tiếng bản địa nhưng hiện tại đức càng ngày càng có nhiều khóa Master (sau Đại học) bằng tiếng Anh cho các du học sinh có thể tiếp cận gần hơn với nề văn hóa và giáo dục tại quốc gia này. Đây cũng là một biện pháp để quốc tế hóa nền giáo dục Đức. 

Tại Đức các khóa học Thạc sỹ phần lớn được miễn phí. Tuy nhiên tại một số trường đại học ở đây, học sinh phải tự chi trả tiền học phí và các khoản phí này rơi vào từ 750 euro đến vài ngàn euro cho mỗi học kỳ. 
Chi phí sinh hoạt tại Đức thì thế nào?

Ở hầu hết các trường tại Đức được chính phủ hỗ trợ tối đa học phí cho sinh viên. Hiện nay chỉ có 04 bang là (Baden-Württemberg, Bayern, Hamburg, và Lower Saxony) trong tổng số 16 bang tại Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 01, nhưng học phí chỉ ở mức vừa phải khoảng 500 euro/học kỳ (27 triệu đồng). Còn lại 12 bang còn lại không thu học phí. Mức sinh hoạt ở Đức các du học sinh chỉ phải trả chi phí trung bình: 4.800 đến 5.400 euro/năm thuộc vào hàng thấp nhất châu âu. 

Trong khi ở một số quốc gia như Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ sinh viên chỉ được làm các công việc trong nội bộ của nhà trường, thì ở Đức sinh viên có thể đi làm ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, chỉ cần không ảnh hưởng tới việc học tập tại nhà trường, Tại Đức việc làm thêm tương đối dễ kiếm chính vì vậy du học đức vừa học vừa làm khiến nhiều bạn có thể tự nuôi sống bản thân mình mà không cần phải xin tiền thêm từ gia đình.

Một phòng trong kí túc xá ở khu Bayern

Chi phí sinh hoạt ở các thành phố khác nhau tại đước cũng không  chênh lệch nhiều chỉ khoảng 160 euro/tháng (4 triệu VNĐ) nếu bạn tự nấu ăn. Sau đây là đơn giá một số  thực phẩm cho các bạn tham khảo :

o    1 ổ bánh mỳ: 1,5 – 3 euro (39 nghìn - 78 nghìn VNĐ)
o    1kg táo: 2 euro (52 nghìn VNĐ)
o    1kg khoai tây: 1 euro (26 nghìn VNĐ)
o    1lít sữa: 0,50 - 1 euro (13 nghìn - 26 nghìn VNĐ)
o    1 chai nước tinh khiết (0,75lit): 0,30 euro (7 nghìn VNĐ)
o    1 cốc cà phê tại quán: 2,5 euro (65 nghìn VNĐ)
1 cốc bia tại quán (0,3lit) 2 - 3 euro (52 nghìn - 78 nghìn VNĐ)

Kinh nghiệm sống và làm việc của sinh viên Việt ở Đức

Universität Leipzig​

Cũng như phần lớn các sinh viên đang học tập ở nước ngoài hay trong nước, các du học sinh tại Đức cũng phải đi làm thêm ngoài giờ học để trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân, đồng thời tăng cường vốn ngoại ngữ và có những trải nghiệm thú vị tại xứ người.
Một du học sinh tại ĐH Bonn chia sẻ:
Mình đang học tập tại đất nước xinh đẹp này và có  chút kinh nghiệm du học đức có thể chia sẻ cùng các bạn .Mình đang dạy tiếng Việt cho một cậu bé, mẹ bé là người Việt và rất mong muốn con mình có thể nói sõi tiếng mẹ đẻ. Việc này không quá khó, nhưng phải có một sự kiên nhẫn cực kì, vì học tiếng Việt đối với bé, cũng như khi mình học tiếng Đức vậy, đều là ngoại ngữ. Thời gian đầu mìnhrất nản chỉ muốn từ bỏ, nhưng rồi mình cũng quen với công việc hơn,và cũng cảm thấy quý bé và cô chú chủ nhà hơn. Bây giờ nơi đó như đã trở thành một ngôi nhà khác của mình ở Đức.

Công việc tại Đức không có quá nhiều áp lực, có lẽ bởi vìcon người và phong cách của họ . Họ có những văn hóa quy tắc bắt buộc phải tuân theo, nhưng lại không quá gò bó, người dân ở đây lại khá gâng gũi và thân thiện. Trong công việc họ là những con người rất trách nhiệm.
Việc đi làm thêm của các du học sinh Việt Nam, vừa có thể kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống du học vốn đã đắt đỏ, còn là cơ hội giúp các bạn trải nghiệm con người nơi đây cũng như tạo dựng kinh nghiệm sống tự lập cho bản thân , 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!