7 động lực sai lầm khi lựa chọn đi du học

Nhiều bạn du học sinh thường có những lầm tưởng nghiêm trọng khi lựa chọn đi du học.Và những lý do đó thường sẽ dẫn đến sự chán nản, suy sụp tinh thần thậm chí là bỏ học sau này. Nếu bạn có ý định đi du học, hãy suy nghĩ kĩ và tránh những sai lầm này nhé.

 

  1. Du học theo ý muốn của gia đình

Gia đình có thể coi là một tác động rất lớn đến lựa chọn đi du học của du học sinh. Không ít các bạn trẻ hiện nay đi du học theo mong muốn của bố mẹ, gia đình. Khi cho con du học ngay cả bản thân nhiều bố mẹ cũng không xác định được mục tiêu của việc này là gì nên vẫn cứ ảo tưởng “cứ đi du học là sẽ thành tài và môi trường giáo dục “ngoại” nào cũng ưu việt”…

Với một tâm thế đi học bắt buộc như vậy không ai có thể chắc chắn rằng các bạn sẽ vui vẻ học và cố gắng hết mình được. Trạng thái chán nản, không hứng thú cộng thêm những khó khăn trong việc hoà nhập, schock văn hoá sẽ khiến các bạn muốn từ bỏ cuộc sống ở nước ngoài.

 

  1. Trượt đại học ở Việt Nam thì đi du học

Không phải tất cả các bạn trượt đại học đều có lực học kém, nhưng không phải ai đi du học cũng đều là thiên tài. Có không ít bạn trẻ do sức học yếu không thi đỗ đại học trong nước nên phải đi du học nhằm “giải quyết” sĩ diện cho bố mẹ. Nhiều bạn không thể theo nổi chương trình học ở nước ngoài nên đã chán nản, bỏ học hoặc giao du với đám bạn xấu. Trong khi đó, bố mẹ ở nhà không biết con em mình học hành ra sao, chỉ lấy cái mác “con đi du học” để… sĩ diện!?

 

  1. Sang nước ngoài học tiếng

Nhiều bạn du học sinh cho rằng học tiếng ở Việt Nam không tốt, không được thực hành nhiều hay giáo viên dạy không hay… Các bạn quyết định ra nước ngoài học để học tiếng, với những suy nghĩ rằng rồi mình sẽ bắn tiếng Anh, tiếng Đức như người bản địa. Đó thực sự là suy nghĩ sai lầm. Bạn cần phải có một khả năng ngôn ngữ nhất định trước khi ra nước ngoài du học để có thể hiểu và giao tiếp với thầy cô, bạn bè cùng lớp. Hơn nữa chi phí học tiếng ở nước ngoài không hề rẻ như ở Việt Nam, trung bình một tuần học tiếng Anh tiêu tốn của bạn khoảng 280 đô, một con số không hề nhỏ so với số tiền bạn bỏ ra để học tiếng Anh một năm tại Việt Nam.

 

  1. Kiếm nhiều tiền từ công việc part time khi du học

Với du học sinh thì gánh nặng chi phí du học luôn là những lo lắng hàng đầu Phần lớn các quốc gia đều cho phép du học sinh làm thêm, chính vì thế nhiều bạn tận dụng tối đa thời gian có thể để kiếm tiền.

Không khó để tìm thấy những chia sẻ như: Du học sinh Việt làm thêm tại Úc 30 đô một giờ hay những công việc được trả lương cao của du học sinh tại Đức… Nhiều đất nước trả tiền làm thêm cho du học sinh rất hậu hĩnh Chính những suy nghĩ sai lầm rằng kiếm tiền ở nước ngoài dễ lắm này đã khiến nhiều bạn quyết định đi du học dù gia đình không thực sự có điều kiện, bởi các bạn cho rằng khi sang nước ngoài có thể làm thêm để hoàn trả những chi phí ở nhà.

