Cơ hội và thách thức khi du học Ba Lan

Bạn đang lo lắng về du học Ba Lan 2016 có gì đổi mới? Chính sánh của Ba Lan trong học tập và việc làm có phức tạp? 

Giáo dục Đại học ở Ba Lan

 


Ba Lan có hệ thống giáo dục Đại học hiện đại sử dụng tiêu chuẩn ba giai đoạn của chương trình: cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Thạc sĩ được trao giải thưởng như các Master of Arts (MA), Thạc sĩ Khoa học (MSC), hoặc Magister. Tất cả các tổ chức giáo dục đại học tại Ba Lan đều sử dụng hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS).

Tại sao học tập tại Ba Lan?

Nhiều bạn trẻ chọn du học Ba Lan giá rẻ bởi chi phi sinh hoạt tại đây tương đối thấp, học phí ở mức trung bình. Ba Lan có nền giáo dục bậc cao với 650 năm chiều dài lịch sử.

Văn hóa Ba Lan có sự pha trộn giữa Phương Đông và Tây Âu. Bởi vậy chúng ta - những đứa con của Phương Đông sẽ không bị quá bỡ ngỡ khi tới đây du học Ba Lan vừa học vừa làm. Ba Lan được biết đến như là ngã tư Châu Âu, tọa lạc tại trung tâm của đồng bằng Bắc Âu với nhiều con sông lớn chảy vắt ngang qua đồng bằng tạo nên sự trù phú về thiên nhiên cho nơi đây.

Các tổ chức giáo dục, trường Đại học tại Ba Lan cung cấp chương trình đào tạo hơn 200 thạc sĩ bằng tiếng Anh. Hai tổ chức lớn tại Ba Lan là Đại học Jagiellonian và Đại học Warsaw, là một trong những 400 trường đại học đứng hàng đầu thế giới như đánh giá của Times Higher Education World University Rankings .

 Các trường đại học
 

Trường Đại Học Vistula – Ba Lan

Ba Lan có khoảng 500 trường đại học để bạn lựa chọn và các tổ chức giáo dục đại học khác. Ba Lan đang mở rộng cánh cửa chào đón sinh viên quốc tế tới du học Ba Lan 2016 và đang gia tăng đáng kể số lượng sinh viên nước ngoài trong những năm gần đây. Hầu hết các du học sinh tại Ba Lan nghiên cứu y học công nghệ, kinh tế và kinh doanh.
Tại Ba Lan Các tổ chức giáo dục đại học đang có xu hướng chuyên môn hóa và được chia thành nhiều loại như: các trường đại học, trường đại học kỹ thuật, học viện nông nghiệp, học viện kinh tế ,...

Học phí tại Ba Lan

Để nhận được học bổng miễn phí tiền học các sinh viên Ba Lan thường tham dự chương trình học toàn thời gian tại cơ quan nhà nước, các du học sinh cũng có cơ hội này. Nhưng những người khác phải trả tiền học phí là 2.000 € cho mỗi năm bởi chương trình thạc sĩ.

Năm học

Một năm học có hai học kỳ, mỗi học kỳ kết thúc với một đợt kiểm tra. Thời gian học được phân chia như sau: Học kỳ mùa thu bắt đầu từ tháng mười đến giữa tháng hai và học kỳ mùa xuân kéo dài từ giữa tháng Hai đến tháng Sáu trong năm. Thời gian còn lại trong năm bạn có thể du học Ba Lan vừa học vừa làm để tăng thêm kinh nghiệm cũng như trang trải một phần phí sinh hoạt.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

 


Công dân thuộc cộng đồng Châu Âu có thể làm việc cho bất kỳ công ty trong Ba Lan sau khi tốt nghiệp mà không có giấy phép lao động. Học sinh thuộc châu lục khác có thể ở lại tìm việc làm và chỉ được nhận một giấy phép lao động. Tại Ba Lan có ba loại hình công việc không yêu cầu giấy phép lao động đó là :giảng viên của các trường đại học, Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Balan và phóng viên báo trí.

Yêu cầu thị thực

 


Mọi sinh viên đến từ các nước thành viên EU/ EEA không cần thị thực, nhưng giấy phép cư trú tạm thời là không thể thiếu. Sinh viên không đến từ các nước thành viên EU/ EEA phải có thị thực du học. Những loại giấy tờ này có thể được lấy từ Đại sứ quán tại Ba Lan hoặc Lãnh sự quán tại quê hương. Loại thị thực này chỉ có thời hạn cho ba tháng, vì vậy khi sinh viên cần ở lại lâu hơn phải làm đơn xin cấp giấy phép cư trú và đưa ra thời gian học tập và nghiên cứu của mình tại balan. Đến đây sinh viên nên liên hệ với Văn phòng Quan hệ quốc tế tại trường mà họ học tập hoặc tìm tới các trung tâm tư vấn du học Ba Lan để được hỗ trợ trong việc có được giấy phép cư trú.

Giao tiếp tại Balan

Người Ba Lan rất tự hào về ngôn ngữ và tiếng nói của họ. Bởi vậy để chuẩn bị thật chu đáo cho chuyến đi các du học sinh của Việt Nam nên tìm tới các khóa học tiếng Ba Lan tại Hà Nội để được học tập và tìm hiểu loại ngôn ngữ này . Đặc biệt nếu bạn đang có ý định xem xét các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và định cư tại Ba Lan.


Xem thêm...

Du học Ba Lan 2016 | Lưu ý khi hỏi đường tại Ba Lan

Du học Ba Lan | Đất nước và con người


 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.