Cách để hòa nhập với môi trường mới khi đi du học 

Có những người mất nửa năm, 1 năm để làm quen với môi trường sống mới khi đi du học. Nhưng cũng có người phải mất vài năm, hoặc phải bỏ dở việc học vì không thể hòa nhập và thích nghi. Cùng một con đường, cùng một lựa chọn nhưng có người đi đến được cái đích của thành công, có người lại quyết định từ bỏ. Suy cho cùng thì đâu có con đường nào không thể đi, chỉ là bạn đi bằng cách nào và tốn thời gian bao lâu thôi.  

Du học Đức, là một ví dụ. Để có thể học tập và phát triển tốt trên đất khách, điều đầu tiên không phải là bạn học giỏi đến đâu, mà quan trọng là là bạn có thể thích nghi như thế nào. Và để hiểu được, làm quen được với môi trường mới, bạn phải giao lưu, phải giao tiếp và phải hoạt động.  

Tạo mối quan hệ 

Trước khi đi du học, theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên cố gắng làm quen, tạo mối quan hệ với những người cùng học hay sống ở khu vực của mình, có thể là qua internet hay người quen để có thể hỏi và xin những kinh nghiệm, những thức cần chuẩn bị cho cuộc “cải cách cuộc đời” bạn. Có rất nhiều các hội, nhóm của du học sinh tại Đức mà các bạn có thể tham gia và đưa ra những thắc mắc, lo lắng của mình để những anh chị đi trước giúp đỡ. Hãy cố gắng tìm hiểu về văn hóa, lối sống của nước bạn trước khi lên đường để tránh bị shock khi đặt mình vào một nền văn hóa Châu Âu hoàn toàn khác lạ. Bạn có thể đọc báo, xem tin tức trên các đài, kênh truyền hình của Đức. Vừa là để cập nhật, nắm bắt tin tức, vừa là rèn luyện kỹ năng tiếng Đức cho bản thân thật tốt trước khi đi du học. Một số kênh tin tức tôi thường xuyên theo dõi mà các bạn có thể tham khảo như: Logo, Tagesschau, Spiegel, … 

Tìm hiểu và chuẩn bị tinh thần thật kỹ trước khi cất cánh 

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt rồi, trước khi “cất cánh”, hãy chắc chắn rằng: bạn biết sẽ phải làm gì, đi tới đâu khi xuống sân bay, bạn biết sẽ liên lạc ai để nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết. Cái cảm giác bơ vơ, lạc lõng khi đặt chân xuống sân bay, bước ra khỏi cửa với một đống hành lý cồng kềnh bên mình, đứng ở một đất nước hoàn toàn xa lạ có lẽ là một trong những thứ cảm xúc tồi tệ nhất mà tôi từng trải qua. Ngay lúc đấy tôi đã cảm thấy rất nhớ nhà, rất nhớ gia đình và muốn quay lại máy bay ngay lập tức, mặc dù tôi đã lên dây cót tinh thần kỹ càng trước khi đi. Có thể gọi đó là “một phút yếu lòng” khó mà cầm được nước mắt, đứng nhìn đường phố Hamburg đông đúc với những tòa nhà cao tầng hiện đại, những cửa hàng xinh xắn, đẹp đẽ, những con người hoàn toàn xa lạ với quê hương mình. Có lẽ đó là lần đầu tiên trong đời tôi thực sự biết thế nào là nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhớ bạn bè.  

Bây giờ nhớ lại, nhiều lúc tôi tự hỏi không biết mình đã làm sao mà vượt qua mấy năm trời đằng đẵng như vậy. Và tôi rút ra rằng đây là những cách tôi đã áp dụng rất hiệu quả và bạn cũng có thể thử áp dụng nó với mình xem sao. 

Đừng quên vai trò to lớn của Hội sinh viên và các Club  

Mỗi trường đại học đều có một hội sinh viên là nơi giải đáp những thắc mắc, hỗ trợ sinh viên trong trường. Đặc biệt, Hội sinh viên cũng hay tổ chức các chương trình giao lưu, các hoạt động xã hội, tình nguyện, các chương trình chào đón tân sinh viên. Đừng bỏ lỡ những buổi giao lưu như vậy. Đây là dịp để bạn kết bạn khi vừa mới vào trường và còn nhiều lạ lẫm. Những người bạn, anh chị trong các tổ chức này thường có rất nhiều kinh nghiệm cũng như hiểu biết về các vấn đề sinh viên thường gặp phải. Cho nên hãy kết bạn và học hỏi thật nhiều từ các tiền bối trong trường của mình. Đừng ngại ngần khi làm quen với mọi người, hãy xóa bỏ những rụt rè để có những người bạn thật sự trong thời gian du học. 

