Lưu ý khi hỏi đường tại Ba Lan

Năm 2016 sắp đi được nửa chặng đường. Kỳ thi quan trọng để bước vào cánh cửa đại học sắp đến bạn đã lựa chọn được cho mình con đường cho tương lai. Đi học hay đi làm đây? 

 

 

Bạn nghĩ sao về du học Ba Lan 2016 ? Bạn đã biết gì về đất nước này?

Ba Lan là một đất nước thuộc châu Âu tiếp giáp với các quốc gia Đức, Slovakia, Séc, Ukraina, Belarus,Litva, Nga

Địa lý

Thủ đô của Ba Lan là thành phố Warszawa xinh đẹp với diện tích đất nước lên đến 312.685 km². Ba Lan thuộc vùng Đồng bằng Bắc Âu có dãy núi Carpathia to lớn tạo thành nên biên giới phía nam nước này. Ba Lan có nhiều con sông lớn chảy ngang các đồng bằng mang lại sự trù phú và vẻ đẹp nên thơ cho đất nước Ba Lan như: Wisła, Odra, Warta (Phía Tây) Bug...

 

 

Ba Lan cũng có rất nhiều hồ, nhưng chủ yếu lại nằm ở phía bắc đất nước. Tiêu biểu là phong cảnh tại hồ Mazury đây hồ lớn nhất và không một du khách nào khi tới Ba Lan lại cự tuyệt không ghé thăm nơi đây bởi sự hùng vĩ của nó.

Thời tiết

Ba Lan nằm trong vùng có khí hậu ôn hoà, thời tiết lạnh hơi khắc nghiệt vào mùa đông và mùa hè tại Ba Lan thì đúng là thiên đường để khám phá cho những bạn du học Ba Lan vừa học vừa làm và du học sinh quốc tế khi đến đây, mùa hè tại đây thì cũng thường có mưa rào và mưa sét khá giống ở Việt Nam.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Ba Lan là tiếng Ba Lan. Khi bạn muốn du học Ba Lan giá rẻ thì phải chuẩn bị cho mình hành trang ngôn ngữ đầy đủ vào nhé. Bởi tất cả các thông tin chính thức, hay những bảng hiệu chỉ dẫn trên đường phố,.. thường xuyên chỉ bằng tiếng Ba Lan các lịch trình và thông báo tại các nhà ga xe lửa và xe buýt cũng bằng tiếng Ba Lan, tuy nhiên sân bay và một số trạm xe lửa lớn dường như là một ngoại lệ cho du khách quốc tế. Vậy học tiếng Ba Lan có khó không ?

 

 

Bạn đừng vội lo lắng Ba Lan là ngôn ngữ chính nhưng không hẳn ta không thể dùng các loại ngôn ngữ khác tại đây. Nhưng khi dùng ngoại ngữ bạn nên lưu ý một số điểm sau:

• Khi đi du học Ba Lan cần chuẩn bị những gì? Bạn chỉ cần biết thêm tiếng Anh là đủ. Khi muốn hỏi gì đó bạn có thể dùng tiếng Anh để hỏi những người trẻ tuổi và thanh thiếu niên. Do tiếng Anh được dạy từ khi còn rất nhỏ. Điều này chỉ đúng khi bạn đang ở các thành phố lớn tại những nơi như thị trấn hoặc cộng đồng bị cô lập thì không được học tiếng Anh.

 

 

Trại tập trung Auschwitz-Birkenau

• Những Người Ba Lan lớn tuổi, những người bên ngoài các thành phố chính thì biết rất ít hoặc không biết tiếng Anh gì cả. Nhưng do Ba Lan bị chia cắt vào thế chiến thứ 2 họ có thể biết nói tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Nga. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng tiếng Nga khi hỏi người Ba Lan, đầu tiên hãy khẳng định rằng bạn không biết tiếng Ba Lan. Vì dùng tiếng Nga như một ngôn ngữ chính thức của Ba Lan bị coi là một hành vi phạm tội bởi sự chiếm đóng của Nga và thời gian của chủ nghĩa cộng sản tại Ba Lan. Tiếng Nga đã từng là ngôn ngữ chính và được giảng dạy trong các trường học cho đến những năm 1990.

• Trái những  điểm du lịch khác, người dân Ba Lan nói chung rất yêu quý và có cảm tình với những người nước ngoài học tiếng Ba Lan hoặc ít nhất là cố gắng học, thậm chí nếu chỉ có thể nói một vài cụm từ. Người Ba Lan trẻ sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn và họ cũng sẽ nhân cơ hội để thực hành tiếng Anh của mình .

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.