Du học Áo: Tưởng dễ mà khó

   Theo trang Mastersportal.eu thì nước Áo được bình chọn là 1 trong top 3 địa điểm du học tốt nhất tại Châu Âu năm 2017 và đứng thứ 29 trong BXH top 50 hệ thống giáo dục có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới (Theo Q.S Top Universities 2016)
Nếu bạn yêu thích tiếng Đức và muốn được du học tại 1 nước ở Châu Âu thì Áo là 1 ý tưởng không hề tồi. So với Đức thì Áo cũng có chính sách miễn học phí, tuy nhiên thì điều kiện để học tập tại đó lại dễ dàng hơn so với Đức. Và bằng cấp ở Áo hoàn toàn được công nhận trên thế giới.

  1. Ưu điểm:

Như các bạn đã biết trong khi du học ở Đức yêu cầu:

  • Tham gia và đỗ kỳ thi THPT Quốc gia với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp. Không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ
  • Tại kỳ thi THPT Quốc gia phải đạt tổng điểm tối thiểu là 36 (tính 6 môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không có môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất 4 môn thi không dưới 6 điểm
  • Trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại 1 Trường Đại học Việt Nam.

Thì ở Áo thì thủ tục sẽ dễ dàng hơn nhiều:

  • Về trình độ đào tạo:
  • Chương trình đại học: Học sinh đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông, có giấy báo nhập học của một trường đại học của Việt Nam hoặc đang học đại học tại Việt Nam thì các bạn đã đủ điều kiện để có thể lựa chọn 1 trường đại học ở Áo để du học.
  • Về trình độ ngoại ngữ:
  • Tiếng Đức: Tiếng Đức trình độ A2 là tối thiểu hoặc có chứng nhận đã học tối thiểu 300 tiết học tiếng Đức
  1. Nhược điểm

Ưu điểm là vậy nhưng nhược điểm vẫn có:

  • Tài khoản ngân hàng:
  • Dưới 24 tuổi: Tài khoản ngân hàng trên 4400 Euro
  • Trên 24 tuổi: Tài khoản ngân hàng trên 8000 Euro
  • Hồ sơ chứng minh thu nhập (Của bản thân hoặc bố mẹ, người bảo lãnh): Ngoài việc trong tài khoản có số tiền theo quy định trên thì bạn phải chứng minh được dòng tiền của người thân sẽ hỗ trợ bạn trong những năm tiếp theo học tại Áo.

 

  1. Ví dụ 1 nhược điểm trong hành chính công ở Áo gây khó khăn cho du học sinh và được Trung tâm Tư vấn Giáo dục ZD giúp đỡ và thành công.
     

Bạn PMT mặc dù đã cung cấp giấy tờ và số tiền theo quy định của Áo đưa ra (tối thiếu 7.000€) nhưng bên Áo viết thư lại và nói rằng trong tài khoản ngân hàng của bạn ý chỉ có 2.497€.

Và bên ZD đã giúp đỡ và đưa ra hướng giải quyết giúp PMT đó là: viết đơn giải trình và gửi thêm 1 bản sổ tiết kiệm nữa cho bên ĐSQ.

Và cuối cùng thì bạn PMT cũng đã xin cấp giấy phép lưu trú thành công!