Chi phí của du học sinh khi tới Ba Lan

      Là một nước thuộc Liên minh châu Âu, rất gần với Đức, Cộng hoà Séc và Nga nhưng Ba Lan lại thuộc vào một trong những điểm đến du học với chi phí thấp nhất châu Âu. Với những bạn du học sinh không đủ điều kiện apply vào một trường đại học của Đức thì du học Ba Lan chính là một lựa chọn để làm cầu nối cho các bạn có cơ hội sang Đức sau này.

      Chi phí sinh hoạt tại Ba Lan không hề đắt đỏ trong khi chất lượng giáo dục tại đây cũng luôn thuộc top đầu của các nước châu Âu. Dưới đây là một số thông tin tham khảo cho các bạn du học sinh có ý định chọn Ba Lan là diểm đến du học của mình.

  1. Tiền tệ

    Ba Lan hiện nay vẫn sử dụng đồng tiền của đất nước mình là đồng Zloty (PLN). Tuy nhiên các bạn du học sinh không cần phải lo lắng tìm chỗ đổi tiền khi muốn sang du lịch tại các nước châu Âu khác như Đức hay Áo. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ngân hàng hay cửa hàng trao đổi ngoại tệ tại các trung tâm thành phố, sân bay hay nhà ga, điểm du lịch, thậm chí là cả trong các khách sạn. Khá là tiện lợi phải không nào?

    Trung bình 1 Euro = 4,3 PLN.

Tiền tệ của Ba Lan

  1. Chi phí sinh hoạt

    Mặc dù là một nước thành viên của Liên minh châu Âu và kinh tế của Ba Lan cũng khá phát triển, chi phí sinh hoạt tại Ba Lan vẫn còn khá thấp so với các nước EU khác. Với khoảng 350 EUR mỗi tháng là các bạn du học sinh có thể trang trải chi phí nhà ở, đi lại, ăn uống và các dụng cụ học tập... Các chi phí cho hoạt động vui chơi giải trí cũng thấp hơn nhiều so với mức trung bình chung của châu Âu.

    Không miễn giảm học phí như Đức nhưng các chi phí cơ bản dành cho việc học tập cũng ở Ba Lan cũng rất hợp lý với du học sinh Việt Nam. Trung bình là khoảng 2000-5000 Euro một năm, tùy thuộc vào ngành học.

    Về nhà ở: sinh viên có thể đăng ký ở ngay trong ký túc xá của trường hay thuê căn hộ. Để tiết kiệm chi phí thì lựa chọn ưu tiên của các bạn du học sinh vẫn là ký túc xá trường. Giá của ký túc xá khác nhau ở các thành phố khác nhau, nhưng thường trong khoảng từ 400 đến 500 PLN/tháng. Thông thường phòng trong ký túc xá dành cho 2-3 người chung.

  

    Nếu bạn muốn có không gian riêng cho thoải mái thì có thể chọn thuê căn hộ. Đa phần các du học sinh hay lựa chọn cùng nhau thuê phòng để giảm bớt chi phí. Tại các thành phố lớn như Warsaw hay Cracow tiền thuê nhà sẽ cao hơn 1 chút so với các thành phố khác.

            3. Giá của các mặt hàng hằng ngày

    Nhiều bạn du học sinh chia sẻ rằng chi phí cho ăn uống và hàng hoá tại Ba Lan rẻ hơn so với hầu hết các thành phố tại châu Âu. Mặt hàng nội địa Ba Lan có giá cả tương đối hợp lí, như một ổ bánh mì hay một lít sữa có giá 2 PLN (chưa tới 1 Euro) hay khoai tây, táo cũng chỉ có giá 3 PLN/kg.

    Tại Ba Lan chợ phiên tại họp ít nhất hai lần một tuần tại các địa phương giống như Đức. Nhà trọ hay kí túc xá đều có tủ lanh. Vì thế nếu chịu đi chợ phiên, bạn có thể mua được trái cây tươi và rau củ quả đủ ăn cả tuần mà giá lại rẻ hơn nhiều khi mua tại siêu thị. Ở Ba Lan cũng có chợ của người Việt nên các du học sinh hoàn toàn có thể mua đồ ăn Việt Nam tại đây.

Một chợ tại Ba Lan

              4. Phương tiện giao thông

    Hệ thống giao thông tại Ba Lan rất tốt. Mỗi một thành phố lại có một hệ thống công cộng riêng, vì thế giá vé cũng rất khác nhau. Tuy nhiên giống như Đức, học sinh sinh viên tại Ba Lan cũng được giảm giá vé, thường sẽ là 50% trên tất cả các phương tiện công cộng, chỉ cần trình thẻ sinh viên ra khi bạn đi xe bus hay đi tàu. Đa phần với các bạn du học sinh hay sử dụng phương tiện công cộng thì sẽ làm vé tháng hoặc vé quý. 

Xe bus tại Ba Lan

    Bạn có rất nhiều lựa chọn khi đi lại tại Ba Lan như xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm và xe lửa. Tuy nhiên, vé xe điện và xe buýt không được chấp nhận trên tàu hỏa. Vì vậy, nếu không muốn bị phạt tiền, luôn luôn chắc chắn rằng bạn có đúng loại vé phù hợp cho các phương tiện giao thông bạn đã chọn. Và cũng đừng dại dột trốn vé, tiền phạt luôn luôn cao hơn rất nhiều so với giá trị tấm vé của bạn.

                5. Du học Ba Lan cùng với ZDGRUPP!

    Với những hợp lý trong chi phí ăn ở, đi lại, sự chất lượng trong giáo dục và sự giao lưu, thông hành tiện lợi với các nước châu Âu, Ba Lan đang ngày càng được nhiều học sinh sinh viên Việt Nam lựa chọn là điểm đến du học của mình. Hiện nay công ty tư vấn du học ZDGRUPP cũng đang có các chương trình tư vấn du học và cao học tại Ba Lan. Mọi chi tiết liên quan đến du học Ba Lan các bạn có thể liên hệ đến văn phòng ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí về các chương trình du học Đức, Úc, New Zealand và Ba Lan.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

Địa chỉ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 04.62911433

Hotline: 0987 700573

Email: info@zdgrupp.com

Facebook: www.facebook.com/zdgruppLTD

Website: www.zdgrupp.com

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.