Cơ hội việc làm và định cư cho du học sinh tại Ba Lan

* Cơ hội việc làm tại Ba Lan

Với sự phát triển kinh tế, cùng với vị trí địa lý thuận lợi nằm ở trung tâm của châu Âu, Ba Lan có nhiều cơ hội trong giao lưu và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội… 
 

 

Là một thành viên của liên minh châu Âu, Ba Lan đang có tiềm năng về phát triển các lĩnh vực kinh tế, sẽ là một cơ hội tốt cho bạn phát triển sự nghiệp của mình. Hiện nay, theo quy định mới của chính phủ Ba Lan, người nước ngoài có thể ở lại Ba Lan làm việc dễ dàng hơn.

Theo quy định cũ của chính phủ Ba Lan, sinh viên nếu không có giấy phép lao động sẽ chỉ được làm việc vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9 của năm. Còn hiện nay, sinh viên có thể làm việc quanh năm mà không cần giấy phép lao động. Đây là cơ hội rất tốt cho sinh viên tìm kiếm một công việc phù hợp để tích luỹ kinh nghiệm và những kiến thức thực tiễn cho mình. Để khi tốt nghiệp, sinh viên không chỉ có kinh nghiệm từ công việc thực tập mà còn có cả những kinh nghiệm thực tiễn từ những công việc làm thêm trong quá trình học. Đây là lợi thế lớn nhất để sinh viên cạnh tranh với các ứng cử viên khác cho công việc tương lai.

* Bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề từ nhà tuyển dụng

Với chính sách mới này, nhà tuyển dụng có thể tự do lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng mà không cần phải lo lắng quá nhiều về giấy phép lao động. Các doanh nghiệp tại Ba Lan thường ưu tiên những sinh viên quốc tế bởi khả năng sử dụng những ngoại ngữ khác nhau, và có những kinh nghiệm đặc biệt khi sinh sống tại nước ngoài. Đây là điểm mạnh lớn nhất bạn có thể cạnh tranh với sinh viên bản địa trên thị trường việc làm.
 


Với chính sách cho phép làm việc trong suốt quá trình học có thể kéo dài lên tới 5 năm giúp cho sinh viên có nhiều thời gian để tìm kiếm một công việc ở một công ty phù hợp để có thể ở lại Ba Lan.

* Về vấn đề cư trú tại Ba Lan

Để có thể gia hạn thời gian cư trú tại Ba Lan, bạn cần phải nêu rõ lý do khiến bạn ở lại Ba Lan. Giấy phép cư trú tại Ba Lan chỉ được gia hạn một lần, có một số trường hợp được phép gia hạn cư trú gồm:

1. Vì lý do quan trọng công việc, cá nhân, hoặc vì lý do nhân đạo mà họ không thể rời khỏi Ba Lan trước khi hết thời hạn của thị thực nội địa Ba Lan hoặc trước khi kết thúc hạn cư trú bằng thị thực cho phép .

 2. Xảy ra một sự kiện mà vì đó cần phải kéo dài thị thực, xảy ra ngoài ý muốn và không lường trước được trong ngày xin cấp thị thực nội địa Ba Lan ;

3. Hoàn cảnh sự việc cho thấy rằng mục đích lưu trú lại của người nước ngoài trên lãnh thổ Ba Lan là đúng như khai báo;                

4. Không có trong trường hợp mà nguyên nhân từ chối thị thực nội địa Ba lan bao gồm:

* Có dữ liệu cá nhân trong danh sách của người nước ngoài, mà lưu trú ở Ba Lan là không mong muốn;

*Thiếu điều kiện tài chính, chi phí sinh hoạt trong thời gian dự kiến ​​ở Ba Lan và quay trở về nước xuất xứ hoặc nơi cư trú hoặc quá cảnh đến quốc gia thứ 3 mà họ cho phép nhập cảnh cũng như không có khả năng nhận được nguồn tài chính mà pháp luật cho phép.

* Thiếu bảo hiểm y tế 

* Nhập cảnh hoặc cư trú ở Ba Lan có thể gây ra mối đe dọa đối với quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng hoặc làm suy yếu lợi ích của Ba Lan;

* Hộ chiếu không đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

     a. Hết hạn không sớm hơn 3 tháng trước khi hết hạn thị thực được yêu cầu;

     b.  hông có ít nhất hai trang trống;

     c.   Không phải là cấp trong 10 năm qua

* Trong hồ sơ xin thị thực nội địa ba Lan người nước ngoài trình bày các tài liệu giả mạo hoặc thông tin trong giấy tờ không đúng sự thật;

* Không giải thích được mục đích hoặc thiếu các điều kiện trong thời gian lưu trú.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.