Du học Áo: Học phí và sinh hoạt

Là một quốc gia nổi tiếng với nền công nghiệp không khói, hàng xóm của Đức, Áo trở thành điểm đến lý tưởng cho khách tham quan và cả sinh viên quốc tế. Chi phí du học Áo tương đối thấp so với mặt bằng chung của các quốc gia châu Âu.

1. Học phí du học Áo

Hệ thống giáo dục của Áo tương đối phức tạp hơn Đức, tuy nhiên với giáo dục bậc Đại học ta có thể chia làm ba loại chính là các trường đại học công lập và dân lập, trường đại học khoa học ứng dụng và cao đẳng giáo dục.

Tuỳ vào từng tổ chức mà mức học phí cũng khác nhau. Đối với các trường công thì sinh viên của EU và các nước EEC không phải trả học phí, tuy nhiên các sinh viên vẫn cần đóng góp 18 Euro cho hội sinh viên trường và bảo hiểm cho mỗi học kỳ.

Ngoài ra sinh viên tham gia chương trình trao đổi và hợp tác đại học, sinh viên của các nước kém phát triển, đang phát triển và các nước Đông Âu cũng được miễn học phí.

Với các sinh viên ngoài EU thì học phí sẽ vào khoảng hơn 700 Euro cho mỗi học kì. Riêng trường đại học tư thì sinh viên bắt buộc phải đóng học phí.

Với các trường Đại học khoa học ứng dụng thì thể độc lập quyết định việc thu tiền học phí. Hiện tại thì sinh viên của 17 trong số 20 trường Đại học ứng dụng phải trả khoảng hơn 600 Euro cho mỗi học kì.

2. Chi phí sinh hoạt

Nhà ở

Chi phí sinh hoạt ở Áo rẻ hơn rất nhiều so với các nước châu Âu khác. Giống như du học Đức hay Úc, du học sinh tại Áo cũng có thể ở trọ trong kí túc xá, hoặc ở cùng phòng với bạn bè. Ở một số thành phố lớn như Salzburg, Wien hay Innsbruch thì một căn phòng chia sẻ trong kí túc vào khoảng 200 Euro/ tháng, căn hộ thì đắt hơn, khoảng 600 Euro.

Giao thông

Dù ở đâu thì sinh viên cũng có nhiều ưu đãi khi tham gia giao thông tại các nước châu Âu. Ở Áo, chỉ cần đem theo thẻ sinh viên, bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi khi tham gia giao thông công cộng, vé vào bảo tàng hay các sự kiện. Ở Wien với 1 tấm vé tháng, bạn sẽ sử dụng được cho tất cả các loại phương tiện công cộng ở đây.

Ăn uống

Áo có hệ thống siêu thị trải rộng rải rác ở các thị trấn nên đừng lo không tìm được nơi để mua đồ.

Phần lớn du học sinh Việt đều lựa chọn ở kí túc xá khi mới sang Áo du học, vừa tiết kiệm chi phí lại có thể làm quen với môi trường học tập và sinh hoạt quốc tế.

 

Liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí về các chương trình du học Đức, Úc, New Zealand và Ba Lan

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

Địa chỉ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 04.62911433

Hotline: 0987 700573

Email: info@zdgrupp.com

Facbook: www.facebook.com/zdgruppLTD

Website: www.zdgrupp.com

(ZDGRUPP Team)