Ngoài ra, việc bạn tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động xã hội của trường sẽ cho bạn thêm điểm cọng vào CV của mình sau này nữa đấy. 

Mạnh dạn “xâm nhập” vào môi trường người bản xứ 

Bước sang một nền văn hóa mới hoàn toàn lạ lẫm các bạn trẻ Việt Nam vẫn thường có xu hướng thu mình lại, tự ti và sợ người khác đánh giá về mình. Nhưng các bạn lại không biết để hòa nhập thì bạn phải mạnh dạn tiếp xúc và cùng ở, cùng hoạt động với họ mới là cách tốt nhất. Bạn có thể đăng ký ở ký túc xá, chủ động bắt chuyện để tìm bạn cùng phòng là người Đức chẳng hạn. Việc có bạn là người Đức sẽ cực kỳ tốt cho bạn trong cả việc cải thiện ngôn ngữ cũng như tìm hiểu, thích nghi với cuộc sống mới. 

Ở Đức cũng như những nước tiên tiến khác, học sinh, sinh viên phải tự học là chính, giảng viên sẽ không có thời gian quan tâm, nhắc nhở bạn học tập, và hoạt động làm bài theo nhóm cũng rất phổ biến. Cho nên bạn hãy chủ động trong việc học tập và lựa chọn nhóm cho mình. Thường thì các bạn du học sinh từ các nước khác tới sẽ hay được xếp vào chung nhóm với nhau. Nếu bạn muốn khẳng định khả năng của bản thân thì cứ mạnh dạn xin chuyển vào 1 nhóm mà bạn mong muốn và hãy dốc hết sức để hoàn thành công việc của mình thật tốt. Đó đã là một cách ghi điểm cho bạn trong mắt bạn bè ở lớp rồi. Ngoài ra khi lên lớp, hãy thử đến sớm hoặc nán lại giảng đường một chút để có cơ hội trao đổi, hỏi ý kiến từ giảng viên cho những vấn đề gặp phải trong quá trình học. Các giảng viên rất tận tình và sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cho bạn mà không cần 1 lợi ích nào ngoài luồng. Họ rất đề cao tính tự giác và tinh thần ham học hỏi của sinh viên đấy.  

Đi làm thêm 

Tìm một công việc làm thêm nho nhỏ để ra ngoài, trải nghiệm và tiếp xúc với những người bản xứ là một điều đáng khích lệ. Qua đó, bạn có thể hiểu hơn về tính cách, thói quen sinh hoạt, ăn uống, vui chơi … của người Đức ra sao, làm thế nào để ghi được ấn tượng tốt với mọi người … Chưa kể làm thêm còn giúp bạn có thêm 1 khoản thu nhập chi trả cho cuộc sống nữa. 

Một đều nữa mình đã áp dụng trong thời gian chán nản khi đi học bên Đức, đó là đọc sách, mình đọc rất nhiều. Không nhất thiết phải là sách tiếng Đức đâu, mình đã bê 1 đống sách từ Việt Nam sang để đọc những lúc buổi tối trước khi đi ngủ hoặc những buổi sáng trống lịch. Và mình phải nói rằng sách là một góc tâm hồn, là một thế giới khác để mình chìm vào đó quên đi những lo lắng, nỗi nhớ và cô đơn. Thế nên các bạn có thử làm giống như vậy, chuẩn bị sẵn 1 list những cuốn sách yêu thích để mang theo làm bạn đồng hành nhé. 

Những câu chuyện, khó khăn và bài học vẫn còn rất nhiều. Mình sẽ cố gắng chia sẻ thêm những trải nghiệm của chính mình, vừa là để lưu giữ lại 1 quãng thời gian đã làm nên bước ngoặt lớn của cuộc đời mình, vừa là để giúp những bạn cần thêm thông tin hay sự chia sẻ từ những người đi trước. Mình sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ những bạn trẻ có đam mê với nước Đức, muốn phát triển và trưởng thành tại Đức, giống như mình của gần 10 năm về trước vậy. Chúc các bạn sẽ đạt được thành công với con đường mình đã chọn! 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!