Đi du học không phải chỉ để có tấm bằng, quan trọng là bạn học được gì

Đi du học không phải là một viễn cảnh sung sướng như nhiều người vẫn thường tưởng tượng ra, nhưng đó chắc chắn cũng là một cơ hội bạn không bao giờ nên bỏ lỡ. Nếu như có may mắn nắm trong tay “tấm vé” đi du học thì đừng ngần ngại gì mà không tận dụng nó. Làm sai ta có thể làm lại. Điều đáng tiếc nhất là không dám hành động để sau này phải hối hận.

Đó là những điều  mà một đứa đi du học “hụt” như mình đã tự mình chiêm nghiệm được khi nhìn bạn bè mình lần lượt “cất cánh” tới những đất nước, ngôi trường mà chúng nó yêu thích.

Mình cũng đã từng nung nấu ý định đi du học, từng khao khát được đặt chân tới một đất nước mới, môi trường mới để học tập, nhưng rồi lại bỏ cuộc vì một lần vấp ngã, vì một lần xin visa trượt. quyết định từ bỏ đó có lẽ sẽ là một trong những quyết định mà mình cảm thấy hối hận, thấy nuối tiếc nhiều nhất khi nhìn những đứa bạn cùng mình khi ấy đã nỗ lực, chờ đợi để tiếp tục con đường đi du học.

Đi du học để lớn lên theo một cách khác

Nhiều người cứ nghĩ, đi du học là sướng lắm vì được đến những đất nước giàu có, phát triển hơn Việt Nam, được bố mẹ gửi tiền sang hàng tháng, được vui chơi, đi du lịch thỏa thích … Tuy nhiên đó chỉ là cái nhìn của những người ngoài cuộc mà thôi. Cuộc sống du học không thật sự “xa hoa” đến vậy, nhiều sinh viên vừa đi học, vừa đi làm, đôi khi không phải vì điều kiện kinh tế quá khó khăn, mà vì học muốn được học hỏi, được trải nghiệm, được tiếp xúc với nền văn hóa nước ngoài.

Lựa chọn đi du học là lựa chọn phải tự lập, phải mạnh mẽ, phải chủ động trong mọi việc. Đi du học là sẽ sống và học tập tại một nơi bạn chưa bao giờ đến, chưa bao giờ thực sự hiểu rõ nó. Sự hứng thú, tò mò lúc ban đầu sẽ khiến bạn cảm thấy rất vui mừng khi mới tới, nhưng cảm xúc đó sẽ nhanh chóng mất đi và thay vào đó là nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè, cảm thấy lạ lẫm với mọi thứ xung quanh, thậm chí không tránh khỏi việc shock văn hóa. Thế nhưng, nỗ lực để vượt qua điều đó sẽ làm bạn trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thử thách khác trong cuộc sống. Giống như việc tiêm vắc-xin phòng bệnh vậy.”Kinh nghiệm” vượt qua những rào cản văn hóa, ngôn ngữ, môi trường sống này sẽ khiến sức đề kháng của bạn cao hơn rất nhiều so với những bạn sinh viên học tập trong nước. Và vì vậy, hãy chăm chỉ học tập và tự tin rằng bạn hoàn toàn đủ trí tuệ và sức mạnh để có thể đạt được ước mơ của mình, chỉ cần bạn thực sự nỗ lực, cố gắng nắm bắt mọi cơ hội trong cuộc sống.

Đi du học là chấp nhận đánh đổi

Liệu bạn đã bao giờ hình dung tới cảnh một mình đặt chân tới một phương trời hoàn toàn xa lạ, tự mình mò mẫm, tìm đường đi ở một nơi mà thậm chí bạn còn không hiểu hết họ nói gì. Không phải ai cũng dễ dàng hòa nhập với một nền văn hóa khác, có nhiều người đi du học nhanh chóng có rất nhiều bạn và làm quen với cuộc sống mới, nhưng trái lại cũng có những người sau thời gian học tập dài ở nước ngoài vẫn không có được những mối quan hệ mới. Điều này dễ khiến họ cảm thấy rất tự ti, chán nản và thật sự cô đơn nơi “đất khách quê người”.

Đi du học là những ngày tháng dài đằng đẵng xa nhà, xa những bữa cơm ấm cúng gia đình, xa những buổi tụ tập chơi bời với lũ bạn thân, xa cô bạn, anh bạn mình yêu mến. Có những mối quan hệ càng xa, càng lâu lại càng bền chặt, nhưng có những mối quan hệ cũng vì thời gian mà dần phai nhạt mất. Nhưng cũng đừng vì thế mà buồn bã hay tiếc nuối. Những thứ còn lại sau cùng sẽ là những thứ tình cảm chân thật nhất và đáng trân trọng nhất.

Vậy đấy, không phải tự nhiên mà lại có cái suy nghĩ tấm bằng đi du học giá trị hơn tấm bằng đại học ở Việt Nam. Bởi lẽ để có được tấm bằng đó, người ta đã phải nỗ lực và đổi lấy bằng cả những năm tháng sống xa nhà một mình, những năm tháng không có bạn bè, người yêu bên cạnh, những năm tháng nỗ lực học hành chăm chỉ. Mọi thứ đều có cái giá riêng của nó. Nhưng người ta vẫn bảo đấy, “có công mài sắt có ngày nên kim”. Bạn cho đi bao nhiêu, cố gắng bao nhiêu thì tương lai bạn sẽ nhận lại nguyên vẹn, xứng đáng với điều đó. Đừng chần chừ gì nữa, tương lai bạn do chính bạn nắm bắt. Đừng lãng phí bất cứ phút giây nào của cuộc đời để đạt đến điều bạn  mơ ước.

Bạn đang tìm hiểu các thông tin du học nghề tại Đức, thực tập hưởng lương ngành Nhà hàng Khách sạn tại Tây Ban Nha hay muốn tìm kiếm thông tin về du học Đức, Áo, Úc, New Zealand? Hãy liên hệ ZD để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZD

ĐỊA CHỈ: Cơ sở 1: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 21 - ngõ 64 Lê Trọng Tấn , Thanh Xuân, Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: (84-24) 6291 1433

HOTLINE: (84)86 9291 348

EMAIL: info@zdgrupp.com

FACEBOOK: www.facebook.com/zdgruppLTD

WEBSITE: www.zdgrupp.com

< ZD Team >

  

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!