Chia sẻ kinh nghiệm sống của du học sinh tại Ba Lan

Đất nước Ba Lan yên bình nằm ở trung tâm châu Âu, với nền giáo dục phát triển đang thu hút nhiều du học sinh tới đây. Cùng xem những thông tin hữu ích của các du học sinh chia sẻ sau khi đến đất nước xinh đẹp này nhé.


* Sức mạnh của thẻ sinh viên

Cũng giống như Việt Nam, thẻ sinh viên dùng để chứng minh rằng bạn đang là sinh viên. Chiếc thẻ này giúp cho bạn có nhiều ưu đãi khi sinh sống tại Ba Lan với nhiều chương trình giảm giá khác nhau. Bạn sẽ được giảm giá 50% khi mua vé đi các phương tiện công cộng, giảm giá 37% khi đi đường sắt quốc gia. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được ưu đãi tại các nhà hàng, rạp chiếu phim, bảo tàng,…Đặc biệt bạn sẽ có quyền sử dụng thư viện hoặc các cở sợ học tập khác.
                                                    

* Phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông phù hợp nhất vẫn là phương tiện công cộng gồm có xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm, tàu hoặc xe buýt điện. Đi bộ được xem là khá khó khăn bởi khoảng cách giữa các khoa, các cơ sở của một trường đại học là khá xa. Xe đạp ở Ba Lan không quá phổ biến, tuy nhiên bạn vẫn có thể thuê một chiếc xe đạp cho mình để đi đến một điểm nào đó không quá xa.

* Các hoạt động giải trí

Tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn cho mình các hoạt động giải trí trong thời gian rảnh như chơi thể thao, thăm các phong cảnh đẹp bằng cách chèo thuyền, cưỡi ngựa, hoặc đạp xe. Bạn cũng có thể đi thăm các nhà thờ, lâu đài, bảo tàng, rạp chiếu phim; tham gia các câu lạc bộ và trải nghiệm cuộc sống thâu đêm.

* Công việc

Tìm kiếm một công việc làm thêm là giải pháp tốt nhất giúp bạn dễ dàng tích lũy kinh nghiệm sinh sống tại một đất nước xa lạ, đồng thời cũng giúp bạn phần nào chi trả các khoản phí.

Để xin việc làm tại Ba Lan bạn cần phải có giấy phép lao động ngoại trừ việc làm thêm hè và đào tạo nghề. Tuy nhiên, sinh viên theo học khóa chính quy, có Visa sinh viên hoặc giấy phép cư trú tạm thời có thể đi làm mà không cần giấy phép lao động.

Kỳ nghỉ hè kéo dài 3 tháng là cơ hội tuyệt vời để đi làm kiếm thêm thu nhập đồng thời tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Trong kỳ nghỉ này bạn có thể tìm một công việc làm thêm hoặc công việc thực tập bởi có rất nhiều công ty có chương trình thực tập rất phù hợp cho sinh viên; giúp sinh viên trang bị những kỹ năng quý báu cho công việc trong tương lai.

Tìm kiếm một công việc trong thời gian học là khá khó khăn, thậm trí nó có thể ảnh hưởng nhiều đến việc học của bạn. Nếu bạn không phải học vào buổi tối hoặc cuối tuần, bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm, việc thực tập tại trung tâm việc làm, có ở hầu hết các trường đại học.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể sinh sống và làm việc tại đất nước xinh đẹp này nếu giấy phép cư trú tạm thời của bạn còn thời hạn.

<Sưu tầm> 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.