Nhưng bạn nên nhớ rằng nếu không hoàn thành được chương trình học ở trường thì rất có khả năng bạn sẽ bị đuổi học, và khi đó thì tiền mất tật mang, không những không được ở lại đất nước đó mà còn mất luôn cả số tiền mà bạn và gia đình phải bỏ ra để sang bên này.

 

  1. Thoải mái đi du lịch, mua sắm

Với các du học sinh tại Đức hay Áo, Ba Lan thì việc đi du lịch sang Ý, Thuỵ Sỹ cũng giống như bạn đi từ Hà Nội vào Thanh Hoá. Những bức hình chụp đi du lịch bạn bè post lên Facebook, những trung tâm thời trang đắt tiền… sẽ khiến nhiều bạn trẻ xuýt xoa về một cuộc sống “sướng như tiên”, đi du lịch như đi chợ của du học sinh. Và bạn sẽ tự xây dựng cho mình một ảo tưởng về cuộc sống du học sau này của mình, với những dự định đi thăm Paris, Wien hay Lon Don… thay vì những essay phải nộp, những lần báo cáo hay thi cử…

Nhưng bạn phải nhớ rằng, các bạn của bạn đâu có nói cho bạn biết họ phải phấn đấu, nỗ lực thế nào giữa một môi trường toàn sinh viên bản địa vốn đã năng động, thông minh hay du học sinh của các nước phát triển khác. Đừng vì mấy bức ảnh check-in mà khiến mình phải hối hận vì đã quyết định của bản thân khi đi du học.

 

  1. Ảo tưởng từ phim ảnh.

Không phải là trực tiếp nhưng có thể nói những bộ phim cũng đóng một vai trò quan trọng cho ý định đi du học của các bạn trẻ hiện nay. Sẽ chẳng có gì là sai lầm cả nếu các bạn biết phân biệt đâu là phim, đâu là đời thực. Bạn thích phim Hàn nên bạn học tiếng Hàn để đi gặp các oppa, noona. Bạn thích phim Mỹ nên học tiếng Anh để có thể được trải nghiệm những buổi prom, party, để có thể có được những tình yêu đẹp như mơ với các anh chàng mắt vàng tóc xanh…

Những ảo tưởng bạn tự vẽ ra đó sẽ khiến bạn phải thất vọng thậm chí suy sụp khi đi du học. Bởi cuộc sống không hề màu hồng như phim, sẽ có cả những bạn tốt bạn xấu, sẽ có những khó khăn hay cả cám dỗ mà phim ảnh không hề đề cập đến.

 

  1. Du học để định cư ở nước ngoài.

Những mong ước về một cuộc sống sung túc hơn, những hiện đại, tiện nghi hơn sau này đã thuyết phục các bạn sinh viên đi du học. Và nhiều bạn trẻ quyết định ở lại nước ngoài sau khi hoàn thành xong chương trình học của mình.

Tuy nhiên để có thể trở thành công dân của nước sở tại không phải điều đơn giản, trong khi quy định nhập cư của các nước ngày càng khắt khe hơn. Không những phải trải qua các kì thi, bạn còn phải tuân thủ theo tất cả luật lệ của chính phủ đó nếu được ở lại. Và bạn phải xác định rằng việc chấp hành luật lệ ở nước ngoài không hề giống với Việt Nam.

 

Du học thực sự tốt với những ai có đam mê và mong muốn được học hỏi, phát triển bản thân. Tuy nhiên nếu mục tiêu du học của bạn xuất phát từ những động lực sai lầm như trên thì những tháng ngày bạn phải sống ở nước ngoài sẽ càng khó khăn hơn, thậm chí bạn sẽ muốn bỏ cuộc.

 

Liên hệ ZDGRUPP để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí về các chương trình du học Đức, Úc, Áo, New Zealand, Ba Lan.

 

VĂN PHÒNG TƯ VẤN GIÁO DỤC ZDGRUPP

Địa chỉ: Số 152 - Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: (844) 62911433

Hotline: (84) 987 700573

Email: info@zdgrupp.com

Facbook: www.facebook.com/zdgruppLTD

Website: www.zdgrupp.com

(ZDGRUPP Team)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!